menu_WAR_vienkiemsatportlet_INSTANCE_hKWBd2nFDgz3
Hòa Vang: Kỷ niệm 90 năm thành lập Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh
Đăng ngày 29-03-2021 08:39

Đoàn thanh niên cộng sản (TNCS) Hồ Chí Minh huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng làm Lễ Kỷ niệm nhân dịp 90 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931-26/3/2021)

Về tham dự buổi lễ có đồng chí Phạm Nam Sơn – Thành ủy viên, Bí thư Ban chấp hành Đảng bộ huyện Hòa Vang; đồng chí Nguyễn Bá Duân – Phó Bí thư Thành Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội thành phố Đà Nẵng; đồng chí Lê Văn Sơn – Nguyên Chủ tịch UBND quận Cẩm Lệ, nguyên Bí thư Huyện Đoàn Hòa Vang, Trưởng ban Liên lạc cựu cán bộ Đoàn Hòa Vang; đồng chí Trần Minh Quang – Phó Bí thư Chi bộ, Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) huyện Hòa Vang cùng các đồng chí là đại diện Lãnh đạo các Chi bộ, Chi đoàn trực thuộc Huyện đoàn Hòa Vang tham dự buổi lễ.

Đại diện Lãnh đạo VKSND huyện Hòa Vang tham dự buổi lễ

Đồng chí Nguyễn Giang Thủy – Bí thư Huyện Đoàn chia sẻ: “Có lẽ trong mỗi chúng ta, những người đã và đang là cán bộ Đoàn, những người đã từng là Đoàn viên Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, từng khoác lên mình màu áo xanh thanh niên tình nguyện thì tháng 3 là khoảng thời gian chứa đựng nhiều kỷ niệm và cảm xúc nhất, bởi lẽ nơi đó chúng ta được cống hiến tuổi thanh xuân, được rèn luyện, phấn đấu và trưởng thành. Tháng 3 năm nay càng trở nên đặc biệt hơn nữa khi đánh dấu mốc son Đoàn ta tròn 90 năm hình thành và phát triển.

Hôm nay, trên mảnh đất Hoà Vang giàu truyền thống anh hùng, nơi sản sinh ra những người con anh dũng, kiên trung, chúng ta long trọng tổ chức buổi Lễ kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Trước hết, thay mặt cho tập thể BTV Huyện Đoàn, xin chân thành cảm ơn các đồng chí Lãnh đạo, các đồng chí đại biểu, các đồng chí là cựu cán bộ Đoàn đã sắp xếp thời gian về dự, mang đến những tình cảm ấm áp và đầy thân thương tại buổi lễ này, đó là niềm vinh dự lớn lao đối với thế hệ trẻ chúng tôi. Kính chúc các đồng chí dồi dào sức khoẻ, hạnh phúc và thành công”.

Chương trình giao lưu ca múa nhạc

90 năm! Hình thành và phát triển

90 năm hình thành và phát triển là cột mốc quan trọng trong hành trình dẫn dắt, định hướng và làm bạn cùng tuổi trẻ của tổ chức Đoàn. Trong suốt 90 năm cống hiến và trưởng thành, dưới ngọn cờ của Đảng quang vinh và Bác Hồ kính yêu, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cùng các thế hệ trẻ nước ta đã xây đắp nên những truyền thống hào hùng, vẻ vang. Không ai có quyền phủ nhận rằng tuổi trẻ Việt Nam của các thế hệ cha anh đi trước đã, đang và mãi là những ngọn đuốc sáng, soi đường cho thế hệ trẻ chúng ta hôm nay đi đúng con đường, đúng lý tưởng, đúng với những truyền thống vinh quang mà thế hệ trước đã tìm ra trong khói lửa, đạn bom, trong bóng tối lầm than nô lệ.

Đồng chí Nguyễn Giang Thủy – Bí thư Huyện Đoàn đọc diễn văn khai mạc

Sự phát triển của dân tộc ta từ khi có Đảng và Bác Hồ kính yêu đến nay luôn gắn liền với những kỳ tích của các thế hệ thanh niên được vũ trang bằng lý tưởng cách mạng cao đẹp. Lịch sử Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và phong trào thanh niên nước ta là lịch sử của đội quân xung kích luôn nêu cao chủ nghĩa anh hùng cách mạng; chiến đấu, hy sinh oanh liệt; lao động sáng tạo, kiên cường, góp phần làm rạng rỡ non sông đất nước.

Đảng Cộng sản Việt Nam được thành lập vào ngày 3/2/1930, và chỉ một năm sau ngày thành lập, Đảng đã thấy rõ tầm quan trọng của việc xây dựng tổ chức Đoàn. Tại Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng lần thứ hai, họp từ ngày 20 đến ngày 26/3/1931, do đồng chí Tổng Bí thư Trần Phú chủ trì đã giành một phần quan trọng trong chương trình làm việc để bàn về công tác thanh niên. Tại hội nghị này, Đoàn thanh niên Công sản Đông Dương đã được thành lập. Để phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ của từng thời kỳ cách mạng, Đoàn đã đổi tên nhiều lần. Tháng 12/1976 thì đổi tên thành Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh cho đến ngày nay.

Được sự đồng ý của Bộ Chính trị và Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ III, họp từ ngày 22 - 25/3/1961 tại Hà Nội, đã quyết định lấy ngày 26/3/1931 là Ngày thành lập Đoàn. Từ đó, ngày 26-3 hàng năm đã trở thành ngày vẻ vang của tuổi trẻ Việt Nam, của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh quang vinh. Trải qua các giai đoạn lịch sử cách mạng nước ta, tổ chức Đoàn đã phát động nhiều phong trào hành động cách mạng sôi nổi và hiệu quả như phong trào “Ba sẵn sàng” của thanh niên miền Bắc vào những năm 1964 – 1965 với nội dung: sẵn sàng chiến đấu, sẵn sàng nhập ngũ, sẵn sàng đi bất cứ nơi nào Tổ quốc cần đến, hay phong trào “Năm xung phong” của thanh niên Miền Nam, “Ba xung kích làm chủ tập thể”. Phong trào Thanh niên lập nghiệp tuổi trẻ giữ nước. Phong trào 5 xung kích phát triển kinh tế xã hội và bảo vệ Tổ quốc, 4 đồng hành cùng thanh niên lập thân lập nghiệp và cho đến nay đã cụ thể hóa thành 03 phong trào hành động cách mạng gồm các nội dung: xung kích bảo vệ Tổ quốc, Thanh niên tình nguyện, Tuổi trẻ sáng tạo, 03 chương trình đồng hành: Đồng hành với thanh niên trong học tập, Đồng hành với thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp, Đồng hành với thanh niên rèn luyện và phát triển kỹ năng trong cuộc sống, nâng cao thể chất, đời sống văn hóa tinh thần.

Song song với những hoạt động xã hội, Huyện Đoàn đã thành lập Hội đồng huấn luyện Đoàn – Hội – Đội cấp huyện, các CLB Kĩ năng thanh niên, mở các lớp tập huấn kỹ năng công tác Đoàn - Hội - Đội cho cán bộ ĐVTN nhằm nâng cao kỹ năng công tác cho cán bộ Đoàn cơ sở, tạo sự tự tin và kĩ năng thanh niên cho tất cả các đoàn viên khi tham gia giao lưu vơi các tổ chức Đoàn bạn, và quan trọng hơn cả chính là tạo sự tự tin cho chính bản thân các bạn để trở thành lực lượng nòng cốt của thế hệ trẻ ngày nay, khi cả nước đang trên con đường hội nhập phát triển.

Trong những năm qua, tuổi trẻ huyện nhà đã và đang phấn đấu hết mình, xây dựng con người có lý tưởng cao cả, có phẩm chất tốt đẹp, có bản lĩnh chính trị, năng lực trí tuệ và nghề nghiệp, có lòng nhân ái, thủy chung, có khả năng tiếp cận nền kinh tế tri thức, có trình độ văn hóa và có sức khỏe làm chủ được khoa học và công nghệ mới; Đoàn TNCS Hồ Chí Minh huyện Hoà Vang vinh dự là một đơn vị vững mạnh xuất sắc trong hoạt động công tác Đoàn và phong trào Thanh thiếu niên của thành phố Đà Nẵng trong nhiều năm liền.

Với tinh thần “tuổi trẻ Hòa Vang đoàn kết, xung kích, sáng tạo, khởi nghiệp, chung sức xây dựng quê hương an bình, văn minh, phát triển”, thời gian qua, đoàn viên thanh niên trên địa bàn Huyện có nhiều đóng góp tích cực trong xây dựng NTM, làm đường giao thông nông thôn, bảo vệ môi trường, trao tặng phương tiện sinh kế, đảm bảo an sinh xã hội và tổ chức có hiệu quả các hoạt động đền ơn đáp nghĩa. Với những thành tích nổi bật, Huyện đoàn Hòa Vang vinh dự là đơn vị vững mạnh xuất sắc trong hoạt động công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu niên của thành phố Đà Nẵng nhiều năm liền.

Dịp này, Huyện ủy Hòa Vang trao tặng giấy chứng nhận cảm tình Đảng cho 15 đoàn viên ưu tú đến từ các cơ sở Đoàn trực thuộc; trao tặng 01 công trình thanh niên khu vui chơi cho trẻ em trên địa bàn Huyện.

Cùng với đó, thừa ủy quyền của Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, đồng chí Nguyễn Bá Duân – Phó Bí thư Thành Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội thành phố Đà Nẵng đã trao tặng kỷ niệm chương “Vì thế hệ tuổi trẻ” cho 16 cán bộ đoàn xuất sắc tiêu biểu.

Lê Tấn Quý – VKSND huyện Hòa Vang