menu_WAR_vienkiemsatportlet_INSTANCE_hKWBd2nFDgz3
Làm giả sổ đỏ, lừa hàng tỷ đồng từ việc bán đất ảo
Đăng ngày 12-01-2022 15:33

Ngày 29/12/2021, Tòa án nhân dân thành phố Đà Nẵng đưa ra xét xử sơ thẩm hình sự đối với Nguyễn Thị Vinh (33 tuổi; trú: Quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Theo Cáo trạng, khoảng đầu tháng 10/2017, Vinh làm quen và mượn của bà Trần Thị Tuyết M. (57 tuổi, trú: Phường Bình Thuận, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng) 50 triệu đồng. Đến giữa tháng 10/2017, Vinh lên mạng xã hội thuê làm giả Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất tại lô số 25B1, tờ bản đồ số 60, Khu Đảo Nổi, phường Khuê Trung, quận Cẩm Lệ mang tên Nguyễn Thị Vinh với giá 25 triệu đồng.

Bị cáo Nguyễn Thị Vinh tại phiên tòa

Có giấy chứng nhận giả, Vinh đến nhà đặt vấn đề bán lô đất này cho bà M. Được Vinh đưa đi xem đất (lô đất của người khác), bà M. đồng ý mua với giá 3 tỷ đồng. Vinh nói dối bà M. là giấy tờ lô đất này do thím của mình là bà Phạm Thị H. đang giữ vì Vinh thiếu nợ 600 triệu đồng. Sau đó, Vinh đưa cho bà H. giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất đã làm giả trước đó cùng tờ giấy có nội dung Vinh mượn tiền của chú thím 600 triệu đồng, nhờ bà H. giao cho bà M. Nhận được giấy tờ này, bà M. giao cho tổng cộng 1,25 tỷ đồng (gồm cả 50 triệu đồng Vinh mượn trước đó) và viết giấy đặt cọc. Vinh hẹn bà M. ngày 22/10/2017 sẽ ra công chứng sang tên đổi chủ nhưng sau đó viện nhiều lý do để trốn tránh. Nghi ngờ, bà M. mang sổ đỏ đi kiểm tra thì phát hiện là giả nên liên tục yêu cầu Vinh trả lại 1,25 tỷ đồng.

Không những không trả tiền, Vinh còn thuê một nhóm thanh niên đến đe dọa bà M. để lấy lại sổ đỏ giả, đưa vào Quảng Nam tiếp tục lừa đảo, bị Công an tỉnh này khởi tố, bắt tạm giam.

Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân thành phố Đà Nẵng tuyên phạt Nguyễn Thị Vinh 13 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và 03 năm tù về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Ngọc Hương – Phòng 2