menu_WAR_vienkiemsatportlet_INSTANCE_hKWBd2nFDgz3
Hội đồng xét xử phúc thẩm sửa án sơ thẩm, bác yêu cầu thay đổi người nuôi con sau ly hôn
Đăng ngày 22-11-2021 09:46

Ngày 19/11/2021, Tòa án nhân dân (TAND) thành phố Đà Nẵng mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án hôn nhân và gia đình “Yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con sau ly hôn”, giữa nguyên đơn ông Nguyễn Văn T; địa chỉ: K33/69 Kỳ Đồng, phường Thanh Khê Đông, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng với bị đơn bà Đặng Thị Thu Th; địa chỉ: Thôn Phú Sơn Nam, xã Hòa Khương, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng do vụ án có kháng cáo của bị đơn.

Theo nguyên đơn trình bày thì vợ chồng ông đã ly hôn vào cuối năm 2020 tại TAND quận T, thành phố Đà Nẵng và Tòa án đã quyết định giao hai con chung Nguyễn Hoàng Ph, sinh ngày 01/11/2017 và Nguyễn Thị Hoàng L, sinh ngày 09/9/2019 cho bà Th nuôi dưỡng vì các con đều dưới 36 tháng tuổi. Nay con chung Ph đã trên 36 tháng tuổi nên ông yêu cầu Tòa án giải quyết thay đổi người nuôi con, giao cháu Ph cho ông được trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng cho đến khi con đủ tuổi trưởng thành.

Phía bị đơn bà Th cho rằng, từ khi ly hôn đến nay, bà đã chăm sóc, nuôi dưỡng các con rất tốt, đảm bảo điều kiện để các con phát triển toàn diện về mặt thể chất và tinh thần. Hiện nay, bà vẫn đảm bảo điều kiện về mọi mặt để tiếp tục nuôi dưỡng các con chung đến lúc trưởng thành. Ngoài ra, bà còn có cha mẹ ruột phụ giúp trong việc chăm sóc các con nên bà không đồng ý với yêu cầu khởi kiện của ông T.

Với nội dung vụ án như trên, tại bản án hôn nhân và gia đình số 31/2021/HNGĐ-ST ngày 20/9/2021 của TAND huyện H, thành phố Đà Nẵng đã quyết định:

 “…Chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông Nguyễn Văn T đối với bà Đặng Thị Thu Th về việc “Tranh chấp về thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn… Giao con chung tên là Nguyễn Hoàng Ph, sinh ngày 01/11/2017 cho ông Nguyễn Văn T trực tiếp nuôi dưỡng…”.

Không đồng ý với bản án sơ thẩm, ngày 22/09/2021 bà Đặng Thị Thu Th kháng cáo toàn bộ bản án.

Tại phiên toà phúc thẩm, sau khi nghe trình bày của các đương sự, căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ, đại diện Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) thành phố Đà Nẵng đã phân tích, lập luận để làm rõ hoàn cảnh, điều kiện của các bên đương sự, cụ thể: Việc được trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng con chung là nguyện vọng chính đáng của cả bà Th và ông T. Theo quyết định của Tòa án thì ông T mới giao cháu Ph cho bà Th nuôi thời gian chưa được 06 tháng, nay ông T có đơn yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con đã gây ảnh hưởng đến tâm sinh lý của cháu Ph vì hiện nay cháu Ph còn nhỏ và đang sống ổn định cùng với mẹ và em. Bà Thảo cho rằng ngoài công việc chính với mức lương 8.000.000đ thì bà còn kinh doanh thêm nên đảm bảo đủ điều kiện kinh tế để nuôi cả hai con; về thời gian, mặc dù làm công tác điều dưỡng ở Bệnh viện nhưng để thuận lợi cho việc chăm sóc các con bà đã xin làm việc theo giờ hành chính (lịch làm việc có xác nhận của bệnh viện). Bà vẫn đang chăm sóc các con chu đáo thể hiện ở việc cháu Ph vẫn được học hành đầy đủ, phát triển tốt về thể chất và tinh thần.Việc ông T cho rằng, ông có điều kiện về kinh tế và thời gian tốt hơn bà Th trong việc chăm sóc cháu Ph nhưng ông không chứng minh được cho đến thời điểm này, bà Th “không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng giáo dục con” theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều 84 Luật Hôn nhân và gia đình nên không có cơ sở để chấp nhận yêu cầu thay đổi nuôi con của ông.

Hình ảnh phiên tòa minh họa

Từ những phân tích, lập luận nêu trên, đại diện VKSND thành phố Đà Nẵng đã đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng khoản 2 Điều 308 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 tuyên chấp nhận kháng cáo của bà Th, sửa bản án hôn nhân và gia đình sơ thẩm số 31/2021/HNGĐ-ST ngày 20/9/2021 của TAND huyện H, thành phố Đà Nẵng, theo đó không chấp nhận giao cháu Ph cho ông T trực tiếp nuôi dưỡng.

Kết thúc phiên tòa, Hội đồng xét xử thống nhất với toàn bộ đề nghị của đại diện VKSND thành phố Đà Nẵng.

                                                                                  Võ Hồng Thắng – Phòng 9