menu_WAR_vienkiemsatportlet_INSTANCE_hKWBd2nFDgz3
Liên Chiểu – Xét xử 19 bị cáo về tội Gây rối trật tự công cộng
Đăng ngày 03-10-2022 07:06

Ngày 25/9/2022, Tòa án nhân dân (TAND) quận Liên Chiểu đưa ra xét xử sơ thẩm đối với 19 bị cáo (đa số là người chưa thành niên) bị Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) quận Liên Chiểu truy tố về tội “Gây rối trật tự công cộng”.

Thời gian gần đây, tình hình tội phạm về trật tự xã hội trên địa bàn quận Liên Chiểu liên quan đến các băng nhóm có dấu hiệu gây bè kết phái, mang theo hung khí, tụ tập nhiều đối tượng trong đó có nhiều đối tượng là người chưa thành niên để gây gỗ, đánh nhau đang ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự công cộng tại địa phương, gây hoang mang trong quần chúng nhân dân.

Theo nội dung Cáo trạng của VKSND quận Liên Chiểu: Xuất phát từ mâu thuẫn nhỏ nhặt trên mạng xã hội mà các bị cáo đã thách thức nhau, tụ tập băng nhóm, chuẩn bị hung khí để hẹn gặp đánh nhau, giải quyết mâu thuẫn. Khoảng 20h30 ngày 16/10/2021, nhóm của Trịnh Hoàng L gồm có 13 người đã gặp nhóm của Nguyễn Trường T gồm 15 người đã hẹn gặp nhau tại khu vực ngã tư đường Mê Linh - Võ Duy Dương, thuộc tổ 19 phường Hòa Hiệp Nam, Q. Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng. Cả hai nhóm đã có hành vi sử dụng hung khí (dao tự chế, vỏ chai) rượt đuổi đánh nhau, phá phách tài sản của người khác gây náo loạn đường phố, gây tâm lý hoang mang, lo sợ cho người dân xung quanh khu vực, ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn phường Hòa Hiệp Nam. Đáng nói, trong số các đối tượng trên thì đa số là người chưa thành niên và nhiều trường hợp vẫn còn đang ngồi trên ghế nhà trường.

Phiên tòa xét xử 19 bị cáo, trong đó có 18 bị cáo là người chưa thành niên. Tham gia bào chữa cho các bị cáo có 14 Luật sư, Trợ giúp viên pháp lý, ngoài ra còn có sự tham gia của nhiều người đại diện hợp pháp của các bị cáo.

Toàn cảnh phiên tòa

Trên cơ sở đánh giá, phân tích các tài liệu chứng cứ trong hồ sơ vụ án, nhân thân người phạm tội và đề nghị của đại diện Viện kiểm sát, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt 19 bị cáo với mức án nghiêm khắc tương xứng với hành vi phạm tội của các bị cáo, trong đó 15 bị cáo bị tuyên phạt tù, 04 bị cáo bị tuyên phạt tù nhưng cho hưởng án treo về tội “Gây rối trật tự công cộng”.

Vụ án khép lại với mức án nghiêm cho các bị cáo là một lời cảnh tỉnh đối với những đối tượng thường xuyên tụ tập gây mất trật tự nơi công cộng, cũng là lời cảnh tỉnh đối với các bậc phụ huynh trong việc giáo dục con cái./.

Lê Đường – VKSND quận Liên Chiểu