menu_WAR_vienkiemsatportlet_INSTANCE_hKWBd2nFDgz3
Ngũ Hành Sơn - Thực hiện phiên tòa số hóa hồ sơ vụ án hình sự
Đăng ngày 28-09-2020 15:36

Vừa qua, VKSND quận Ngũ Hành Sơn đã phối hợp với TAND cùng cấp tổ chức xét xử phiên tòa rút kinh nghiệm số hóa đối với vụ án hình sự Đặng Duy Hùng phạm tội “Trộm cắp tài sản” quy định tại Khoản 3 Điều 173 BLHS. Đồng thời, đây cũng là vụ án được các cơ quan chức năng xác định làm án trọng điểm phục vụ công tác đấu tranh phòng chống tội phạm trên địa bàn quận Ngũ Hành Sơn, TP. Đà Nẵng.

Toàn cảnh phiên tòa

Thực hiện Chỉ thị của Viện trưởng VKSND Tối cao về tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong quá trình thực hiện chức năng, nhiệm vụ của ngành Kiểm sát và chỉ tiêu công tác của đơn vị, phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm vụ án hình sự Đặng Duy Hùng phạm tội “Trộm cắp tài sản” quy định tại Khoản 3 Điều 173 BLHS đã được số hóa tài liệu, chứng cứ trong hồ sơ vụ án.

Nội dung vụ án: Khoảng 14 giờ ngày 22/4/2020, Đặng Duy Hùng điều khiển xe mô tô BKS: 43X2-6258 đến nhà bà Nguyễn Thị Út (HKTT: P. Hòa Hải, Q. Ngũ Hành Sơn, TP. Đà Nẵng) để chơi thì thấy không có ai ở nhà, cửa không khóa, nên Hùng nảy sinh ý định trộm cắp tài sản nhà bà Út. Hùng đi đến phòng ngủ tầng 1, dùng tay trái giật mạnh cửa phòng rồi đi vào trong, thấy có 01 tủ gỗ bị khóa nên Hùng giật mạnh cửa tủ thì thấy 01 gói nilon đựng vàng, Hùng cất toàn bộ số vàng vào túi quần và điều khiển xe đi đến đường Bùi Tá Hán (P. Khuê Mỹ, Q. Ngũ Hành Sơn, TP. Đà Nẵng), dừng lại kiểm tra tài sản, phát hiện bên trong có nhiều vàng (Hùng không đếm cụ thể) nên quay lại nhà bà Út để trả vàng nhưng thấy đông người nên Hùng bỏ đi. Hùng mang số vàng vừa trộm cắp được đến tiệm vàng Phú Thạnh 2 bán 04 chỉ vàng với số tiền khoảng 17.200.000 đồng. Tiếp tục, Hùng đến tiệm vàng Kim Dung bán 02 chỉ vàng với số tiền 8.660.000 đồng. Số tiền này, Hùng đã trả nợ và tiêu xài cá nhân hết. Số vàng còn lại Hùng chôn xuống đất trước nhà Hùng. Đến ngày 27/4/2020, Đặng Duy Hùng mang toàn bộ số vàng còn lại đến nhà bà Út để trả lại thì bị CAQ. Ngũ Hành Sơn mời về làm việc. Tổng giá trị tài sản Đặng Duy Hùng chiếm đoạt và phải chịu TNHS là 271.666.000 đồng. Trong suốt quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo Đặng Duy Hùng thành khẩn khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

Bị cáo Đặng Duy Hùng tại phiên tòa

Việc trình chiếu, công bố các tài liệu, chứng cứ tại phiên tòa đã bảo đảm đúng quy định của BLTTHS và có tính thuyết phục cao, nhất là đối với dữ liệu được thu thập trong quá trình điều tra vụ án như hình ảnh chụp hiện trường, tang vật, kết luận định giá... Trên cơ sở đề nghị của Viện Kiểm sát, TAND quận Ngũ Hành Sơn tuyên phạt bị cáo Đặng Duy Hùng 7 năm 6 tháng tù giam.

Kết thúc phiên tòa, VKSND quận Ngũ Hành Sơn đã tổ chức họp rút kinh nghiệm lấy ý kiến góp ý của đơn vị, chỉ ra những ưu, khuyết điểm trong quá trình thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử, tác phong của Kiểm sát viên tại phiên tòa và đóng góp ý kiến đối với việc thực hiện trình chiếu tài liệu, chứng cứ. Các Lãnh đạo, Kiểm sát viên đã thẳng thắn chỉ ra những ưu, khuyết điểm, qua đó rút kinh nghiệm, nâng cao hơn kỹ năng trong thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại tòa để chủ trương về "số hóa hồ sơ vụ án" và công bố tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh tại phiên tòa trong thời gian tới có hiệu quả hơn.

Thùy Trang – VKSND Q. Ngũ Hành Sơn