menu_WAR_vienkiemsatportlet_INSTANCE_hKWBd2nFDgz3
Liên Chiểu - Xét xử vụ án chống người thi hành công vụ tại thời điểm dịch covid-19 diễn biên phức tạp
Đăng ngày 28-09-2020 22:18

Trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội, tạm dừng thi công tất cả các công trình xây dựng trên địa bàn thành phố Đà Nẵng để phòng chống dịch, bệnh Covid-19. Các đối tượng đã ngang nhiên không những vi phạm các quy định về phòng, chống dịch COVID-19 mà còn có hành vi chống đối, gây thương tích cho lực lượng làm nhiệm vụ theo quy định.

Đây cũng là phiên tòa “Số hóa hồ sơ” trong đó có công bố tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh, video tại phiên tòa theo Kế hoạch 144/KH-VKS-VP ngày 11/3/2020 của Viện kiểm sát nhân dân thành phố Đà Nẵng về việc “Thực hiện Số hóa hồ sơ”.

Theo Cáo trạng của Viện kiểm sát: Chiều ngày 04/8/2020, theo sự phân công của lãnh đạo UBND và Công an phường Hòa Hiệp Nam, các đồng chí Phạm Phước Dũng, Nguyễn Thương, Lê Kim Chính, Mai Tấn Vinh (cán bộ quy tắc đô thị và dân quân tự vệ) và các đồng chí Công an phường Trần Quốc Huy, Lê Đức Thành Tâm và Phạm Viết Tiến đến giải quyết việc Nguyễn Văn Cường đang xây dựng công trình nhà vệ sinh không có giấy phép xây dựng trong thời gian giãn cách xã hội và lấn chiếm, ảnh hưởng đến hành lang an toàn đường sắt Bắc - Nam tại tổ 04, P. Hòa Hiệp Nam. Trong lúc các đồng chí đang thi hành công vụ của mình thì các đối tượng Nguyễn Văn Cường, Nguyễn Văn Hướng, Nguyễn Thị Chiến, Nguyễn Ngọc Cường và Phan Xuân Hiếu có hành vi dùng tay, chân xô đẩy và dùng đá, gạch, lưỡi cưa bằng kim loại tấn công lực lượng quy tắc và công an phường gây thương tích để cản trở lực lượng chức năng thực thi công vụ.

Theo các Bản kết luận giám định thương tích số: 881, 882, 883, 884 cùng ngày 12/8/2020 của Phân viện Khoa học Hình sự tại TP. Đà Nẵng, xác định tỉ lệ tổn thương cơ thể của các anh: Phạm Viết Tiến là 1%, Lê Đức Thành Tâm là 1%, Trần Quốc Huy là 0% và Nguyễn Thương là 4%.Tuy nhiên sau đó các bị hại đều có đơn yêu cầu không khởi tố vụ án hình sự đối với Cường, Hướng, Chiến, Ngọc Cường và Hiếu nên nên Công an quận Liên Chiểu không xử lý trách nhiệm hình sự và ra quyết định xử phạt hành chính mỗi người 2.500.000đ về hành vi xâm phạm sức khỏe người khác.

Vụ án thu hút sự quan tâm của quần chúng nhân dân. Tại phiên tòa, các bị cáo đã thành khẩn khai báo, thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Ngoài ra tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã thể hiện sự bình tĩnh vững vàng, phối hợp với các chứng cứ đã được Cơ quan CSĐT thu thập hợp lệ theo quy định pháp luật đã được số hóa, tiến hành đối đáp đầy đủ, chắc chắn, đúng pháp luật với luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các bị cáo, qua đó thể hiện  chuyên môn vững vàng và bản lĩnh kiên định của người kiểm sát viên .

Căn cứ vào hồ sơ vụ án, kết quả của việc xét hỏi, tranh luận tại phiên tòa, trên cơ sở đề nghị của Viện kiểm sát…, Hội đồng xét xử đã quyết định tuyên bố các bị cáo: Nguyễn Văn Cường 18 tháng tù giam, Nguyễn Văn Hướng 09 tháng tù giam, Nguyễn Thị Chiến 09 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách 18 tháng, Nguyễn Ngọc Cường 15 tháng tù giam và Phan Xuân Hiếu 06 tháng tù giam

Đây là phiên tòa số hóa hồ sơ thứ hai do Viện kiểm sát nhân dân quận Liên Chiểu phối hợp cùng Tòa án nhân dân quận tổ chức, rút kinh nghiệm từ phiên tòa trước Kiểm sát viên đã chủ động trong việc số hóa hồ sơ, tài liệu từ giai đoạn điều tra, truy tố, chuẩn bị trang thiết bị, đường truyền tín hiệu. Đồng thời xây dựng kế hoạch cũng như phương án xử lý các tình huống phát sinh nên phiên tòa số hóa hồ sơ đã phát huy được hiệu quả, đảm bảo đúng quy định.

Sau khi kết thúc phiên tòa, Viện kiểm sát nhân dân quận Liên Chiểu sẽ tổ chức họp rút kinh nghiệm về kỹ năng thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử tại phiên tòa của Kiểm sát viên cũng như việc số hóa hồ sơ từ giai đoạn điều tra đến giai đoạn truy tố, xét xử để rút kinh nghiệm chung.

Một số hình ảnh tại phiên tòa

Tác giả: Khánh Toàn - VKS Liên Chiểu