menu_WAR_vienkiemsatportlet_INSTANCE_hKWBd2nFDgz3
Đưa thông tin sở hữu đất đai để rao bán rồi chiếm đoạt tài sản
Đăng ngày 25-09-2020 04:39

Ngày 23/9/2020, Tòa án nhân dân thành phố Đà Nẵng đã mở phiên tòa xét xử công khai đối với Nguyễn Công Thành về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và tội Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Theo nội dung cáo trạng, Nguyễn Công Thành (Sinh năm 1979, trú tại tổ 8, phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu) mặc dù không phải là chủ sở hữu đất, không có đất, nhưng bằng hình thức rao bán đất trên mạng xã hội, sau đó nhận tiền cọc của nhiều người và làm giả các giấy tờ của UBND phường Hòa Khánh, quận Liên Chiểu với nội dung xác nhận việc sử dụng đất hợp pháp, từ năm 2017 đến tháng 01/2019, Nguyễn Công Thành đã chiếm đoạt tiền cọc đất của 17 bị hại với tổng số tiền là 4.620.000.000 VND (Bốn tỷ sáu trăm hai mươi triệu đồng), đơn cử:

Qua tìm hiểu thông tin trên mạng xã hội, chị Nguyễn T.L (Sinh năm 1960, trú tại phường Thuận Phước, quận Hải Châu) đã hẹn gặp Thành và được Thành giới thiệu đã mua lại mảnh đất hai lúa của bà Nguyễn Thị Bá nhưng chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận. Thành nói với chị L là Thành đang giữ hồ sơ pháp lý của thửa đất này, gồm: đơn xin giao đất để xây dựng nhà ở và sơ đồ vị trí khu đất xin giao để xây dựng nhà ở, hai văn bản này có chữ ký xác nhận của Lãnh đạo và đóng dấu xác nhận của UBND phường Hòa Khánh vào năm 2000, Thành ký tên trong phần người xin giao đất, nên bà Ltin tưởng thửa đất số 383, tờ bản đồ số 19 với diện tích 738m2 tại khu vực Khánh Sơn, phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu là của Thành. Sau đó, Thành dẫn chị Lđi xem đất, chị Lđồng ý mua toàn bộ diện tích của thửa đất số 383 với điều kiện là Thành phải chuyển đổi mục đích sử dụng đất của thửa đất này sang đất ở, nếu không chuyển đổi được mục đích sử dụng đất thì chị Lkhông mua. Thành cam kết sẽ chuyển đổi toàn bộ diện tích sử dụng của thửa đất trên trong khoảng thời gian từ 09 đến 12 tháng sau đó. Ngoài ra, Thành còn hứa hẹn sẽ cùng chị Lđến văn phòng công chứng lập hợp đồng ủy quyền sử dụng đối với thửa đất này và giao hồ sơ pháp lý cho chị Lgiữ. Do đó, chị Ltin tưởng đồng ý mua thửa đất này với giá 1.160.000.000 đồng. Ngày 31/3/2018, chị Lvà Thành ký hợp đồng mua bán đất. Đến ngày 02/4/2018, tại phòng công chứng Ngọc Yến (số 108 Tôn Đức Thắng, quận Liên Chiểu), chị Lvà Thành ký kết hợp đồng ủy quyền với nội dung chị Lđược thay mặt Thành xin cấp và đại diện nhận Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nếu được cơ quan có thẩm quyền cấp GCN đối với lô đất tại thửa số 383, tờ bản đồ số 19, địa chỉ tổ 9, Khánh Sơn, phường Hòa Khánh, quận Liên Chiểu, được nhận tiền đền bù, giải tỏa,… Do đó, chị Lđã tin tưởng và nhiều lần giao tiền cho Thành với tổng số tiền 695.000.000 đồng.

Bị cáo Thành tại phiên tòa. (Nguồn: baovephapluat.vn)

Quá trình điều tra và tại phiên tòa, Nguyễn Công Thành đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Trên cơ sở đề nghị của Viện kiểm sát và kết quả tranh luận tại phiên tòa, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân thành phố Đà Nẵng đã tuyên Nguyễn Công Thành phạm tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và tội Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức theo Khoản 4 Điều 174 và Khoản 3 Điều 341 BLHS, tuyên phạt13 năm tù về tội Lừa đảo, 04 năm tù về tội Làm giả. Tổng hợp bản án buộc bị cáo Thành phải chấp hành 17 năm tù.

Trần Hoài Nam – Phó Viện trưởng