menu_WAR_vienkiemsatportlet_INSTANCE_hKWBd2nFDgz3
Trả giá cho sự hiểu lầm
Đăng ngày 14-11-2022 07:34

Ngày 10/11/2022, Tòa án nhân dân quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng đã đưa ra xét xử vụ án “Cố ý gây thương tích” đối với Lưu Bích Ngọc (Sinh ngày: 08/9/2005; trú tổ 19, phường Tân Chính, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng; tên bị cáo đã được thay đổi) theo quy định tại Khoản 2 Điều 134 Bộ luật hình sự.

Vào năm 2019, Trần Lưu Thị Thanh Nhi (sinh ngày: 09/8/2006) đi tắm bị một người (không rõ lai lịch, địa chỉ) quay lại video đưa lên mạng xã hội facebook. Chị Trần Thị Phước Bình (sinh ngày: 23/6/2005) vô tình xem được và tải đoạn video về điện thoại. Đến tháng 02/2022, đoạn video này một lần nữa bị đăng lên mạng facebook, Nhi xem và được Lưu Bích Ngọc cho biết có liên quan đến Bình nên giữa Nhi và chị Bình xảy ra mâu thuẩn và nhắn tin thách thức cãi vã nhau qua mạng messenger.

Đến khoảng 20 giờ ngày 22/3/2022, Nhi yêu cầu chị Bình đến tại phòng trọ số K96/136 Điện Biên Phủ, phường Chính Gián, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng để nói chuyện nhưng mục đích để làm rõ Bình có phải là người đăng video không. Khi chị Bình đến, Nhi điện thoại cho Ngọc đến để giải quyết mâu thuẫn. Khi Ngọc đến phòng trọ của Nhi thấy chị Bình đang ngồi trên nệm dưới nền nhà. Tại đây, cả 03 đã có sự cãi vã lẫn nhau và Nhi xông vào đánh chị Bình tiếp đến Ngọc thấy thế cũng xông vô dùng tay, chân mũ bảo hiểm (hung khí nguy hiểm), đánh liên tục đánh vào đầu, mặt chị Bình gây ra thương tích 12%.

 Toàn cảnh phiên tòa

Quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa, bị cáo Ngọc đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải về hành vi phạm tội của mình. Bị cáo cũng đã tự nguyện tác động gia đình bồi thường thiệt hại khắc phục hậu quả chi phí chữa trị vết thương cho chị Trần Thị Phước Bình với tổng số tiền 5.100.000 đồng và được chị Bình viết giấy bãi nại là những tình tiết giảm nhẹ mà bị cáo được hưởng theo quy định tại điểm b, s khoản 1, khoản 2 Điều 51 BLHS. Bản thân Ngọc khi phạm tội là người chưa thành niên nên cần vận dụng nguyên tắc xử lý người chưa thành niên xem xét khi xử lý áp dụng hình phạt đối với bị cáo theo Điều 91, Điều 101 BLHS.

Đối với  Nhi tại thời điểm phạm tội mới 15 tuổi 07 tháng 13 ngày nên chưa đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự với hành vi nêu trên.

Trên cơ sở đề nghị của Viện kiểm sát nhân dân quận Thanh Khê, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Lưu Bích Ngọc 12 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội “Cố ý gây thương tích” theo quy định tại Khoản 2 Điều 134 Bộ luật hình sự. Bản án của Tòa án nhân dân quận Thanh Khê đã đánh giá đúng tính chất, mức độ hành vi phạm tội của bị cáo, thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật, góp phần đảm bảo tình hình an ninh, trật tự xã hội của thành phố.

Qua vụ án này cần gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh cho những ai có ý thức xem thường pháp luật, xem thường tính mạng của người khác. Đồng thời, thức tỉnh cho những bậc làm cha, làm mẹ nuôi dạy con cái chưa đến tuổi thành niên cần có sự quan tâm hơn nữa đối với các con trong giai đoạn chuẩn bị trưởng thành, giáo dục về ý thức tuân thủ pháp luật và sự hiểu biết về các mối quan hệ xã hội đã được pháp luật bảo vệ tránh sự xâm phạm dẫn đến hậu quả đáng tiếc./.

                                                                              Minh Anh – Thanh Khê