menu_WAR_vienkiemsatportlet_INSTANCE_hKWBd2nFDgz3
Liên Chiểu - Tiến hành kiểm sát trực tiếp tại Nhà tạm giữ Công an quận
Đăng ngày 28-09-2020 15:28

Thực hiện Quyết định số 05/QĐ-VKS ngày 04/9/2020 của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân quận Liên Chiểu về việc trực tiếp kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam và thi hành án phạt tù quý III năm 2020 tại Nhà tạm giữ Công an quận Liên Chiểu.

Được sự phân công của Viện trưởng, ngày 15/9/2020, Đoàn kiểm sát do đồng chí Trần Văn Giang - Phó Viện trưởng làm trưởng đoàn đã tiến hành công bố quyết định, kế hoạch kiểm sát trực tiếp nhà tạm giữ.

Đ/c Trần Văn Giang – Phó Viện trưởng VKSND Q. Liên Chiểu, Trưởng đoàn công bố Quyết định và Kế hoạch kiểm sát trực tiếp tại Nhà tạm giữ

Sau khi nghe Lãnh đạo Nhà tạm giữ báo cáo số liệu và tình hình chấp hành pháp luật trong công tác giam, giữ, thi hành án phạt tù tại Nhà tạm giữ. Đoàn kiểm sát tiến hành nghiên cứu toàn bộ sổ sách, các báo cáo, văn bản, tài liệu và hồ sơ liên quan đến công tác quản lý, giáo dục và thực hiện chế độ đối với người bị tạm giữ, người tạm giam, phạm nhân; kiểm sát tại buồng tạm giữ, buồng tạm giam, buồng thăm gặp, buồng kỷ luật và những nơi khác có liên quan; gặp hỏi một số người bị tạm giữ, người bị tạm giam tại Nhà tạm giữ.

Đ/c Lê Thọ - Thủ trưởng Cơ quan Thi hành án hình sự, Trưởng nhà tạm giữ Công an quận Liên Chiểu phát biểu ý kiến

Qua kiểm sát nhận thấy, mặc dù mới đi vào hoạt động từ cuối tháng 5/2020 nhưng Nhà tạm giữ Công an quận Liên Chiểu đã thực hiện tốt công tác giam giữ và xây dựng hồ sơ tạm giữ, tạm giam đảm bảo theo quy định; không để xảy ra trường hợp quá hạn; đảm bảo việc phân loại quản lý, giáo dục người bị tạm giữ, tạm giam, phạm nhân; chế độ ăn mặc, ở, chăm sóc y tế,… được thực hiện theo quy định. Đặc biệt, Nhà tạm giữ đã phối hợp với Cơ quan y tế tiến hành xét nghiệm Covid-19 đối với tất cả cán bộ chiến sĩ, người bị tạm giữ, người bị tạm giam đồng thời quán triệt việc đeo khẩu trang và sát khuẩn trước khi vào cơ sở giam giữ nhằm phòng chống dịch bệnh Covid 19. Bên cạnh đó, Nhà tạm giữ đã thực hiện tốt công tác quản lý, giáo dục người bị tạm giữ, tạm giam nên chưa phát sinh trường hợp nào vi phạm trong khâu công tác này.

Bên cạnh đó, Nhà tạm giữ vẫn còn một số thiếu sót, vi phạm trong quá trình thực hiện chức năng, nhiệm vụ của mình. Ngày 25/9/2020, Viện kiểm sát nhân dân quận Liên Chiểu tiến hành công bố kết luận kiểm sát, đồng chí Trưởng đoàn kiểm sát ghi nhận sự nỗ lực và những kết quả đã đạt được trong công tác tạm giữ, tạm giam của Nhà Tạm giữ Công an quận Liên Chiểu đồng thời nêu những mặt vi phạm tồn tại tại nhà tạm giữ và yêu cầu khắc phục trong thời gian đến. Đồng chí Trưởng Nhà tạm giữ tiếp thu kết luận kiểm sát và sẽ có kế hoạch thực hiện hiệu quả trong thời gian tới.

                                                                      Thu Hiền – VKS Liên Chiểu