menu_WAR_vienkiemsatportlet_INSTANCE_hKWBd2nFDgz3
Hải Châu - Tin XXST: “Vì mét đất, mất tình thân”
Đăng ngày 26-11-2020 08:25

Sáng ngày 24/11/2020, Tòa án nhân dân quận Hải Châu mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án dân sự “Tranh chấp quyền sử dụng đất và lấn chiếm không gian” giữa nguyên đơn là ông Nguyễn Duy Tuấn, bà Lê Thị Hồng Ngọc (cùng trú tại 31 Trưng Nhị, phường Hòa Thuận Tây, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) và bị đơn là ông Nguyễn Thanh Quang, bà Huỳnh Phạm Thanh Nhã (cùng trú tại 29 Trưng Nhị, phường Hòa Thuận Tây, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng).

Nội dung vụ việc như sau:

Ông Nguyễn Duy Tuấn và bà Lê Thị Hồng Ngọc được UBND quận Hải Châu cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số AP616527 ngày 24/4/2009 tại địa chỉ 31 Trưng Nhị, phường Hòa Thuận Tây, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng với diện tích 67,5m2. Năm 2009, ông Tuấn và bà Ngọc tiến hành xây dựng nhà, có để dư một phần diện tích đất nhằm tránh ảnh hưởng vào tường chung và cũng để xác định ranh giới giữa hai nhà.

Nhà liền kề tại địa chỉ 29 Trưng Nhị, phường Hòa Thuận Tây, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng của bà Nguyễn Thị Lan đã chuyển nhượng cho ông Nguyễn Thanh Quang và bà Huỳnh Phạm Thanh Nhã. Tháng 3/2018, ông Quang và bà Nhã tiến hành xây dựng nhà, trong quá trình xây dựng, ông Quang đã lấn chiếm sang phần diện tích mà gia đình ông Tuấn đã để lại chưa xây dựng, với diện tích lấn chiếm là 1,15m. Đồng thời ông Quang đã tự ý đập phá bức tường chung giữa hai nhà. Ngoài ra, căn cứ vào giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp cho hai bên thì ông Quang còn lấn chiếm diện tích không gian khoảng 21cm. Việc lấn chiếm quyền sử dụng đất của gia đình ông Quang đã được địa phương hòa giải nhưng không thành.

Ngày 23/01/2019, ông Tuấn và bà Ngọc có đơn bổ sung yêu cầu khởi kiện, yêu cầu ông Quang, bà Nhã phải hoàn trả lại phần không gian tương đương với phần diện tích mặt đất đã lấn chiếm. Ngày 01/7/2019, ông Tuấn và bà Ngọc tiếp tục có đơn bổ sung yêu cầu khởi kiện có nội dung như sau: Theo kết quả thẩm định giá ngày 25/10/2018, chiều dài cạnh ngang phía sau nhà là 7,91m so với giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và giấy phép xây dựng là 7,99m thì gia đình ông thiếu 0,08m. Nay, ông bổ sung nội dung khởi kiện buộc vợ chồng ông Quang trả lại phần diện tích lấn chiếm kéo dài từ trước ra sau với chiều ngang mặt tiền là 0,14m và chiều ngang mặt sau là 0,08m, quy ra diện tích là 1,15m tương đương với giá trị thị trường là 115.000.000 đồng.

Ông Nguyễn Thanh Quang và bà Huỳnh Phạm Thanh Nhã cho rằng vợ chồng ông bà được Sở Tài nguyên và Môi trường TP Đà Nẵng cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất số CO214363 ngày 15/6/2018 tại địa chỉ số 29 Trưng Nhị, phường Hòa Thuận Tây, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng. Sau đó, vợ chồng ông bà xin giấy phép xây dựng và được UBND quận Hải Châu cấp Giấy phép số 299/GPXD-UBND. Ông bà xây dựng nhà theo đúng giấy phép và đúng diện tích cũng như các cạnh thửa đất đã được cấp, không lấn chiếm diện tích của các hộ tứ cận nên vợ chồng ông bà không đồng ý với yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn, đề nghị Tòa án giải quyết theo đúng quy định của pháp luật.

Quá trình giải quyết vụ án, Tòa án nhân dân quận Hải Châu đã trưng cầu đo đạc diện tích thực tế của hai thửa đất đang tranh chấp. Tuy nhiên kết quả đo đạc không thể hiện được đúng hiện trạng ghi nhận trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tại phiên tòa, nguyên đơn là ông Tuấn và bà Ngọc cũng đề nghị đo đạc lại. Do đó, HĐXX đã quyết định tạm ngưng phiên tòa theo đề nghị của Viện kiểm sát để tiến hành việc đo đạc lại và triệu tập thêm người làm chứng để có cơ sở xác định ranh giới trước đây giữa hai nhà mới có cơ sở tiếp tục giải quyết vụ án.

Nguyễn Phước Toán – Viện KSND quận Hải Châu