menu_WAR_vienkiemsatportlet_INSTANCE_hKWBd2nFDgz3
Liên Chiểu: Tổ chức phiên tòa hình sự lưu động rút kinh nghiệm
Đăng ngày 04-01-2023 02:33

Nhằm đáp ứng yêu cầu tình hình chính trị tại địa phương, góp phần tuyên truyền, giáo dục ý thức chấp hành pháp luật trong quần chúng nhân dân và  giúp Kiểm sát viên năng cao kỹ năng, kinh nghiệm trong quá trình thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử. Sáng ngày 25/12/2022, tại trụ sở Ủy ban nhân dân P. Hòa Khánh Bắc, Q. Liên Chiểu, Viện KSND quận Liên Chiểu đã phối hợp với TAND quận Liên Chiểu đưa ra xét xử lưu động và rút kinh nghiệm đối với 02 vụ án hình sự về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” và tội “Sử dụng trái phép chất ma túy”.

Đối với vụ Mua bán trái phép chất ma túy: Qua điều tra xác định được trong khoảng thời gian từ ngày 02/8/2022 đến ngày 05/08/2022, Nguyễn Thi Vân đã mua ma túy loại Heroine của một người phụ nữ không rõ lai lịch về bán nhiều lầncho nhiều người trên đường Nguyễn Huy Tưởng, P. Hòa Minh, Q. Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng và hưởng lợi số tiền 500.00 đồng. Đến 13h40 ngày 05/8/2022, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an quận Liên Chiểu phát hiện bắt quả tang Vân đang tàng trữ trái phép 9,149 gam, loại Heroine mà Vân chưa kịp bán. Viện kiểm sát truy tố theo điểm b, i khoản 2 Điều 251 BLHS.

Đối với tội sử dụng trái phép chất ma túy: Qua điều tra xác định được khoảng 03h30’ ngày 24/8/2022 tại Phòng 201 Karaoke Toàn Ny, P. Hoà Khánh Nam, Q. Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý Công an quận Liên Chiểu tiến hành kiểm tra hành chính bắt quả tang Huỳnh Văn Đạt tổ chức cho Nguyễn Phi Khanh sử dụng trái phép chất ma tuý. Khối lượng ma tuý còn lại bị thu giữ là 0,843 gam ma túy loại Ketamine và 0,390 gam loại MDMA. Viện kiểm sát đề nghị truy tố theo khoản 1 Điều 255 BLHS

Kiểm sát viên tiến hành luận tội

Tại phiên tòa, trước những tài liệu, chứng cứ khách quan được công khai tại phiên tòa, bị cáo đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình, tỏ thái độ ăn năn, hối cải và mong muốn nhận được sự khoan hồng của pháp luật. Trên cơ sở đề nghị của Viện kiểm sát, Tòa án đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Vân 09 năm và Huỳnh Văn Đạt 03 năm tù.

HĐXX tuyên án

Mức hình phạt của HĐXX phù hợp với đề nghị của Kiểm sát viên tại phiên tòa và nhận được sự đồng tình của đông đảo quần chúng nhân dân, qua đó góp phần thể hiện tính răn đe, sự nghiêm minh của pháp luật đồng thời giáo dục ý thức chấp hành pháp luật tại địa phương. Phiên tòa đã khép lại nhưng đây là bài học nghiêm khắc cho các bị cáo, là lời cảnh tỉnh đối với những ai đang có ý định phạm tội.

Quang Tiến – VKS Liên Chiểu