menu_WAR_vienkiemsatportlet_INSTANCE_hKWBd2nFDgz3
Án chung thân cho hành vi chiếm đoạt tài sản gần 20 tỷ đồng
Đăng ngày 19-11-2021 15:52

Ngày 18/11/2021, Tòa án nhân dân thành phố Đà Nẵng đưa ra xét xử sơ thẩm hình sự đối với Lê Thị Mây (sinh năm: 1986, trú: Quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo Cáo trạng, vào tháng 2/2019, Công ty CP Vietnet Investment Group (trụ sở tại Thành phố Hồ Chí Minh) có nhu cầu tham gia đầu tư vào các Dự án xử lý rác thải thành phố Đà Nẵng, Dự án Nhà máy xử lý rác thải tỉnh Quảng Nam và Dự án khu dân cư phía Nam thị trấn Nam Phước (huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam). Nghe có người giới thiệu Lê Thị Mây có quen biết rộng, đại diện công ty đã gặp Mây nhờ liên hệ với các cơ quan có thẩm quyền để xin giấy phép đầu tư.

Khi tiếp xúc, Mây lấy tên giả là Trần Thu Hà và đưa thông tin gian dối có nhiều mối quan hệ quen biết, có khả năng xin được giấy phép đầu tư các dự án trên cho Công ty CP Vietnet Investment Group trong thời gian từ 1-3 tháng.

Bị cáo Lê Thị Mây tại phiên tòa

Sau đó, Mây liên hệ hai nhân viên Công ty TNHH Tư vấn Xây dựng miền Trung thay mặt Vietnet Investment Group liên hệ với UBND thành phố Đà Nẵng và UBND tỉnh Quảng Nam để tổ chức các buổi thuyết trình giới thiệu về công nghệ xử lý rác thải và báo cáo sơ bộ các nội dung liên quan đến dự định đầu tư. Mây cũng thời nhờ người lập hồ sơ quy hoạch tỷ lệ 1/500 đối với dự án khu dân cư phía Nam thị trấn Nam Phước.

Tuy nhiên, Mây không làm các thủ tục cần thiết theo hướng dẫn của cơ quan chức năng để được cấp phép đầu tư theo đúng trình tự, thủ tục theo quy định mà liên tục đưa ra các thông tin gian dối để nhận của Vietnet Investment Group số tiền 860.000 USD, tương đương 19,8 tỷ đồng. Sau khi không “chạy” được dự án và bị đại diện Công ty nói trên đòi tiền, Mây chỉ trả lại 50.000 USD và hơn 500 triệu đồng.

Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân thành phố Đà Nẵng tuyên phạt Lê Thị Mây án chung thân về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, buộc bị cáo tiếp tục trả số tiền còn lại cho Công ty Vietnet Investment Group.

Nguyễn Thị Ngọc- P2