menu_WAR_vienkiemsatportlet_INSTANCE_hKWBd2nFDgz3
Lãnh án 12 năm tù vì cưỡng đoạt 50 tỷ đồng
Đăng ngày 26-11-2021 03:15

Sau hai ngày xét xử (từ ngày 22 đến 23/11/2021), Tòa án nhân dân thành phố Đà Nẵng đã tuyên phạt bị cáo Phạm Thanh (54 tuổi, trú quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng) 12 năm tù giam về tội “Cưỡng đoạt tài sản”.

Theo Cáo trạng, thông qua giới thiệu của bà Trần Thị Tiết (trú phường Cẩm Châu, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam), bà Đào Thị Như Lệ (trú phường An Hải Đông, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng) gặp Phạm Thanh để vay tiền.

Từ ngày 26/3/2020 đến ngày 31/3/2020, Thanh cho bà Lệ vay tổng cộng 40 tỷ đồng (lãi suất 05%/tháng) thời hạn vay 30 ngày. Thanh yêu cầu bà Lệ viết “Giấy mua bán quyền sử dụng đất, quyền sử dụng nhà ở và tài sản gắn liền với đất” là khách sạn Luna Diamond (số 242-244 Hồ Nghinh, thành phố Đà Nẵng) với giá 40 tỷ đồng để đảm bảo nghĩa vụ trả nợ cho khoản vay này.

Bị cáo Phạm Thanh tại phiên tòa ( sưu tầm )

Để trả nợ khoản vay này, bà Lệ nói có lô đất 2.655 m2 tại dự án ven sông Hàn đường Như Nguyệt (phường Thuận Phước, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng) nhưng đang sở hữu chung với ông Nguyễn Toàn (trú quận Hải Châu), nếu có người mua 270 tỷ đồng thì bán. Thanh đưa ra giá 195 tỷ đồng và nói sẽ có người đặt cọc ngay 50 tỷ đồng.

Mặc dù ông Nguyễn Chí Thành (trú quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội) không tham gia mua lô đất này, cũng không chuyển đặt cọc nhưng Thanh đưa ra lý do đã nhận của ông Thành 50 tỷ đồng tiền đặt cọc để buộc bà Lệ viết giấy nhận tiền cọc bán đất đề ngày 24/4/2020. Giấy này thể hiện nội dung bà Lệ đã nhận số tiền 50 tỷ đồng của ông Nguyễn Chí Thành giao Thanh đặt cọc mua lô đất, giá bán 160 tỷ đồng, hẹn 02 ngày sau ra công chứng. Giấy nhận tiền cọc thể hiện bà Lệ nhận tiền đặt cọc 50 tỷ đồng nhưng thực tế Thanh không đưa tiền cho bà Lệ.

Đến ngày 08/5/2020, lấy lý do bà Lệ không bán lô đất đường Như Nguyệt, Thanh yêu cầu bà Lệ ký “Hợp đồng thỏa thuận về việc đặt cọc mua bán bất động sản” tài sản là 03 lô đất thuộc khu nhà hàng dọc tuyến Sơn Trà – Điện Ngọc (quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng) với giá 150 tỷ đồng, đặt cọc 50 tỷ đồng. Tuy nhiên, Thanh chỉ giao cho bà Lệ 10 tỷ đồng tiền cọc.

Đến ngày 28/6/2020, bà Lệ chưa có tiền thanh toán nợ gốc và lãi vay, Thanh lấy lý do bà Lệ không bán lô đất đường Như Nguyệt nên phải chịu phạt tiền cọc 50 tỷ đồng và đe dọa, buộc bà Lệ viết vào trang cuối hợp đồng này nội dung: “Đã nhận thêm 50 tỷ đồng”.

Bị hại Đào Thị Như Lệ ( sưu tầm )

Ngoài ra, bà Lệ còn thỏa thuận nhận cọc của Thanh số tiền 13,4 tỷ đồng để bán biệt thự số 49 Hoàng Kế Viêm (phường Bắc Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn). Đồng thời, Thanh cho bà Lệ vay thêm 08 tỷ đồng (lãi suất 5%/tháng), mượn 600 triệu đồng không tính lãi.

Ngày 05/8/2020, Thanh gọi bà Lệ đến ngân hàng để xác minh số dư nợ tiền vay của bà Lệ. Sau khi thấy số nợ thực tế nhiều và các tài sản của Lệ dùng thế chấp vay số tiền lớn nên Thanh la mắng bà Lệ. Do sợ ảnh hưởng uy tín của mình và người khác, bà Lệ phải về nhà viết “Giấy xác nhận nhận tiền cọc bán tài sản” có nội dung bà Lệ nhận của Thanh số tiền 122 tỷ đồng để bán 03 lô đất thuộc khu nhà hàng dọc tuyến Sơn Trà – Điện Ngọc và nhà đất 49 Hoàng Kế Viêm.

Đến ngày 08/8/2020, Thanh gọi bà Lệ đến nhà riêng trên đường Hùng Vương. Tại đây, Thanh đánh liên tục nhiều cái vào vùng đầu, mặt của bà Lệ và chỉ dừng lại khi có ông Nguyễn Tuấn Anh (trú: Nguyễn Đình Hoàn, thành phố Đà Nẵng) và Lê Minh (trú: Thủ Khoa Huân, thành phố Đà Nẵng) vào can ngăn. Sau đó, Thanh gọi điện nói với bà Tiết: “Bây giờ tôi nói cái chi phải nghe lời tôi cái đó còn không tôi giết hắn liền”. Mặc dù, bà Tiết can ngăn, Thanh vẫn dùng lời lẽ chửi bới, đe dọa, uy hiếp làm bà Lệ sợ hãi rồi buộc bà Lệ viết “Giấy cam kết bán đất để trả nợ” với nội dung bà Lệ phải thanh toán số tiền nợ 122 tỷ đồng trong vòng 30 ngày hoặc bán, hoặc sang tên cho Thanh 07 lô đất mà bà Lệ mượn của Dương Thị Ngọc Anh (trú: Quận Ngũ Hành Sơn). Sau khi đánh, mắng và buộc Lệ viết giấy nợ, Thanh nhờ Tuấn Anh chở bà Lệ về, đồng thời Thanh giữ hộ chiếu của bà Lệ để khỏi bỏ trốn.

Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân thành phố Đà Nẵng tuyên phạt Phạm Thanh 12 năm tù về tội “Cưỡng đoạt tài sản”.

Nguyễn Thị Ngọc- Phòng 2