menu_WAR_vienkiemsatportlet_INSTANCE_hKWBd2nFDgz3
Hòa Vang - 17 năm tù cho những kẻ gieo “cái chết trắng”
Đăng ngày 03-12-2020 05:39

Một bộ phận giới trẻ hiện nay có thói quen ăn chơi, thích thể hiện trước mặt bạn bè rằng sử dụng ma túy đá, ma túy tổng hợp không gây nghiện, nhưng thực tế không phải như vậy.

Ma túy đá là tên gọi chung cho các loại ma túy tổng hợp có chứa Methamphetamine và Amphethamine. Sở dĩ loại ma túy này được gọi là đá vì hình dạng bên ngoài trông giống đá, là những tinh thể kết tinh thành những mảnh vụn li ti giống mì chính. Nhiều người dùng ma túy đá với mục đích ban đầu là hưởng lạc trong một khoảnh khắc và thể hiện đẳng cấp. Nhưng không biết đằng sau đó là hệ lụy khủng khiếp về sức khỏe.

Nhận thấy tình hình tội phạm về tàng trữ, vận chuyển, mua bán, sử dụng trái phép chất ma túy trên địa bàn thành phố Đà Nẵng nói chung và địa bàn huyện Hòa Vang nói riêng đang có chiều hướng gia tăng. Trong số đó là độ tuổi của loại tội phạm này đang càng ngày trẻ hóa. Vì vậy, Viện KSND huyện Hòa Vang đã phối hợp với TAND cùng cấp tổ chức 02 phiên tòa xét xử lưu động. Thông qua buổi xét xử, Viện KSND huyện Hòa Vang cũng như TAND huyện tuyên truyền đến toàn thể người dân biết về tác hại cũng như khung hình phạt của loại tội phạm ma túy này. Cụ thể:

Vụ thứ nhất:

Ngày 18/6/2020, Nguyễn Văn Thành (sinh năm 1985, trú tại quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) mua ma túy của người khác với số tiền 900.000 đồng, đến 16 giờ 45 phút cùng ngày khi Thành vừa đem ma túy đến khu vực cạnh quán cà phê trên đường Phạm Hùng thuộc thôn Cẩm Nam, xã Hòa Châu, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng để bán ma túy cho người nghiện nhưng chưa kịp bán thì bị phát hiện bắt quả tang. Tang vật thu giữ trên người Thành khi bắt quả tang là 02 gói ma túy loại Methamphetamine có khối lượng 5,311 gam. Trên cơ sở đó, Cơ quan điều tra Công an huyện Hòa Vang đã khám xét khẩn cấp nơi ở của Thành và tiếp tục thu giữ 01 gói ma túy loại Methamphetamine có khối lượng 0,044 gam.

Xét xử bị cáo Nguyễn Văn Thành

Quá trình xét xử, Kiểm sát viên đã tham gia xét hỏi, thẩm vấn công khai tại phiên tòa, làm rõ hành vi, tính chất, mức độ, hậu quả của việc phạm tội. Kết thúc phiên xét xử, trên cơ sở đề nghị của Viện kiểm sát, Hội đồng xét xử áp dụng điểm i, Khoản 2 Điều 251 tuyên phạt Nguyễn Văn Thành 08 năm tù về về tội: “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Vụ thứ hai:

Ngày 27/7/2020, thông qua mối quan hệ bên ngoài xã hội, Huỳnh Ngọc Hải (sinh năm 1997, trú tại huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng) đến bến xe Trung tâm thành phố Đà Nẵng mua ma túy của người khác với số tiền 7.000.000 đồng rồi đem về cất giất ở bụi cỏ bên đường gần nhà. Đến ngày 30/7/2020, Hải lấy toàn bộ số ma túy đã cất giấu ở bụi cỏ đến phòng trọ của bạn gái là Dương Thị Yến Nhi tại xã Hòa Tiến, huyện Hòa Vang. Tại đây, Hải lấy ma túy ra sử dụng thì bị lực lượng Công an huyện Huyện Hòa Vang phát hiện bắt quả tang. Tang vật thu giữ khi bắt quả tang gồm: 28 viên nén ma túy loại MDMA có trọng lượng 11,178gam; 06 gói ma túy loại Ketamine có tổng trọng lượng 3,732gam; 11 gói ma túy loại Methamphetamine có tổng trọng lượng 4,547gam. Tổng trọng lượng của 03 chất ma túy nêu trên là 19,457gam.

Xét xử bị cáo Huỳnh Ngọc Hải

Cũng tại phiên xét xử, Kiểm sát viên đã tham gia xét hỏi từng vấn đề, làm rõ hành vi phạm tội của bị cáo Hải. Kết thúc phiên xét xử, trên cơ sở đề nghị của Viện kiểm sát, Hội đồng xét xử áp dụng điểm i, p khoản 2 Điều 251 tuyên phạt Huỳnh Ngọc Hải 09 năm tù về về tội: “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Được biết, toàn thể người ngồi tham dự phiên xét xử lưu động trong hội trường xuýt xoa khi nghe đại diện Viện kiểm sát đề nghị mức hình phạt cho bị cáo. Trong lúc chờ Hội đồng xét xử nghị án, vợ của bị cáo Hải cùng đứa con của Hải chưa đầy 15 tháng tuổi ôm chầm lấy bị cáo. Cả hai nước mắt giàn giụa, có những nỗi đau không gì bù đắp, có những thiếu thốn chẳng thể lấp đầy, có những nỗi buồn khó để nguôi ngoai… Và chẳng ai có thể mường tượng hết những xúc cảm ấy!

Lê Tấn Quý – VKSND huyện Hòa Vang