menu_WAR_vienkiemsatportlet_INSTANCE_hKWBd2nFDgz3
Viện kiểm sát nhân dân quận Sơn Trà kiểm sát việc tiêu hủy vật chứng, tài sản trong công tác thi hành án dân sự
Đăng ngày 24-06-2022 21:58

Thực hiện Quyết định số 25/QĐ-CCTHADS ngày 20.6.2022 của Chi cục thi hành án dân sự (THADS) quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng về việc thành lập Hội đồng tiêu hủy vật chứng, tài sản; vào chiều ngày 23.6.2022, Chi cục THADS quận Sơn Trà đã tiến hành tổ chức việc tiêu hủy vật chứng, tài sản theo nội dung các Bản án hình sự đã có hiệu lực pháp luật.

Tham gia buổi tiêu hủy vật chứng tài sản gồm: Chấp hành viên Chi cục THADS quận Sơn Trà là Chủ tịch Hội đồng; đại diện Phòng Tài chính – Kế hoạch quận Sơn Trà  và các đồng chí là chuyên viên, thủ kho của Chi cục Thi hành án là ủy viên. Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) quận Sơn Trà đã phân công Kiểm sát viên để kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong quá trình tiêu hủy vật chứng.

Các tang vật, tài sản tiêu hủy trong các quyết định thi hành án chủ yếu gồm: Các loại ma túy tổng hợp, ống tuýt kim loại, kiềm, dao, vỏ bao nylong, bộ dụng cụ để sử dụng ma túy, quần áo, chén đĩa... Các loại tang vật, tài sản nêu trên đều hư hỏng, không còn giá trị sử dụng.

Hình ảnh: Kiểm sát viên Lê Thị Vân Anh tham gia kiểm sát việc tiêu hủy

Tại địa điểm tiêu hủy, Kiểm sát viên cùng Hội đồng đã xem xét, đối chiếu với từng bản án, quyết định kiểm tra tình trạng niêm phong các mẫu vật giám định. Sau khi đã kiểm tra toàn bộ vật chứng, đúng số lượng, chủng loại được thể hiện trong từng bản án, Hội đồng thống nhất tiêu hủy vật chứng bằng biện pháp: Đối với các loại ống tuýt kim loại, kiềm, dao…tiêu hủy bằng cách dùng máy cưa để cưa nhỏ làm biến dạng hoàn toàn không còn sử dụng được. Đối với các loại tang vật bằng vỏ bao nilong, quần áo, chén đĩa.., tiêu hủy bằng cách cắt bỏ hoàn toàn. Đối với tang vật là ma túy tiêu hủy bằng cách hòa tan ma túy vào xô nước và dội nước xuống bồi cầu. Quá trình tiêu hủy tang vật, tài sản của những vụ án được tiến hành an toàn, theo đúng thủ tục, trình tự theo quy định của pháp luật.

Lê Thị Vân Anh - VKSND quận Sơn Trà