menu_WAR_vienkiemsatportlet_INSTANCE_hKWBd2nFDgz3
Sơn Trà - Thực hiện phiên tòa hình sự rút kinh nghiệm và số hóa hồ sơ vụ án có bị cáo bị câm điếc bẩm sinh
Đăng ngày 21-07-2020 09:46

Ngày 09/7/2020, Viện kiểm sát nhân dân quận Sơn Trà phối hợp với Tòa án nhân dân quận Sơn Trà tổ chức phiên tòa hình sự rút kinh nghiệm kết hợp số hóa hồ sơ đối với vụ án Nguyễn Văn Toàn bị truy tố về tội Trộm cắp tài sản quy định tại Khoản 2 Điều 173 BLHS.

Theo cáo trạng truy tố của VKSND quận Sơn Trà thì vào các ngày 09/7/2019, 01/9/2019, 01/10/2019, 25/10/2019, 04/112019, 07/11/2019 và 08/11/2019, tại phường An hải Bắc và Phước Mỹ, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng, Nguyễn Văn Toàn là đối tượng câm điếc bẩm sinh, không có nghề nghiệp và nguồn thu nhập, sống lang thang nhưng lấy kết quả phạm tội làm ngồn sống chính đã 07 lần (trong đó có 01 lần không đủ yếu tố cấu thành tội phạm) thực hiện hành vi trộm cắp tài sản của Công ty TNHH MTV SUMI NAIL, Công ty TNHH Bình Giang, Công ty TNHH MTV Vons Food, chị Nguyễn Thùy Linh, chị Đoàn Thị Hồng Linh, anh Ngô Quang Thắng với tổng giá trị tài sản chiếm đoạt được là 95.630.000 đồng.

Điều đáng nói, Nguyễn Văn Toàn là đối tượng khuyết tật nặng do câm điếc bẩm sinh, có bệnh bị hạn chế khả năng nhận thức và khả năng điều khiển hành vi. Tuy nhiên, bị cáo Toàn vẫn nhận thức được việc trộm cắp tài sản của người khác là sai trái nhưng do không có nghề nghiệp, để phục vụ sinh hoạt hàng ngày cũng như nhu cầu tiêu xài cá nhân, Toàn vẫn bỏ nhà đi,  một mình lang thang đi trộm cắp tài sản.

Phiên tòa hình sự rút kinh nghiệm kết hợp số hóa hồ sơ

Với tính chất đặc thù của bị cáo như vậy nên ngay từ khi nhận kết luận điều tra và hồ sơ vụ án, lãnh đạo VKSND quận Sơn Trà đã chỉ đạo cho Kiểm sát viên được phân công thực hành quyền công tố, thụ lý kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử vụ án thực hiện số hóa hồ sơ và trình chiếu tại phiên tòa. Đồng thời, Kiểm sát viên và Thẩm phán - Chủ tọa phiên tòa đã chủ động chọn và báo cáo lãnh đạo hai Ngành thống nhất thực hiện phiên tòa hình sự rút kinh nghiệm kết hợp trình chiếu, số hóa hồ sơ tại phiên tòa đối với vụ án này.

Sự phối hợp giữa VKSND quận và TAND quận Sơn Trà được thể hiện bằng Kế hoạch chọn thực hiện phiên tòa hình sự rút kinh nghiệm, Công văn của VKSND quận gửi TAND quận phối hợp thực hiện nhiều công việc để phiên tòa đạt hiệu quả. Việc phối hợp được thể hiện ở nhiều mặt, nhiều nội dung: Từ việc cấp, tống đạt các văn bản đối với những người tham gia tố tụng, việc chuẩn bị âm thanh, ánh sáng, chỗ ngồi đến việc lặp đặt thiết bị trình chiếu. Đặc biệt, Kiểm sát viên đã chủ đọng phối hợp với Thẩm phán – Chủ tọa phiên tòa chọn lựa, thống nhất các tài liệu, chứng cứ đưa ra trình chiếu tại phiên tòa cũng như phối hợp như thế nào giữa Kiểm sát viên và Thẩm phán, giữa diễn biến phiên tòa và việc trình chiếu đảm bảo nhuần nhuyễn, nhịp nhàng và đúng quy định của Bộ luật tố tụng hình sự.

Công bố chứng cứ điện tử tại phiên tòa

Do đặc thù của bị cáo là bị câm điếc bẩm sinh, bị hạn chế khả năng nhận thức và khả năng điều khiển hành vi nên mọi giao tiếp với người bình thường đều phải thông qua người phiên dịch. Mặt khác, bị cáo thực hiện nhiều lần trộm cắp tài sản, thời gian đã lâu, khả năng ghi nhớ của bị cáo bị hạn chế nên việc chọn lựa chứng cứ, tài liệu trình chiếu tại phiên tòa rất quan trọng. Không những tạo sự lôi cuốn, hấp dẫn cho phiên tòa mà quan trọng hơn là phục vụ tốt cho việc chứng minh tội phạm và người phạm tội cũng như giải quyết các vấn đề khác của vụ án.

Đối với một bị cáo câm điếc bẩm sinh, giao tiếp phải thông qua người phiên dịch thì việc cho bị cáo xem lại video ghi lại hình ảnh bị cáo thực hiện tội phạm cũng như hình ảnh về công cụ, phương tiện bị cáo sử dụng và các tài sản bị cáo trộm cắp được có giá trị chứng minh và thuyết phục rất cao. Không những vậy, điều này cũng có tác dụng tương tự đối với người đại diện hợp pháp và người bào chữa (luật sư) của bị cáo. Vì vậy, lựa chọn cái gì để trình chiếu, trình chiếu ở giai đoạn nào của phiên tòa và biên tập như thế nào đòi hỏi Kiểm sát viên phải nắm vững hồ sơ, phối hợp chặt chẽ và thống nhất với Thẩm phán trong suốt quá trình thực hiện.

Sự phối hợp còn thể hiện giữa Kiểm sát viên, Thẩm phán, Hội thẩm nhân dân, Luật sư với người phiên dịch (và bị cáo) và ngược lại để đảm bảo tính thông suốt cũng như quy định của pháp luật và thời gian diễn ra phiên tòa. Phiên tòa vẫn diễn ra bình thường nhưng ở một mức độ chậm hơn, đòi hỏi những người tiến hành tố tụng và những người tham gia tố tụng cũng như tham dự phiên tòa sự chú ý tập trung cao độ để nắm bắt và hiểu được diễn biến toàn bộ vụ án. Riêng đối với Kiểm sát viên thì sự tập trung, chú ý đó còn đòi hỏi cao hơn đối với một phiên tòa bình thường. Và kết quả phiên tòa đã nói lên tất cả: Viện kiểm sát không những bảo vệ được quan điểm truy tố mà còn nhận được sự đồng tình, thống nhất từ Hội đồng xét xử và những người tham gia tố tụng khác. Luật sư bào chữa cho bị cáo chỉ phát biểu quan điểm thống nhất hoàn toàn về quan điểm truy tố cũng như mức án đề nghị của Viện kiểm sát vì mức án này đã xem xét kỹ lưỡng tính chất, mức độ, hậu quả hành vi nguy hiểm cho xã hội của bị cáo, xem xét, đánh giá nhân thân, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của bị cáo. Không những vậy, Viện kiểm sát đã xem xét, đánh giá và đưa ra quan điểm luận tội vừa hợp tình, hợp lý và mang đạm tính chất nhân văn, nhân đạo đối với bị cáo.

Sau phiên tòa, dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Đức Thông - Viện trưởng VKSND quận Sơn Trà và đồng chí Phùng Anh Dũng - Chánh án TAND quận Sơn Trà, các Thẩm phán, Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, Chuyên viên của 02 đơn vị đã họp rút kinh nghiệm. Bên cạnh những mặt đã làm được, cuộc họp cũng đã chỉ ra những tồn tại, hạn chế cần khắc phục. Nhìn chung, các ý kiến cơ bản thống nhất ghi nhận những hiệu quả tích cực từ việc thực hiện số hóa hồ sơ vụ án và trình chiếu tại phiên tòa. Đây cũng là một trong những cơ sở để hai Ngành tiếp tục phối hợp, thực hiện công tác này về sau, nhất là các vụ án có tính chất mới, lạ, đặc thù như vụ án đã thực hiện.

Văn Anh - VKSND quận Sơn Trà