menu_WAR_vienkiemsatportlet_INSTANCE_hKWBd2nFDgz3
Sơn Trà: Xét xử án lưu động, rút kinh nghiệm và số hóa hồ sơ.
Đăng ngày 23-06-2022 01:35

Thực hiện Kế hoạch công tác năm 2022 về việc tăng cường công tác xét xử án rút kinh nghiệm, số hóa hồ sơ, đồng thời hưởng ứng tích cực tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2022. Sáng ngày 20/6/2022, Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng đã phối hợp với Toà án nhân dân (TAND) quận Sơn Trà đưa ra xét xử lưu động và chọn rút kinh nghiệm vụ án hình sự về tội: "Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy" theo quy định tại khoản 2 Điều 255 Bộ luật hình sự (BLHS).

Theo nội dung cáo trạng của VKSND quận sơn Trà: vào khoảng 02 giờ ngày 16/9/2022, tại căn hộ Ruby House (phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà), Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an quận Sơn Trà phát hiện và bắt quả tang Đỗ Tấn T, Phan Huỳnh Minh Th, Luyện Thị Thùy Tr, Trần Đình K, Nguyễn Thị Thu Tr đang tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy Ketamine.

Hình ảnh: Các bị cáo tại phiên tòa

Là phiên tòa lưu động, rút kinh nghiệm, số hóa hồ sơ và có trình chiếu tài liệu đã được số hóa, nên trước khi mở phiên tòa, giữa Kiểm sát viên (KSV) và Thẩm phán chủ tọa phiên đã cùng lên kế hoạch phối hợp trong việc giải quyết vụ án tại phiên tòa. Do đó, trong suốt quá trình diễn ra phiên tòa, giữa Thẩm phán chủ tọa phiên tòa nói riêng và Hội đồng xét xử (HĐXX) nói chung với KSV đã có sự phối hợp tốt, nhất là tại phần xét hỏi và phần tranh luận.

Trong vụ án này, có một số bị cáo không thừa nhận hành vi phạm tội, có thái độ quanh co, nên KSV đã chủ động tham gia xét hỏi làm rõ hành vi phạm tội của bị cáo. Trong quá trình xét hỏi, đối với các bị cáo không thừa nhận hành vi phạm tội, KSV đã trình chiếu các lời khai có liên quan thể hiện hành vi phạm tội của bị cáo, qua đó bị cáo cũng như các Luật sư và những người tham dự phiên tòa hoàn toàn phải thuyết phục.

Trên cơ sở đề nghị của KSV và kết quả tranh tụng tại phiên tòa, HĐXX đã tuyên phạt các bị cáo T 08 năm tù, Th 07 năm 06 tháng tù, Thùy Tr và Thu Trang mỗi người 07 năm tù, K 05 năm 03 tháng tù cùng về tội Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy theo quy định tại khoản 2 Điều 255 BLHS. Tuyên phạt H 03 năm 06 tháng tù về tội Mua bán trái phép chất ma túy theo quy định tại khoản 1 Điều 251 BLHS.

Để thực hiện tốt phiên tòa “04 trong 01” (lưu động, rút kinh nghiệm số hóa hồ sơ, trình chiếu dữ liệu số hóa), ngay từ khi xác định án rút kinh nghiệm và xét xử lưu động, Lãnh đạo VKSND quận Sơn Trà kịp thời chỉ đạo KSV cũng như các bộ phận có liên quan tiến hành nghiên cứu kỹ hồ sơ, trao đổi với thẩm phán về kế hoạch tổ chức cũng như dự kiến các tình huống có thể diễn ra tại phiên tòa, lắp đặt hệ thống máy chiếu tại Hội trường xét xử. Do đó, phiên tòa đã được diễn ra theo đúng kế hoạch.

Ngay sau khi kết thúc phiên tòa, đồng chí Viện trưởng đã chủ trì cuộc họp với sự tham gia của các đồng chí trong đơn vị tiến hành họp nhận xét, đánh giá và rút kinh nghiệm đối với phiên tòa trên theo đúng hướng dẫn của ngành.

Đào Đức Hữu - VKSND quận Sơn Trà