menu_WAR_vienkiemsatportlet_INSTANCE_hKWBd2nFDgz3
Viện kiểm sát nhân dân quận Cẩm Lệ kiến nghị phòng ngừa tội phạm và vi phạm pháp luật
Đăng ngày 23-03-2021 03:13

Để bảo đảm phòng ngừa tội phạm và vi phạm pháp luật trong lĩnh vực quản lý nhà nước tại các cơ quan, đơn vị sự nghiệp trên địa bàn quận. Vừa qua, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) quận Cẩm Lệ đã ban hành kiến nghị đối với Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Cẩm Lệ để áp dụng các biện pháp phòng ngừa tội phạm và vi phạm pháp luật.

Qua công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát việc thụ lý, giải quyết tin báo, tố giác tội phạm và kiểm sát điều tra các vụ án hình sự, nhận thấy tại một số đơn vị sự nghiệp công lập có thu trên địa bàn quận (cụ thể là một số trường Mầm non) đã có những sơ hở trong công tác quản lý, dẫn đến để xảy ra vi phạm pháp luật và tội phạm.

Trong các năm, từ 2015 đến 2017, tại trường Mầm non Trí Nhân, để hợp thức cho nhân viên hợp đồng lao động có mức lương thấp đủ điều kiện để tham gia đóng bảo hiểm xã hội theo quy định. Theo chỉ đạo của Hiệu trưởng nhà trường, nhân viên kế toán của trường đã nhiều lần lập các chứng từ thu tiền vào nhiều thời điểm khác nhau, có chữ ký của hiệu trưởng để thu tiền bảo hiểm xã hội của nhân viên hợp đồng. Tuy nhiên, sau khi thu tiền, Nhà trường không thực hiện việc điều chỉnh tăng giảm lao động tham gia bảo hiểm xã hội để nộp bảo hiểm xã hội cho người lao động. Số tiền thu được, kế toán đã sử dụng hết vào mục đích cá nhân, đến nay chưa hoàn trả lại cho người lao động, dẫn đến người lao động làm đơn tố cáo vi phạm đến Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an quận Cẩm Lệ.

Trong thời gian từ tháng 8 năm 2017 đến đầu năm 2019, tại trường Mầm non Hoa Ngọc Lan, do buông lỏng trong quản lý thu, chi, dẫn đến nhân viên kế toán nhà trường đã nhiều lần tự lập các chứng từ giao dịch là Ủy nhiệm chi, Giấy rút dự toán ngân sách, tự kê khai số hóa đơn, số tiền, giả chữ ký của chủ tài khoản để chiếm đoạt tiền của nhà trường. Quá trình thực hiện hành vi phạm tội diễn ra trong một thời gian dài nhưng sự việc chỉ bị phát hiện thông qua công tác thanh tra, kiểm tra của Phòng giáo dục và Thanh tra Nhà nước quận.

Từ hai vụ việc nêu trên cho thấy, nguyên nhân để xảy ra vi phạm, tội phạm tại các đơn vị này là do sơ hở trong công tác quản lý của người đứng đầu, đã chưa thực hiện đầy đủ chức trách, nhiệm vụ được giao; Công tác kiểm tra, giám sát, quản lý trong nội bộ các đơn vị không đảm bảo chặt chẽ; Việc kiểm tra đối chiếu các loại sổ sách liên quan phục vụ quản lý tài chính, kế toán không đầy đủ dẫn đến không kịp thời phát hiện được vi phạm, để vi phạm kéo dài, gây hậu quả rất nghiêm trọng. VKSND quận Cẩm Lệ kiến nghị, đề nghị Chủ tịch UBND quận chỉ đạo các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra việc thực hiện các quy định pháp luật trong công tác quản lý tại các đơn vị sự nghiệp nhằm ngăn ngừa phát sinh vi phạm và tội phạm; Tiếp tục quán triệt đến các đơn vị sự nghiệp tăng cường công tác quản lý; công tác kiểm tra, giám sát mọi mặt hoạt động trong đơn vị, kịp thời phát hiện vi phạm, hạn chế thấp nhất thiệt hại xảy ra.

Hình ảnh Hội nghị liên Ngành quận Cẩm Lệ

Ngày 18 tháng 3 năm 2021, Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Cẩm Lệ ban hành Công văn số 401/UBND-VP chỉ đạo đối với Phòng Giáo dục và Đào tạo (GDDT); Phòng Tài chính – Kế Hoạch; Thanh Tra quận. Theo đó, Phòng GDĐT phối hợp với Phòng Nội vụ quán triệt đến đội ngũ cán bộ quản lý, viên chức, nhân viên các trường trong công tác quản lý thực hiện chức trách, nhiệm vụ của mình, thường xuyên kiểm tra hoạt động của các trường, kịp thời phát hiện, không để xảy ra vi phạm; Chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan tăng cường kiểm tra, hướng dẫn việc thực hiện các quy định pháp luật trong công tác quản lý về mọi mặt tại các đơn vị trường học. Phòng Tài chính – kế hoạch tăng cường kiểm tra, hướng dẫn việc thực hiện các quy định pháp luật trong công tác quản lý tài chính tại các đơn vị trường học. Thanh tra quận phối hợp với các đơn vị có liên quan tiếp tục tổ chức thanh tra các trường, đơn vị theo kế hoạch đã được phê duyệt.

Thông qua việc ban hành Kiến nghị trên, Viện kiểm sát đã chủ động, tích cực trong việc phân tích, đánh giá nguyên nhân, điều kiện, hành vi các loại tội phạm phổ biến trên địa bàn để từ đó đề xuất, kiến nghị những biện pháp nhằm hạn chế tình hình tội phạm, vi phạm pháp luật qua đó thực hiện tốt chức năng kiểm sát hoạt động tư pháp của ngành Kiểm sát nhân dân, góp phần tích cực trong công tác đảm bảo trật tự an toàn xã hội, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị địa phương./.

Lê Vũ - VKS Cẩm Lệ