menu_WAR_vienkiemsatportlet_INSTANCE_hKWBd2nFDgz3
Phát biểu khai mạc Hội thi “Kỹ năng ứng dụng công nghệ thông tin xây dựng báo cáo bằng sơ đồ tư duy, trình chiếu hình ảnh, chứng cứ tại phiên toà” năm 2022
Đăng ngày 20-10-2022 09:22

"Những nỗ lực đó của VKSND thành phố đã được ghi nhận thông qua việc lần đầu tiên đơn vị được xếp loại xuất sắc về ứng dụng công nghệ thông tin, đứng vị trí thứ 7 trong toàn Ngành (tăng 14 bậc so với năm 2020)". Đó là phát biểu khẳng định những kết quả đã đạt được về tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số của VKSND thành phố Đà Nẵng trong năm 2021.

Thưa các đồng chí!

Rất vui và vinh dự được tiếp đón các đồng chí đại biểu, các đồng chí là lãnh đạo, công chức đang công tác tại hai cấp Kiểm sát thành phố tại Hội thi “Kỹ năng ứng dụng công nghệ thông tin xây dựng báo cáo bằng sơ đồ tư duy, trình chiếu hình ảnh, chứng cứ tại phiên toà” năm 2022 do VKSND thành phố tổ chức. Lời đầu tiên, thay mặt tập thể lãnh đạo Viện KSND thành phố, gửi đến các đồng chí lời chào thân thương và lời chúc sức khỏe, hạnh phúc và thành công.

Trong không khí sôi nổi của kỷ niệm 92 năm ngày thành lập Hội liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và 12 năm ngày Phụ nữ Việt Nam, tôi chúc các công chức nữ ngày càng xinh đẹp, xứng đáng với 08 chữ vàng Bác Hồ đã trao tặng “Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang” và tiếp tục đóng góp nhiều hơn nữa cho sự phát triển chung của ngành Kiểm sát.

Thưa các đồng chí!

Như các đồng chí đã biết, một trong những mục tiêu trọng tâm được đề ra trong Chỉ thị số 01/CT-VKSTC ngày 27/12/2021 của Viện trưởng VKSND tối cao về công tác năm 2022 là: “Tiếp tục xây dựng đội ngũ cán bộ Viện kiểm sát các cấp ngang tầm với yêu cầu nhiệm vụ được giao. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong ngành Kiểm sát nhân dân và bảo đảm nguồn lực để thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ trong tình hình mới”, theo đó, VKSND thành phố tiếp tục thực hiện khâu đột phá là công tác cán bộ, trong đó tập trung chú trọng công tác tự đào tạo, đào tạo tại chỗ. Bên cạnh đó, xác định ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số là “chìa khóa” để nâng cao hiệu quả công tác, VKSND thành phố tổ chức Hội thi “Kỹ năng ứng dụng công nghệ thông tin xây dựng báo cáo bằng sơ đồ tư duy, trình chiếu hình ảnh, chứng cứ tại phiên toà” năm 2022.

Tại VKSND thành phố Đà Nẵng, thời gian qua, việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số luôn được chú trọng. Thể hiện qua việc công nghệ thông tin được ứng dụng mạnh mẽ trong công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành và công tác chuyên môn, nhất là trong thời điểm đại dịch Covid-19 có những diễn biến phức tạp (như tổ chức họp giao ban trực tuyến, lấy lời khai người tham gia tố tụng trực tuyến); triển khai gửi - nhận văn bản qua Hệ thống văn bản và điều hành; tăng số lượng phiên tòa trực tuyến và các phiên tòa trình chiếu tài liệu, chứng cứ; VKSND thành phố cũng xây dựng Đề án ghi hình có âm thanh trong tố tụng hình sự, phục vụ cải cách tư pháp tại địa phương. Những nỗ lực đó của VKSND thành phố đã được ghi nhận thông qua việc lần đầu tiên đơn vị được xếp loại xuất sắc về ứng dụng công nghệ thông tin, đứng vị trí thứ 7 trong toàn Ngành (tăng 14 bậc so với năm 2020).

Hiện nay, những kết quả về đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số được kế thừa, đồng thời, tiếp tục được phát huy qua việc xây dựng Bản tin hoạt động của VKSND hai cấp thành phố hàng tuần; từng bước số hóa hồ sơ phục vụ lưu trữ; sử dụng chữ ký số trong hoạt động công tác; tổ chức tọa đàm về ứng dụng phần mềm nội bộ trong công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành và công tác nghiệp vụ; tổ chức quán triệt các Nghị quyết bằng hình thức trực tuyến, qua đó, mở rộng hơn đối tượng được phổ biến, tham gia; đặc biệt, sắp đến sẽ Phối hợp với Đài phát thanh và truyền hình Đà Nẵng (Đà Nẵng TV) xây dựng chuyên mục “Công tố và Kiểm sát”, phát sóng chương trình “Ngành Kiểm sát nhân dân thành phố Đà Nẵng tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số”.

Hôm nay, Hội thi “Kỹ năng ứng dụng công nghệ thông tin xây dựng báo cáo bằng sơ đồ tư duy, trình chiếu hình ảnh chứng cứ tại phiên toà” năm 2022 là một minh chứng sống động cho chủ trương đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin tại VKSND thành phố; bám sát tinh thần và quan điểm chỉ đạo tại Chỉ thị số 03/CT-VKSTC ngày 17/5/2021 của Viện trưởng VKSND tối cao về tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, thúc đẩy chuyển đổi số trong ngành Kiểm sát nhân dân và Nghị quyết số 05-NQ/TU ngày 17/6/2021 của Thành ủy Đà Nẵng về chuyển đổi số trên địa bàn thành phố đến năm 2025, định hướng đến năm 2030; từ đó hướng đến góp phần xây dựng thành phố Đà Nẵng trở thành “đô thị sinh thái, hiện đại, thông minh, đáng sống” như Nghị quyết 43-NQ/TW của Bộ Chính trị (khóa XII) đã đề ra.

Hội thi ngoài mục đích nâng cao trình độ, kỹ năng của Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, Chuyên viên hai cấp Kiểm sát thành phố trong công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát các hoạt động tư pháp; còn hướng đến nâng cao kỹ năng ứng dụng công nghệ thông tin, từng bước chuyển đổi số trong công tác chuyên môn nghiệp vụ. Hội thi cũng sự đổi mới phương thức tự đào tạo, bồi dưỡng. Ban đầu, VKSND thành phố dự kiến tổ chức “Cuộc thi”, sau này, đã quyết định thay đổi thành “Hội thi” nhằm mở rộng đối tượng tham gia, thu hút được đông đảo công chức thử sức mình ở cả 03 lĩnh vực hình sự, dân sự - hành chính và cả trong công tác tham mưu tổng hợp, khiếu tố. Thay vì bị gò bó trong một không gian hành chính, được đào tạo, bồi dưỡng dưới hình thức nghe trình bày, thuyết giảng, được cấp phát tài liệu bằng giấy như các buổi tập huấn, hội thảo thông thường thì các “học viên” của chúng ta có cơ hội được tiếp cận nhiều phương thức trình bày các báo cáo đề xuất có trực quan sinh động; có cơ hội được trao đổi kinh nghiệm; dễ dàng học hỏi, chia sẻ với nhau những kiến thức mới, giá trị, những cách thức ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động nghiệp vụ, từ đó, lan tỏa những cách làm hay trong toàn Ngành.

Để đánh giá thực chất kết quả Hội thi, tôi đề nghị các thành viên Ban giám khảo làm việc khách quan, công tâm, tạo điều kiện cho Hội thi đạt được mục tiêu đề ra.

Với tinh thần và mục đích đó, thay mặt Ban Tổ chức cuộc thi, tôi tuyên bố khai mạc Hội thi “Kỹ năng ứng dụng công nghệ thông tin xây dựng báo cáo bằng sơ đồ tư duy, trình chiếu hình ảnh, chứng cứ tại phiên toà” năm 2022.

Một lần nữa, chúc các đồng chí mạnh khỏe và thành công, chúc các thí sinh bình tĩnh, tự tin hoàn thành xuất sắc phần dự thi của mình và giành được giải thưởng cao nhất của Hội thi. Chúc Hội thi thành công tốt đẹp.

NVQ