menu_WAR_vienkiemsatportlet_INSTANCE_hKWBd2nFDgz3
Liên Chiểu: Tăng cường xét xử án lưu động
Đăng ngày 04-01-2023 02:35

Nhằm nâng cao hiệu quả tuyên truyền pháp luật, phòng ngừa các loại tội phạm, đặc biệt là trong những tháng cuối năm, trong ngày 24/12/2022, Viện kiểm sát nhân dân quận Liên Chiểu phối hợp với Tòa án nhân dân quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng đã tổ chức 02 phiên tòa xét xử lưu động.

Các vụ án được đưa ra xét xử lưu động gồm: Nguyễn Thành Tâm cùng đồng phạm về tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”; Lại Quốc Phong về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Vụ án được xét xử lưu động tại Ủy ban nhân dân phường Hòa Khánh Bắc đã thu hút đông đảo quần chúng nhân dân trên địa bàn đến tham dự.

Kiểm sát viên công bố bản cáo trạng

Để đảm bảo đạt được hiệu quả, mục đích của phiên toà lưu động, Lãnh đạo Viện kiểm sát và Tòa án đã phối hợp chặt chẽ lựa chọn các vụ án thích hợp có tính giáo dục cao để tổ chức xét xử lưu động nhằm phổ biến giáo dục pháp luật cho người tham dự phiên tòa và nhân dân.

Trên cơ sở luận tội của Viện kiểm sát, Hội đồng xét xử thống nhất với nhận định của Kiểm sát viên về đánh giá tính chất, mức độ nguy hiểm do hành vi phạm tội của các bị cáo gây ra, những tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự. Bằng thái độ và trách nhiệm làm việc khách quan, công minh trong quá trình xét hỏi, Hội đồng xét xử đưa ra bản án đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, được người đến dự phiên tòa và các cơ quan công luận đồng tình ủng hộ.

Toàn cảnh phiên tòa

Việc tổ chức các phiên tòa xét xử lưu động nói chung, đặc biệt là các vụ án hình sự nói riêng sẽ có những giá trị, hiệu quả và tác động về mặt pháp lý nhất định đối với xã hội việc đưa các vụ án ra xét xử lưu động nơi xảy ra vụ án đã phục vụ đắc lực cho công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, nhằm nâng cao ý thức “Sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật” cho cán bộ và quần chúng nhân dân theo tinh thần thượng tôn pháp luật. Tại mỗi phiên tòa xét xử lưu động, có đông đảo người dân được nghe thông tin về các vụ án đang được xét xử và theo dõi trực tiếp toàn bộ diễn biến của phiên tòa. Qua việc nghe thông tin về xét xử, các văn bản pháp luật liên quan và quyết định của Hội đồng xét xử, thì người dân có thể tự nâng cao nhận thức của mình về pháp luật và có những biện pháp đấu tranh với các hành vi sai phạm trong cộng đồng.

Bùi Thị Hải - VKSND Liên Chiểu