menu_WAR_vienkiemsatportlet_INSTANCE_hKWBd2nFDgz3
Bế mạc kỳ họp thứ 3 HĐND TP Đà Nẵng khóa VIII nhiệm kỳ 2011-2016 - Quyết định nhiều vấn đề quan trọng về sự phát triển của Đà Nẵng
Đăng ngày 24-12-2011 20:50
Ngày làm việc cuối cùng của kỳ họp thứ 3, HĐND TP Đà Nẵng khóa VIII, nhiệm kỳ 2011-2016 tập trung chất vấn và trả lời chất vấn; phát biểu của Chủ tịch UBND TP tiếp thu ý kiến của các đại biểu (ĐB) và định hướng một số nhiệm vụ trọng tâm năm 2012. Các ĐB cũng biểu quyết thông qua 3 dự thảo nghị quyết của HĐND và UBND về các vấn đề: Chương trình giám sát năm 2012 của HĐND; đặt, đổi tên đường ; các nhiệm vụchủ yếu năm 2012. Tại phiên chất vấn có 13 ĐB gửi 32 ý kiến chất vấn đến lãnh đạo UBND TP và lãnh đạo các ngành chức năng, 9 giám đốc Sở và 1 lãnh đạo UBND TP đăng đàn trả lời...

 

 
 
   
 
 
 
 
 
 

 

 

Đồng chí Nguyễn Bá Thanh - UVT.Ư Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP
phát biểu kết luận và bế mạc kỳ họp. Ảnh: P.K

 

* TẬP TRUNG VÀO CÁC VẤN ĐỀ XÃ HỘI BỨC XÚC

Tăng cường kiểm soát, bán hàng bình ổn giá

 

Ông Phan Văn Kha, Giám đốc Sở Công thương TP

Trả lời chất vấn của các ĐBNguyễn Hoàng Sơn, Lê Văn Quang và Lê Vinh Quang vềcác vấn đề: kiểm tra, kiểm soát giá cả thị trường, giải pháp kiềm chếgiá cả... ông Phan Văn Kha, Giám đốc Sở Công thương cho biết: Sở đã chỉ đạo Chi cục QLTT phối hợp các ngành liên quan tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát giá các mặt hàng thiết yếu như lương thực, thực phẩm, xăng dầu; kiểm tra việc niêm yết giá và bán theo giá niêm yết; ngăn chặn và xử lý nghiêm hàng nhập lậu, hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, các hành vi đầu cơ tăng giá, gây bất ổn thị trường... nhấtlà các mặt hàng phục vụ Tết;kiểm soát chặt chẽ giá cả hàng hóa dịch vụ thuộc danh mục bình ổn giá. Để phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân trong dịp Tết Nhâm Thìn, Sở đã làm việc với 10 DN có kế hoạch dự trữ các mặt hàng thiết yếu trị giá trên 355 tỷ đồng; hơn 5.400 hộ tiểu thương kinh doanh tại 8 chợ lớn trên địa bàn TP cũng dự trữ hàng hóa phục vụ Tết trị giá khoảng 120 tỷ đồng. Ngoài ra, Sở phối hợp các đơn vị tổ chức bán hàng bình ổn giá, trong đó 7 điểm bán gạo; 12 điểm và 2 xe lưu động bán thịt heo với giá bình ổn thấp hơn giá thị trường từ 15% đến 20%; đồng thời tổ chức đưa hàng thiết yếu bán phục vụ đồng bào các xã miền núi và phục vụ công nhân các KCN. Về tình hình cung ứng rau, củ quả từ chợ Đầu mối, ông Kha khẳng định nguồn cung ổn định và đáp ứng đủ cho thị trường TP.

 

Sẽ khẩn trương xử lý một số tuyến đường xuống cấp nghiêm trọng

 

Ông Đặng Việt Dũng, Giám đốc Sở GT-VT

 

Trả lời chất vấn của các ĐB Trương Phước Ánh, Nguyễn Hoàng Sơn, Thái Thanh Hùng về nội dung này, ông Đặng Việt Dũng, Giám đốc Sở GT-VT cho biết: Đối với đường Nam Cao (Liên Chiểu) dài 530m chưa được triển khai, vướng mắc chính là do các hộ dân dọc tuyến chưa thống nhấtphương án “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, hiện UBND Q. Liên Chiểu đang tiếp tục vận động nhân dân. Phần bị hư hỏng nặng, Sở GT-VTkiến nghị HĐND TP xem xét bố trí vốn để đầu tư cải tạo nâng cấp sau khi công tác giải phóng mặt bằng hoàn thành.

Về đường ĐT 602 bị ngập nặng, ông Dũng khẳng định đường đã được hoàn thành vào năm 2010, hệ thống thoát nước đảm bảo, tuy nhiên, do việc quy hoạch mở rộng chợ Hòa Ninh và khu TĐC nên cần phải bổ sung thêm khoảng 110m mương để giải quyết thoát nước cho khu vực này và UBND TP đã đồng ý chủ trương đầu tư xây dựngtuyến cống hộp thoát nước, hồ sơ thiết kế đã hoàn thành và đang triển khai thi công, dự kiến hoàn thành trong tháng 3-2012. Về đường Nguyễn Chánh có 3 đoạn bị hỏng nặng, ông Dũng cũng cho hay việc thi công đã cơ bản hoàn thành vào cuối tháng 8-2010 nhưng hiện có 3 vị trí vướng về giải phóng mặt bằng nên chưa thể triển khai thi công móng mặt đường.

Ngày 18-12-2011, việc giải phóng mặt bằng ở 3 điểm này mới hoàn thànhnên Sở chỉ đạo đơn vị thi công khẩn trương triển khai làm nền mặt đường và thảm bê-tông nhựa ở 3 vị trí trên, cố gắng hoàn thành trước Tết Nhâm Thìn 2012.

 

Phạt mức tối đa, đình chỉ hoặc rút GPKD những cơ sở karaoke không đảm bảo tiêu chuẩn

 

Ông Ngô Quang Vinh, Giám đốc Sở VH-TT&DL

 

Trả lời chất vấn của ĐB Nguyễn Nho Khiêm, ông Ngô Quang Vinh, Giám đốc SởVHTT-DL cho biết: Hiện nay, trên địa bàn TP có khoảng 300 cơ sở kinh doanh karaoke, giảm đáng kể so với thời điểm 2005 trở về trước.

Từ 2009, việc quản lý, cấp đổi GPKD karaoke đã được phân cấp cho UBND các quận, huyện, Sở VHTT-DL chỉ làm nhiệm vụ hướng dẫn các địa phương thực hiện.

Năm 2011, Thanh tra Sở phối hợp các Đội kiểm tra liên ngành của TP và các quận, huyện, kiểm tra 110 cơ sở, lập biên bản 25 trường hợp vi phạm, phạt hành chính hơn 71 triệu đồng, rút GPKD 4 cơ sở: Romance (Hàn Thuyên), Zinzin (Nguyễn Công Trứ), Phương Đông và Lộc Anh (An Hải Bắc, Sơn Trà). Để chấn chỉnh hoạt động này, thời gian đến Thanh tra Sở cùng với các địa phương sẽ tăng cường kiểm tra thường xuyên và đột xuất, các trường hợp vi phạm sẽ xử phạt ở mức tối đa, đình chỉ hoặc rút GPKD cơ sở không đảm bảo tiêu chuẩn.

 

Giải quyết tình trạng bệnh viện quá tải

 

Ông Phạm Hùng Chiến, Giám đốc Sở Y tế

 

Trả lời chất vấn của ĐB về tình trạng quá tải tại một số bệnh viện ở Đà Nẵng, ông Phạm Hùng Chiến, Giám đốc Sở Y tế cho hay: Năm 2011, UBND TP đã cho tăng 460 giường bệnh tại BV Đà Nẵng và cải tạo khoa sản và khoa nhi (nay đã chuyển đến Trung tâm Phụ sản-Nhi) để mở rộng các phòng điều trị nội trú, dự kiến hoàn thành cuối tháng 12-2011. Bên cạnh đó, việc hoàn thành và đưa vào sử dụng Trung tâm Phụ sản-Nhi vào tháng 4-2011 đã đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh cho nhân dân, bình quân mỗi tháng khám gần 9.000 lượt, có 3.347 bệnh nhân điều trị nội trú, 581 trường hợp phẫu thuật; công suất giường bệnh đạt 142% đến 228%.

Hiện Sở đã đề xuất UBND TP nâng cấp Trung tâm này thành bệnh viện từ năm 2012 với quy mô 600 giường bệnh. Đồng thời, để tạo điều kiện phát triển y tế chuyên sâu, UBND TP cũng đầu tư hơn 44 tỷ đồng xây dựng khu hồi sức cấp cứu với khối nhà 5 tầng trong năm 2012 và đầu tư xây dựng Bệnh viện đa khoa H. Hòa Vang từ nguồn vốn của dự án hỗ trợ y tế vùng duyên hải Nam Trung Bộ và nguồn vốn đối ứng của ngân sách TP... sẽ góp phần giải quyết tình trạng quá tải tại các BV.

 

Kiềm chế TNGT, đặc biệt là tình trạng xe ben gây tai nạn

 

Đại tá Nguyễn Văn Sơn, Giám đốc CATP Đà Nẵng

Trả lời chất vấn của ĐB, Đại tá Nguyễn Văn Sơn, UVBTV Thành ủy, Giám đốc CATP cho biết: Từ ngày 1-1 đến 31-11-2011, trên địa bàn xảy ra 176 vụ TNGT, làm chết 118 người, bị thương 143 người, thiệt hại hơn 462,6 triệu đồng, so với cùng kỳ năm 2010 đã giảm trên cả 3 tiêu chí: giảm 42 vụ, giảm 42 người chết, giảm 20 người bị thương. TNGT liên quan đến xe ben xảy ra 10 vụ, làm chết 11 người. Để kiềm chế và giảm thiểu TNGT, nhất là do xe ben gây ra, trong năm qua, UBND TP đã ban hành nhiều văn bản và chỉ đạo quyết liệt việc xử lý xe ben chở đất, đá không chấp hành Luật GT và gây ô nhiễm môi trường. CATP đã mở các đợt kiểm tra, kiểm soát chuyên đề về ô-tô tải ben vi phạm. CA các đơn vị, địa phương đã huy động lực lượng, phương tiện, trang thiết bị kỹ thuật đồng loạt ra quân vừa tập trung tuyên truyền, phổ biến pháp luật, vừa tăng cường kiểm tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các vi phạm. CATP đã thành lập 2 tổ TTKS lưu động, kết hợp giữa lực lượng công khai và hóa trang, sử dụngmáy đo tốc độ, camera ghi hình, máy ảnh để giám sát, cung cấp cho các tổ tuần tra và các chốt kiểm soát trên tuyến để xử lý. Đối với các phương tiện vi phạm về thay đổi kích thước thành, thùng xe, ngoài việc phạt tiền còn buộc lái xe cam kết khắc phục, không tái phạm; kiên quyết tạm giữ phương tiện đối vớicác trường hợp không có GPLX hoặc GPLX không phù hợp với loại xe đang điều khiển, xe hết niên hạn sử dụng… Lực lượng CSGT, Thanh tra giao thông, Phòng CSPCTPVMT phối hợp CA các địa phương kiểm tra xử lý các trường hợp vi phạm chở đất, cát để rơi vãi trên đường, lôi kéo đát, cát phế thải từ công trình ra đường; lập danh sách các DN khai thác, vận chuyển đất, đá... và kiểm tra, nếu không đủđiều kiện hoạt động thì kiến nghị cáccơ quan chức năng xử lý.

 

Giá đền bù đất nông nghiệp, diện tích tối thiểu tách thửa và xử lý ÔNMT

 

Ông Nguyễn Điểu, Giám đốc Sở TN-MT

Các ĐB Đặng Công Thắng, Thái Thanh Hùng, Nguyễn Hoàng Sơn, Huỳnh Bá Cử và Tạ Tự Bình chất vấn: giá đền bù đất nông nghiệp 35.000 đồng/m2 là quá thấp, mức giá này giữ nguyên từ năm 2009 đến nay trong khi trượt giá mỗi năm gần 20%. Ông Nguyễn Điểu, Giám đốc Sở TN-MT cho rằng, mức giá này là hợp lý, bởi vì ngoài việc được bồi thường về giá đất, người có đất bị giải tỏa còn được hưởng nhiều chính sách hỗ trợ như: được bố trí đất TĐC với giá chỉ bằng khoảng 40% giá thị trường và một số ưu đãi khác. Về quy định của TP về diện tích đất được tách thửa tối thiểu ở các quận trung tâm là 70m2, các quận vùng ven 100m2 và vùng nông thôn là 150m2, một số ĐB cho rằng chưa sát với thực tế vì hiện tại có hộ dân khi bố mẹ mất đi để lại phần đất nhỏ, nếu chia cho các con thì mỗi người không đủ 70m2để tách thửa, ảnh hưởng đến việc sửa chữa nhà cửa... Ông Điểu cho biết, quy định này là phù hợp bởi còn liên quan đến các vấn đề quy hoạch đô thị, với diện tích như vậy mới đảm bảo về môi trường sống, điều kiện sống của người dân ở từng vùng, nếu diện tích quá nhỏ sẽ không đảm bảo. Về tình trạng ÔNMT ở KCN Hòa Khánh kéo dài, ông Điểu lý giải: Tại KCN Hòa Khánh hiện có 112 DN đang hoạt động, trong đó có 76 DN có nước thải công nghiệp, 10 DN có nước thải sinh hoạt. Đối với các DN có nước thải công nghiệp hiện đã có hệ thống đấu nối vào Trạm xử lý nước thải Hòa Khánh, tuy nhiên, do nồng độ PH cao nên hệ thống đường ống, hố ga có nhiều đoạn bị phá vỡ, mỗi ngày có khoảng 500-600m3 nước thải ra môi trường. Sở đã kiến nghị UBND TP có kế hoạch nghiên cứu, khảo sát, sửa chữa, gia cố lại hệ thống, đồng thời mở rộng, nâng công suất của Trạm xử lý nước thải để hạn chế ô nhiễm.

 

* QUYẾT TÂM HOÀN THÀNH NHỮNG MỤC TIÊU CƠ BẢN

Chiều 23-12, trong phát biểu tiếp thu và giải trình ý kiến của các ĐB và bổ sung nhiệm vụ phát triển KT-XH năm 2012, Chủ tịch UBND TP Văn Hữu Chiến đánh giá cao các ý kiến chất vấn của ĐB tập trung vào những vấn đề thiết thực trong quản lý và điều hành của UBND TP trên hầu hết các lĩnh vực và các vấn đề xã hội bức xúc.

 

Các ĐB biểu quyết thông qua dự thảo các nghị quyết.

 

Trong phần giải trình, Chủ tịch UBND TP Văn Hữu Chiến đã giải trình ý kiến thẩm tra của Ban Kinh tế ngân sách trên lĩnh vực nông nghiệp, các chính sách phát triển nông, ngư nghiệp bền vững của Ban Pháp chế; về việc triển khai một số dự án trọng điểm, chương trình xây dựng chung cư cho người thu nhập thấp, nhà ở cho công nhân chậm tiến độ; về việc thực hiện chi tiền trong chi ngân sách cho các đơn vị có quan hệ thường xuyên với ngân sách Nhà nước vẫn còn khá cao; về công tác quản lý nhập cư, thực trạng nhập cư vào Đà Nẵng...

 

THỰC HIỆN CÁC CAM KẾT TẠI PHIÊN CHẤT VẤN CỦA ĐB HĐND:
- Chậm nhất cuối tháng 3-2012 hoàn thành việc khắc phục tình trạng xuống cấp tại đường ĐT 602.
- Chậm nhất đến Tết Nguyên đán năm 2012 hoàn thành việc thảm nhựa đường Nguyễn Chánh.
- Cuối tháng 5-2012 hoàn thành việc khắc phục tình trạng ngập úng khu vực hồ Đầm Rong.
- Trước mùa mưa năm 2012 hoàn thành việc khắc phục tình trạng ngập úng tại các tổ 36, 37, 38 và 39, P. An Hải Tây, Q. Sơn Trà.
- Trong năm 2012 hoàn thành công tác chuẩn bị đầu tư giai đoạn II dự án Khe Cạn thuộc P. Hòa An, Q. Cẩm Lệ.

Chủ tịch UBND TP Văn Hữu Chiến cho rằng, năm 2012 là năm có ý nghĩa rất quan trọng trong việc thực hiện tốt các mục tiêu, nhiệm vụ của kế hoạch phát triển KT-XH đã đề ra. 8 nhiệm vụ cơ bản đã được xác định. Đó là, tập trung thực hiện đồng bộ các giải pháp, chương trình bình ổn giá, kiểm soát giá cả, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới. Ban hành các giải pháp cụ thể triển khai Đề án Phát triển dịch vụ TP đến năm 2015, tầm nhìn đến năm 2020. Tiếp tục thực hiện tốt mục tiêu “Năm giải tỏa đền bù, tái định cư và an sinh xã hội”. Tăng cường làm việc với các DN để kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, hỗ trợ DN trong đầu tư và SXKD ngay từ đầu năm. Tổ chức công tác đánh giá kết quả 5 năm thực hiện Đề án “Xây dựng Đà Nẵng-thành phố môi trường” nhằm xác định những tồn tại, khó khăn, vướng mắc và đề xuất các giải pháp thực hiện trong thời gian tới. Tiếp tục huy động các nguồn lực thực hiện tốt các chính sách về đảm bảo an sinh xã hội; duy trì thực hiện các mục tiêu của chương trình “5 không”, “3 có”. Tiếp tục thực hiện thí điểm chủ trương không tổ chức HĐND quận, huyện, phường... Tập trung chỉ đạo rà soát công tác quản lý lưu trú, nhất là việc quản lý sau đăng ký tạm trú, đăng ký thường trú. Tiếp tục xây dựng tổ chức hiệu quả lực lượng dân quân thường trực tại các xã, phường trọng điểm. Mở các đợt cao điểm tấn công các loại tội phạm, đặc biệt là tội phạm trộm cắp, cướp giật và các hành vi đánh bạc nơi công cộng nhằm giữ gìn ANTT trên địa bàn TP; tăng cường công tác PCCC tại các KDC, nhà cao tầng, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm an toàn PCCC; giảm ách tắc giao thông và TNGT trên cả 3 tiêu chí nhằm thực hiện chủ trương của Chính phủ về “Năm ATGT 2012”...

 

Phát biểu bế mạc kỳ họp, đồng chí Nguyễn Bá Thanh, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP đề nghị, ngay sau kỳ họp, UBND TP tập trung thực hiện tốt các giải pháp kiểm soát lạm phát, bình ổn thị trường; đẩy mạnh đầu tư, phát triển các ngành dịch vụ du lịch và thương mại, nâng cao chất lượng ngành công nghiệp; không ngừng cải thiện môi trường đầu tư, quan tâm hỗ trợ các DN; tăng cường công tác quản lý trật tự đô thị; tiếp tục lấy năm 2012 là “Năm giải tỏa đền bù, tái định cư và an sinh xã hội”; đẩy nhanh tiến độ thực hiện 12 công trình trọng điểm, chương trình 7.000 căn hộ chung cư cho người thu nhập thấp; xử lý nghiêm tình trạng lạm thu trong trường học; đẩy mạnh công tác CCHC; thực hiện tốt công tác PCTP, đảm bảo vững chắc ANCT và TTATXH; tổ chức tốt các hoạt động, sự kiện lớn của TP, nhất là kỷ niệm 15 năm TP Đà Nẵng trực thuộc T.Ư. Sớm thực hiện các cam kết, khắc phục kịp thời những bất cập, tồn tại. Đồng chí Nguyễn Bá Thanh cũng đề nghị các cơ quan của HĐND và các vị ĐB HĐND TP tiếp tục phát huy vai trò giám sát, tăng cường hơn nữa công tác giám sát việc thực hiện các NQ của HĐND TP, đồng thời tập trung giám sát việc giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân; tiếp tục thực hiện tốt chương trình giám sát năm 2012.

* Thường trực HĐND và UBND TP cũng đã trình bày và kỳ họp thông qua dự thảo Nghị quyết về chương trình giám sát năm 2012, Nghị quyết về nhiệm vụ năm 2012 của HĐND TP; về đặt, đổi tên đường; về biên chế hành chính sự nghiệp năm 2012.

TỔ PHÓNG VIÊN THỜI SỰ

 

MỘT SỐ CHỈ TIÊU CHỦ YẾU TRONG NĂM 2012:

- Tổng sản phẩm xã hội trên địa bàn (GDP) tăng 13-13,5% so với ước thực hiện năm 2011.

- Giá trị sản xuất các ngành dịch vụ tăng 16-17%.

- Giá trị sản xuất công nghiệp-xây dựng tăng 12-13%, trong đó công nghiệp tăng 11-12%.

- Giá trị sản xuất thủy sản-nông-lâm tăng 3-3,5%.

- Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ tăng 16-17%, trong đó xuất khẩu hàng hóa tăng 15-16%.

- Tổng thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn dự kiến 12.947,06 tỷ đồng; tổng chi ngân sách địa phương dự kiến 11.717,39 tỷ đồng.

- Tổng vốn đầu tư phát triển đạt hơn 28 ngàn tỷ đồng, tăng 12-13%.

- Tỷ lệ giảm sinh đạt 0,2%o.

- Giải quyết việc làm mới cho 3,3 vạn lao động.

- Giảm tỷ lệ hộ nghèo còn 0,85% (chuẩn thành phố).

- Gọi công dân nhập ngũ đạt 100% chỉ tiêu kế hoạch.