menu_WAR_vienkiemsatportlet_INSTANCE_hKWBd2nFDgz3
Hải Châu - Công tác phối hợp và đào tạo tại chỗ lồng ghép qua phiên toà rút gọn
Đăng ngày 14-11-2022 07:39

Chiều ngày 11/11/2022, Viện Kiểm sát nhân dân (KSND) quận Hải Châu phối hợp với Tòa án nhân dân cùng cấp đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án hình sự “Chống người thi hành công vụ” theo khoản 1 Điều 330 Bộ luật Hình sự. Vụ án được thực hiện theo thủ tục rút gọn, đồng thời được xác định là án điểm để phục vụ tình hình chính trị địa phương và được chọn làm phiên tòa rút kinh nghiệm theo tinh thần cải cách tư pháp. Thông qua việc xử lý vụ án, công tác đào tạo tại chỗ ở Viện KSND quận Hải Châu cũng phần nào được khắc họa.

Trong bối cảnh trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, loại tội phạm“Gây rối trật tự công cộng”“Chống người thi hành công vụ” đang có chiều hướng gia tăng về số vụ và trẻ hóa về độ tuổi của người vi phạm (đa số là những thanh thiếu niên trẻ tuổi, học sinh, sinh viên…), việc liên ngành Công an - Viện Kiểm sát - Tòa án quận Hải Châu phối hợp thực hiện giải quyết vụ án này theo thủ tục rút gọn (thời gian điều tra, truy tố và xét xử gói gọn chỉ trong 01 tháng) đã phục vụ tốt nhiệm vụ chính trị địa phương, góp phần giữ vững an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn thành phố Đà Nẵng nói chung và địa bàn quận Hải Châu nói riêng.

Nội dung vụ án như sau: Vào khoảng 21h10’ ngày 06/10/2022, trong lúc Tổ công tác C2 - 911 Công an thành phố Đà Nẵng đang thực hiện nhiệm vụ tuần tra, chốt chặn ở khu vực trước Trung tâm hành chính Đà Nẵng theo Kế hoạch 911 của Giám đốc Công an thành phố thì phát hiện Đỗ Trí Dũng điều khiển xe mô tô, biển số 43K1-382.46 chở sau Nguyễn Trương Quốc Tấn lưu thông trên đường Trần Phú có biểu hiện vi phạm pháp luật nên thành viên của tổ là ông Trịnh Quốc Việt tiến hành giơ gậy chỉ huy và thổi còi yêu cầu dừng xe để kiểm tra hành chính. Dũng không chấp hành hiệu lệnh, điều khiển cho xe mô tô quay đầu đi ngược chiều, sau đó tăng tốc nhằm bỏ chạy. Thấy vậy, thành viên khác của tổ là ông Đoàn Ngọc Quý và ông Võ Thành Vinh ở chốt chặn thứ hai ra hiệu lệnh dừng xe, Dũng thấy nhưng không dừng lại mà tiếp tục tăng ga bỏ chạy; do không làm chủ được tay lái và tốc độ nên Dũng, Tấn và xe trượt trên mặt đường, va vào người ông Vinh làm ông Vinh ngã xuống đường, bất tỉnh. Lúc này, Tổ công tác đã tiến hành khống chế bắt quả tang Dũng và đưa ông Vinh đi cấp cứu. Tỷ lệ thương tích của ông Võ Thành Vinh là 03%.

Đối với Nguyễn Trương Quốc Tấn là người ngồi sau xe do Dũng điều khiển, Tấn bị động, không biết ý định của Dũng điều khiển xe mô tô để bỏ chạy và không có trao đổi, bàn bạc gì với Dũng lúc xảy ra sự việc nên không đủ căn cứ để truy cứu.

KSV sơ cấp Hồ Thị Bích Tâm đang công bố Quyết định truy tố tại phiên tòa rút gọn

Tại phiên tòa, trước những tài liệu, chứng cứ và lập luận của Kiểm sát viên (KSV), lời khai của bị cáo phù hợp với các tài liệu, chứng cứ mà cơ quan điều tra đã thu thập được như: Biên bản bắt người phạm tội quả tang; biên bản tạm giữ đồ vật, tài liệu liên quan; bản kết luận giám định thương tích; lời khai của bị can, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan và nhân chứng. Bị cáo Đỗ Trí Dũng đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội và hối hận trước hành vi của mình. Đại diện Viện KSND quận Hải Châu tham gia phiên tòa gồm ông Nguyễn Thanh Bình (Kiểm sát viên (KSV) trung cấp) và bà Hồ Thị Bích Tâm (KSV sơ cấp) đề nghị Thẩm phán - chủ tọa phiên tòa tuyên phạt Đỗ Trí Dũng từ 09 tháng tù đến 15 tháng tù giam.

Trên cơ sở đánh giá, phân tích tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội, các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, nhân thân của bị cáo và đề nghị của đại diện Viện KSND quận Hải Châu, Thẩm phán - chủ tọa phiên tòa đã tuyên phạt Đỗ Trí Dũng 12 tháng tù giam về tội về tội Chống người thi hành công vụ” theo quy định tại khoản 1 Điều 330 BLHS. Đây là hình phạt tương xứng với hành vi phạm tội, mang tính giáo dục và răn đe cao.

Công tác đào tạo tại chỗ - KSV có kinh nghiệm sẽ cùng tham gia thực hành quyền công tố & kiểm sát xét xử sơ thẩm tại phiên tòa với KSV mới được bổ nhiệm để truyền đạt kinh nghiệm, tăng sự tự tin, bản lĩnh khi tham gia phiên tòa cho KSV mới

Nhằm tăng cường công tác đào tạo tại chỗ, tại phiên tòa sơ thẩm, Lãnh đạo Viện đã trao đổi với Lãnh đạo Tòa án nhân dân quận Hải Châu phối hợp tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm và bố trí KSV trung cấp Nguyễn Thanh Bình cùng tham gia thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử với KSV mới bổ nhiệm (KSV sơ cấp Hồ Thị Bích Tâm) để truyền đạt những kinh nghiệm và kĩ năng thực hành quyền công tố tại phiên toà, giúp KSV mới bổ nhiệm thêm phần tự tin ở phiên toà đầu tiên và xử lý tốt ở những phiên toà tiếp theo.

Công tác đào tạo tại chỗ này mang lại nhiều hiệu quả tích cực. KSV mới được bổ nhiệm sẽ có cơ hội học hỏi thêm các kỹ năng mà người KSV cần có (kỹ năng nhận diện mâu thuẫn lời khai; kỹ năng lắng nghe, quan sát; kỹ năng sử dụng ngôn ngữ, đặt câu hỏi; kỹ năng đối đáp, tranh luận; kỹ năng xử lý tình huống phát sinh) và rèn luyện bản lĩnh khi tham gia phiên tòa. Đây là một trong những biện pháp để nâng cao hiệu quả công tác đào tạo tại chỗ cho các công chức trẻ tại đơn vị Viện KSND quận Hải Châu, góp phần hiệu quả trong công cuộc xây dựng đội ngũ công chức ngành Kiểm sát nhân dân theo đúng tinh thần của chiến lược cải cách tư pháp.

Nguyễn Thanh Bình – Viện KSND quận Hải Châu