menu_WAR_vienkiemsatportlet_INSTANCE_hKWBd2nFDgz3
Thanh Khê - Tin XXST: Bản án thích đáng cho những kẻ lợi dụng dịch bệnh Covid-19 để trục lợi
Đăng ngày 17-03-2021 01:17

Giữa lúc cả nước đang chung tay, bằng mọi biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn dịch bệnh Covid-19 thì xuất hiện một số cá nhân lợi dụng dịch bệnh để trục lợi. Đây là hành vi bị cả xã hội lên án, đòi hỏi phải được điều tra xử lý kịp thời, nghiêm minh và trừng trị thích đáng.

Lợi dụng thời điểm có dịch bệnh Covid-19 xảy ra tại Việt Nam, bằng thủ đoạn giả vờ dùng tài khoản Facebook đăng tin bán khẩu trang trên mạng Internet. Sau đó, H.Q.C lên mạng internet tải những hình ảnh, video về việc làm khẩu trang, đang bốc, xếp hàng trong kho và hóa đơn bán hàng gửi cho chị N.T.M.L để làm tin. Chị N.T.M.L tin tưởng nên đặt hàng 20 thùng khẩu trang. Sau khi chị N.T.M.L chuyển khoản tiền hàng, H.Q.C giả vờ báo tin với chị N.T.M.L là xe đang chuyển hàng, yêu cầu chị N.T.M.L nhận hàng. Sau đó, H.Q.C nói với chị N.T.M.L là do không có ai nhận hàng nên lái xe đã điều khiển xe đi tỉnh khác. Sau khi nhận được số tiền 14.000.000 đồng, H.Q.C đã chặn liên lạc với chị N.T.M.L đồng thời dùng số tiền có được dùng vào việc chơi game. Chị N.T.M.L đã đến Công an phường trình báo vụ việc. Qua truy xét, xác định H.Q.C là đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tiền của chị N.T.M.L và tiến hành bắt khẩn cấp H.Q.C. Quá trình điều tra, H.Q.C đã khai nhận toàn bộ hành vi nêu trên.

Hình ảnh tại phiên tòa

Sáng ngày 15/3/2021 tại trụ sở Tòa án nhân dân quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng diễn ra phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử đối với H.Q.C. Hành vi của H.Q.C bị Viện kiểm sát nhân dân quận Thanh Khê truy tố ra trước Toà án để xét xử về tội: “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại điểm c khoản 3 Điều 174 của Bộ luật Hình sự. Đây là vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản do lợi dụng tình hình dịch bệnh nên phải được xử lý kịp thời, nghiêm minh nhằm ngăn chặn, răn đe các cá nhân có hành vi tương tự. Kiểm sát viên được phân công thực hành quyền công tố đối với vụ án này đã kiểm sát chặt chẽ quá trình giải quyết vụ án từ giai đoạn tiếp nhận tin báo. Tại phiên tòa, trong phần luận tội Kiểm sát viên đã phân tích, đánh giá tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội mà hành vi phạm tội của các bị cáo gây ra, đồng thời xem xét các yếu tố về nhân thân và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ hình phạt của bị cáo, qua đó đề nghị mức án cụ thể đối với bị cáo để Hội đồng xét xử xem xét quyết định.

Kết quả phiên tòa sơ thẩm, Hội đồng xét xử chấp nhận quan điểm truy tố của Viện kiểm sát đối với H.Q.C về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại điểm c khoản 3 Điều 174 của Bộ luật Hình sự.

Khép lại phiên tòa là sự phán quyết công minh theo đúng quy định pháp luật và bản án thích đáng cho kẻ lừa đảo, lợi dụng dịch bệnh để trục lợi. Từ đó để lại trong lòng những người tiến hành tố tụng và những người tham gia phiên tòa về những suy ngẫm, trăn trở về tình người, tình đồng bào. Ở thời điểm cả nước khó khăn, biết bao tấm gương sáng hy sinh lợi ích bản thân, sức khỏe, tính mạng nơi tuyến đầu chống dịch; biết bao người từ các cụ già đến em thơ trích tiền tiết kiệm, mang từng quả trứng, mớ rau ủng hộ phòng chống dịch, thì một số cá nhân lại ích kỷ, tham lam, đi ngược lại tinh thần đùm bọc sẻ chia của dân tộc.

 Thanh Thuận – VKSND quận Thanh Khê