menu_WAR_vienkiemsatportlet_INSTANCE_hKWBd2nFDgz3
Liên Chiểu: tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm thực hiện số hóa hồ sơ, trình chiếu tài liệu chứng cứ tại phiên tòa
Đăng ngày 16-03-2023 04:08

Thực hiện Chỉ thị của Viện trưởng VKSND tối cao về đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin trong quá trình thực hiện chức năng, nhiệm vụ của ngành Kiểm sát; thực hiện Chỉ tiêu công tác năm 2023 của đơn vị. Ngày 14/3/2023, Viện KSND quận Liên Chiểu phối hợp với Tòa án nhân dân quận Liên Chiểu tổ chức phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự thực hiện số hóa hồ sơ vụ án và trình chiếu tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh tại phiên tòa, đồng thời tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án ĐVT và THH phạm tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy” quy định tại Điểm b Khoản 2 Điều 255 Bộ luật Hình sự.

Tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã thực hiện việc trình chiếu các tài liệu, chứng cứ được thu thập trong hồ sơ vụ án đã được số hóa một cách công khai đảm bảo theo đúng trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật. Qua đó, làm cơ sở cho việc chứng minh, đánh giá hành vi phạm tội của các bị cáo là chính xác, khách quan; khẳng định quan điểm truy tố, buộc tội của Viện kiểm sát có căn cứ, đúng quy định của pháp luật và có sức thuyết phục cao. Trong quá trình điều tra, bị can ĐVT và THH, khai báo quanh co, gây cản trở, khó khăn cho công tác điều tra vụ án, tuy nhiên, trước những tài liệu, chứng cứ khách quan được trình chiếu công khai tại phiên tòa, các bị cáo đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình, tỏ thái độ ăn năn, hối cải và mong muốn nhận được sự khoan hồng của pháp luật. Trên cơ sở đánh giá, phân tích tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội, nhân thân người phạm tội, các tình tiết giảm nhẹ quy định tại Khoản 1, 2 Điều 51 BLHS và đề nghị của đại diện Viện kiểm sát, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo THH 07 năm 06 tháng tù, bị cáo ĐVT 08 năm 06 tháng tù về tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”.

Các Kiểm sát viên THQCT và KSXX tại phiên tòa

Kết thúc phiên tòa, đơn vị đã tổ chức họp rút kinh nghiệm đối với Kiểm sát viên trong quá trình thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử, tác phong của kiểm sát viên và đóng góp ý kiến đối với việc thực hiện trình chiếu tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh tại phiên tòa. Các đồng chí tham dự phiên tòa đã thẳng thắn chỉ ra những ưu, khuyết điểm của Kiểm sát viên để rút kinh nghiệm góp phần nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho các Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, chuyên viên trong đơn vị đồng thời nhấn mạnh việc tăng cường hơn nữa khả năng ứng dụng, áp dụng công nghệ thông tin để đáp ứng cho việc thực hiện các phiên tòa số hóa trong thời gian tới, góp phần nâng cao hiệu quả công tác nghiệp vụ, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp trong giai đoạn hiện nay./.

Hình ảnh phiên tòa

Khánh Toàn-VKS Liên Chiểu