menu_WAR_vienkiemsatportlet_INSTANCE_hKWBd2nFDgz3
Thanh Khê - Đề phòng với thủ đoạn dùng xe Mô tô để cướp giật tài sản
Đăng ngày 25-03-2021 07:44

Sáng ngày 24/3/2021, tại trụ sở Tòa án nhân dân quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng đã diễn ra phiên tòa xét xử vụ án P.N.T cùng đồng bọn phạm tội “Cướp giật tài sản”, “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”.

Trong khoảng thời gian từ tháng 4/2019 đến tháng 11/2019, tại quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng, P.N.T đã có hành vi dùng xe mô tô Yamaha Exciter (dùng thủ đoạn nguy hiểm) 09 lần cướp giật tài sản là dây chuyền vàng của người khác rồi nhanh chóng tẩu thoát. Các bị hại mà bị cáo P.N.T nhắm đến là các phụ nữ có đeo dây chuyền vàng đi bộ một mình trên lề đường hoặc đang điều khiển xe mô tô chở theo con nhỏ trên những con đường vắng người. Lợi dụng sơ hở của người bị hại, T nhanh chóng áp sát bị hại để thực hiện hành vi cướp giật tài sản. Sau khi cướp giật được tài sản, T đem bán để lấy tiền nuôi sống bản thân. Tổng giá trị tài sản T cướp giật là 84.785.200đồng.

Giúp sức cho bị cáo P.N.T còn có các bị cáo khác gồm: H.T.L, H.Q.L và M.T.H., hành vi giúp sức bao gồm: Giữ giúp xe máy, thay thế biển số xe, hứa hẹn trước hoặc giúp tiêu thụ các dây chuyền vàng do T cướp giật được.

Trong suốt quá trình điều tra, truy tố và xét xử, bị cáo T không nhận tội, luật sư bào chữa cho bị cáo P.N.T liên tục đề nghị Hội đồng xét xử xem xét lại các căn cứ buộc tội đối với T về tội danh “Cướp giật tài sản”. Tuy nhiên, Kiểm sát viên đã thẩm vấn, dẫn chứng đầy đủ các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án và đưa ra những luận cứ sắc bén, thuyết phục chứng minh việc truy tố đối với bị cáo P.N.T về tội:“Cướp giật tài sản” theo quy định tại các điểm b, c, d khoản 2 Điều 171 Bộ luật Hình sự; truy tố đối với các bị cáo H.T.L, H.Q.L về tội:“Cướp giật tài sản” theo quy định tại điểm d khoản 2 Điều 171 Bộ luật Hình sự; truy tố đối với với bị cáo M.T.H về tội: “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có” theo quy định tại khoản 1 Điều 323 Bộ luật Hình sự là hoàn toàn có căn cứ, đúng người, đúng tội.

Riêng đối với bản thân bị cáo P.N.T, bị cáo có nhân thân rất xấu, từ năm 2004 đến năm 2011, bị cáo liên tục thực hiện các hành vi phạm tội “Trộm cắp tài sản”, “Cướp giật tài sản”, “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có” trên địa bàn thành phố Đà Nẵng. Trên cơ sở đánh giá hành vi phạm tội của các bị cáo, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, nhân thân của bị các bị cáo, Hội đồng xét xử là tuyên phạt bị cáo P.N.T 08 năm 06 tháng tù giam; bị cáo H.T.L 03 năm 06 tháng tù giam; bị cáo H.Q.L 03 năm tù giam; bị cáo M.T.H 09 tháng tù giam.

Hành vi dùng mô tô để cướp giật tài sản không chỉ xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản của người khác mà còn có thể gây ảnh hưởng đến tính mạng, sức khỏe của người tham gia giao thông. Do đó, khuyến cáo người dân thận trọng khi tham gia giao thông bằng xe máy, nhất là không đeo trang sức, khoác túi có quai; không để giỏ đựng nhiều tài sản có giá trị trước xe máy; hạn chế đi một mình ở những đoạn đường vắng người…Đặc biệt, khi thấy đối tượng đeo bám khả nghi thì chú ý quan sát về đặc điểm, nhận diện, nhận dạng, giọng nói, biển số xe, đặc điểm phương tiện của đối tượng và báo ngay cơ quan công an nơi gần nhất để kịp thời xử lý.

Phạm Ái Linh - VKSND Q. Thanh Khê