menu_WAR_vienkiemsatportlet_INSTANCE_hKWBd2nFDgz3
Hình phạt thích đáng cho hành vi tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy
Đăng ngày 14-11-2022 07:00

Ngày 08/11/2022, Tòa án nhân dân (TAND) quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng đưa ra xét xử vụ án hình sự Ph.T.T.T về tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy” quy định tại điểm a, b, c khoản 2, Điều 255 Bộ luật Hình sự.

Theo Cáo trạng của VKSND quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng: Vào lúc 08 giờ 45 phút ngày 27/5/2022, tại phòng 401 của nhà nghỉ Minh Trường thuộc phường Xuân Hà, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng, Công an phường Xuân Hà phát hiện bắt quả tang Ph.T.T.T đang tổ chức cho H.K.H sử dụng trái phép chất ma túy; thu giữ 0,851 gam ma túy loại Ketamine. Ngoài ra, vào ngày 25/5/2022, tại phòng 305 của nhà nghỉ “Minh Trường”, Ph.T.T.T có hành vi cung cấp chất ma túy loại MDMA và Ketamin, chuẩn bị địa điểm, công cụ sử dụng để tổ chức cho H.T.P và H.K.H sử dụng trái phép. Tại thời điểm T tổ chức cho P và H sử dụng trái phép chất ma túy thì P mới 15 tuổi 07 tháng 18 ngày và H mới 15 tuổi 06 tháng 05 ngày.

Sinh ra trong gia đình có hoàn cảnh kinh tế khó khăn và đông anh em, thay vì cố gắng học tập và lao động để giúp đỡ gia đình và tạo lập cho bản thân một cuộc sống tốt đẹp, có ích cho xã hội, bị cáo T lại ăn chơi đua đòi, sớm bỏ học và theo những đối tượng xấu dấn thân vào những thú vui trụy lạc ở các vũ trường, quán bar. Trong những lần đi “bay” cùng bạn bè, T đã từng bước sa chân vào “cái chết trắng”. Lâu dần, việc sử dụng trái phép chất ma túy trở thành một "thói quen" của T, những lúc có chuyện vui, khi gặp khó khăn trong cuộc sống, T lại mua ma túy, chuẩn bị địa điểm rồi rủ bạn bè cùng nhau sử dụng. Để rồi, trong một lúc "thăng hoa" cùng bạn bè trong làn khói trắng chết chóc, T đã bị bắt quả tang khi đang tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy cho người dưới 16 tuổi. Trong quá trình điều tra, qua sự phân tích của Điều tra viên, Kiểm sát viên, T đã hiểu rõ hành vi của mình không những gây tác hại cho chính bản thân và bạn bè mà còn trực tiếp tiếp tay cho tội phạm, gieo rắc “cái chết trắng” cho cộng đồng xã hội, ảnh hưởng đến tình hình trật tự trị an xã hội và an ninh tại địa phương; nhất là, sau khi biết được mức hình phạt mà mình có thể gánh chịu, T đã khóc. Có lẽ đây là những giọt nước mắt hối hận muộn màng trước những hành vi nông nỗi và hậu quả mà bản thân phải gánh chịu trong thời gian sắp tới.

Tại phiên tòa, sau khi nghe Kiểm sát viên phát biểu luận tội, bị cáo T không tranh luận, chỉ khóc và xin Hội đồng xét xử giảm nhẹ hình phạt để bị cáo sớm trở về với gia đình, làm lại cuộc đời; sửa chữa những lỗi lầm của bản thân đã mắc phải và cố gắng lao động, tu dưỡng bản thân để trở thành người có ích cho xã hội. Trên cơ sở diễn biến tại phiên tòa sơ thẩm, bản luận tội của Kiểm sát viên, Hội đồng xét xử đã chấp nhận quan điểm của Viện kiểm sát, tuyên bố bị cáo Ph.T.T.T phạm tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”. Áp dụng điểm a, b, c, khoản 2 Điều 255; điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự, xử phạt bị cáo T 08 năm 06 tháng tù giam

Hình ảnh: Phiên tòa sơ thẩm

Trước lúc bước lên xe trở về nơi giam giữ, bị cáo T đã khóc nức nở và nói lời xin lỗi mong cha mẹ tha thứ. Cũng mong sao những lời hứa của bị cáo sẽ trở thành sự thật, để chính bản thân bị cáo sẽ cải tạo tốt sớm tái hòa nhập cộng đồng, cố gắng trở thành người công dân có ích cho xã hội. Qua vụ án, cũng cho thấy một bộ phận không nhỏ thanh thiếu niên do thiếu sự quan tâm của gia đình, hạn chế về nhận thức kinh nghiệm sống và pháp luật dẫn đến có lối sống lệch lạc, thiếu lành mạnh, bất chấp quy định nghiêm cấm của pháp luật, tàng trữ, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy để thỏa mãn cho thói quen xấu của bản thân. Chính vì vậy, thiết nghĩ các cơ quan chức năng cần đẩy mạnh hơn nữa công tác thông tin, tuyên truyền pháp luật thông qua các phương tiện truyền thông nhằm nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân trong việc phòng ngừa loại tội phạm liên qua đến ma túy./.

 Lê Thanh Tráng – VKSND quận Thanh Khê