menu_WAR_vienkiemsatportlet_INSTANCE_hKWBd2nFDgz3
Viện kiểm sát nhân dân quận Sơn Trà thực hiện trực tuyến việc hỏi cung bị can có ghi âm ghi hình
Đăng ngày 03-03-2023 08:02

Ngày 28/02/2023, Kiểm sát viên Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng tiến hành việc hỏi cung có ghi âm ghi hình đối với bị can hiện đang bị tạm giam tại Nhà tạm giữ Công an quận Sơn Trà và truyền trực tuyến về trụ sở đơn vị.

Theo quy định tại khoản 6 Điều 183 Bộ luật Tố tụng hình sự (BLTTHS): “Việc hỏi cung bị can tại cơ sở giam giữ hoặc tại trụ sở Cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra phải được ghi âm hoặc ghi hình có âm thanh...”. Để cụ thể hóa quy định của bộ luật tố tụng hình sự, theo kế hoạch năm công tác 2023 của VKSND quận Sơn Trà, các kiểm sát viên phải phối hợp với điều tra viên hoặc trực tiếp hỏi cung bị can có ghi âm ghi hình có âm thanh khi giải quyết các vụ án hình sự.

Ngày 28/02/2023, Kiểm sát viên VKSND nhân dân quận Sơn Trà phối hợp Điều tra viên tiến hành hỏi cung ghi hình có âm thanh đối với 02 bị can bị khởi tố về tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy” quy định tại Điều 255 BLHS. Đây là vụ án có nhiều khó khăn, phức tạp, nhất là trong việc đấu tranh, làm sáng tỏ nội dung vụ án khi các bị can có dấu hiệu phản cung, thay đổi lời khai trong quá trình điều tra.

Hình ảnh: Hỏi cung tại Nhà tạm giữ được truyền trực tiếp về trụ sở Viện kiểm sát

Việc hỏi cung có ghi âm, ghi hình tại Nhà tạm giữ Công an quận Sơn Trà được sao lưu làm tài liệu đấu tranh trực tiếp với bị can trong hồ sơ vụ án hình sự và góp phần công khai, minh bạch hóa hoạt động hỏi cung bị can, buộc người tiến hành tố tụng phải cẩn trọng, khách quan, không lạm quyền, hạn chế việc bức cung, dùng nhục hình, bảo vệ quyền con người trong hoạt động tố tụng hình sự. Đồng thời việc hỏi cung được thực hiện qua ứng dụng phần mềm trực tuyến tại 2 điểm cầu, trong đó một điểm cầu được thực hiện tại Nhà tạm giữ Công an quận Sơn Trà và một điểm cầu được thực hiện tại trụ sở VKSND quận Sơn Trà. Từ đó, lãnh đạo đơn vị theo dõi, chỉ đạo kịp thời và tập thể cán bộ công chức Viện KSND quận Sơn Trà cũng được theo dõi, học hỏi phong cách, kỹ năng, kinh nghiệm hỏi cung của Kiểm sát viên khác, phục vụ tốt cho công tác tự đào tạo chuyên môn nghiệp vụ tại đơn vị.    

                                                Hoàng Đạt – VKSND quận Sơn Trà