menu_WAR_vienkiemsatportlet_INSTANCE_hKWBd2nFDgz3
Ma túy không thử dù chỉ một lần!
Đăng ngày 29-03-2021 08:49

Đó là trưởng hợp của cô gái có hoàn cảnh cha mẹ mất sớm và bản thân tư lập khi tuổi đời con non trẻ nên bị bạn bè rủ rê đã sa chân vào con đường ma túy

 

Chiều ngày 24 tháng 3 năm 2021, Tòa án nhân dân (TAND) quận Cẩm Lệ phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) quận và Phòng Lao động Thương binh xã hội quận tiến hành xét họp việc áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc tại cơ sở Xã hội Bầu Bàng đối với N.H. N.L, cô gái nhỏ nhắn sinh năm 1990, cha mẹ mất sớm, N.L nghĩ học,  ở với chị gái được 06 tháng thì ra ngoài tự lập. Năm 2010 khi tròn 20 tuổi, đi phụ bán hàng, làm ra tiền lại sống một mình, N.L bắt đầu cùng bạn đồng hương có những cuộc vui riêng. Trong những lần đi ăn uống, đi chơi có một số người bạn của N.L rủ em sử dụng ma túy đá, nói “chất đó không gây nghiện, chỉ làm mình có cảm giác thư giãn, thoải mái”. Trong đầu N.L chưa hiểu hết sự tàn phá khủng khiếp của ma túy nên dễ dàng sa chân. N.L bắt đầu tham gia những buổi tiệc ma túy, muốn thỏa cơn nghiện, em phải tiêu tốn không ít tiền để có “hàng trắng” sử dụng. Rồi N.L bị cơ quan có thẩm quyền tiến hành thử test và dương tính với ma túy. Tuy nhiên đây không chỉ là lần đầu sử dụng ma túy của N.L mà đây là lần thứ 4 N.L bị đề nghị áp dụng đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc, trước đó vào các năm 2010, 2011, 2014 N.L đã vào cơ sở xã hội Bầu Bàng để cai nghiện bắt buộc.

Phiên họp áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc

Chúng ta đã quá quen với khẩu hiệu “Ma túy không thử dù chỉ một lần” nhưng không phải ai cũng tránh được sự cám dỗ của loại chất nguy hiểm này. Những ví dụ điển hình từ việc sử dụng ma túy đã chứng minh quá rõ cho tác hại của việc sử ma túy, nó như một con dao sắc cứa vào sự yên bình của xã hội, phá hoại đi cuộc đời của biết bao người trẻ như N.L. Mục đích của việc cai nghiện chính là giúp người bị nghiện ma túy không bị lệ thuộc vào ma túy, tập trung lao động sản xuất và đặc biệt là góp phần ổn định đời sống xã hội. Mong N.L và các bạn trẻ khác đang ở trong các cơ sở cai nghiện bắt buộc, sẽ tu dưỡng, rèn luyện tốt để tránh xa ma túy.  Nhìn những khuôn mặt đang từng ngày cố gắng cai nghiện, mới thấy được phút sa chân thật đáng sợ và hành trình làm lại cuộc đời sẽ không ít gian nan.

                                                                                                   Lê Phượng - VKS Cẩm Lệ