menu_WAR_vienkiemsatportlet_INSTANCE_hKWBd2nFDgz3
Ngũ Hành Sơn: Xét xử vụ án kinh doanh thương mại
Đăng ngày 26-04-2022 10:04

Chiều ngày 21/4/2022, Tại Tòa án nhân dân (TAND) quận Ngũ Hành Sơn đã đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án kinh doanh thương mại tranh chấp Hợp đồng thuê tài sản giữa công ty T và công ty S. Đây cũng là một trong những tranh chấp cho thấy tác động của dịch bệnh covid-19 ảnh hưởng đến tình hình kinh doanh của các doanh nghiệp, đặt biệt là các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ khách sạn.

Nội dung của vụ án: Ngày 30/8/2019, giữa công ty S và công ty T có ký kết hợp đồng thuê khách sạn, theo thoả thuận Công ty S cho công ty T thuê khách sạn V theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đã được cơ quan có thẩm quyền cấp, với mục đích để công ty T khai thác kinh doanh dịch vụ khách sạn. Thời hạn thuê là 05 năm, tính từ ngày 01/9/2019 đến hết ngày 31/08/2024. Ngày bắt đầu tính tiền thuê là ngày 01/9/2019. Tiền cọc để đảm bảo thực hiện hợp đồng là 2.081.700.000 đồng. Ngoài ra, các bên còn thoả thuận về quyền, nghĩa vụ của hai bên.

Hình ảnh: Toàn cảnh phiên tòa xét xử

Tuy nhiên, quá trình đưa khách sạn V vào hoạt động thì công ty T gặp khó khăn, thua lỗ rất lớn trong quá trình kinh doanh. Qua xác minh tại Phòng đăng ký kinh doanh của Sở Kế hoạch đầu tư thành phố Đà Nẵng cho kết quả, đến tháng 4/2020 Công ty T xin tạm ngừng hoạt động là do kinh doanh khó khăn. Việc Công ty T khai nại rằng Công ty S cung cấp không đầy đủ các tài liệu, hồ sơ có liên quan đến hoạt động của khách sạn; Có hành vi cố tình che dấu các hư hỏng của Khách sạn; Có hành vi gian dối, cố tình thông tin không đúng sự thật, thổi phồng về doanh thu của khách sạn V trong quá trình thoả thuận, thương lượng cho thuê khách sạn nên Công ty T khởi kiện đến Tòa án để yêu cầu chấm dứt hợp đồng thuê khách sạn nói trên. Nhưng Công ty T không cung cấp được bất cứ chứng cứ nào chứng minh rằng công ty S đã vi phạm các điều khoản mà các bên đã thỏa thuận trong hợp đồng dẫn đến việc tạm ngừng hoạt động của Công ty T.

Thời điểm các bên ký kết hợp đồng là cuối năm 2019 thì đến đầu năm 2020, dịch bệnh Covid-19 bắt đầu xuất hiện tại Việt Nam, ảnh hưởng rất lớn đến tình hình kinh doanh của các doanh nghiệp, đặt biệt là các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ khách sạn gặp rất nhiều khó khăn. Do đó, quá trình giải quyết vụ án, cũng như tại phiên tòa thẩm phán, HĐXX cũng đã cố gắng hòa giải để các bên có thể thỏa thuận giải quyết vụ án hợp tình, hợp lý cũng như chia sẻ khó khăn trong tình hình dịch nhưng không thành.

                       Ngô Thị Trường Giang- VKSDN quận Ngũ Hành Sơn