menu_WAR_vienkiemsatportlet_INSTANCE_hKWBd2nFDgz3
Viện kiểm sát nhân dân quận Ngũ Hành Sơn tham dự Hội nghị tổng kết hoạt động của Hội đồng nhân dân quận Khóa IV, nhiệm kỳ 2016 – 2021
Đăng ngày 31-03-2021 08:57

Chiều ngày 30/3, Hội đồng nhân dân (HĐND) quận Ngũ Hành Sơn tổ chức Hội nghị Tổng kết hoạt động của HĐND quận khóa IV, nhiệm kỳ 2016-2021, nhằm đánh giá tình hình tổ chức, hoạt động của HĐND quận nhiệm kỳ 2016-2021 và khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động của HĐND quận trong nhiệm kỳ vừa qua.

Là cơ quan thực hành quyền công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp; Có nhiệm vụ bảo vệ Hiến pháp và pháp luật, bảo vệ quyền con người, quyền công dân, bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa, bảo vệ lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, góp phần bảo đảm pháp luật được chấp hành nghiêm chỉnh và thống nhất. Với chức năng, nhiệm vụ được giao Viện kiểm sát nhân dân quận Ngũ Hành Sơn báo cáo tổng kết hoạt động công tác kiểm sát nhiệm kỳ 2016-2021, cụ thể:

Trong 05 năm qua, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn quận luôn được giữ vững, không khởi tố vụ án nào liên quan đến an ninh quốc gia, tham nhũng chức vụ, xâm phạm hoạt động tư pháp. Tuy nhiên, tính chất, mức độ của tội phạm luôn diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ khó lường, một số loại tội phạm có chiều hướng gia tăng như tội mua bán trái phép chất ma tuý, tổ chức sử dụng trái phép chất ma tuý, trộm cắp tài sản, tội cố ý gây thương tích, đánh bạc và tổ chức đánh bạc.

Toàn cảnh Hội nghị

Cơ quan điều tra đã tiếp nhận mới: 658 tin báo về tội phạm. Tiến hành khởi tố mới: 348 vụ/ 492 bị can. Trong số 492 bị can mới khởi tố, phần lớn bị can có độ tuổi còn trẻ, chủ yếu dưới 30 tuổi là 313 bị can (chiếm tỷ lệ 63,6%); dưới 18 tuổi là 39 bị can (chiếm 7,9%); số bị can có tiền án, tiền sự là 84 bị can (chiếm 17,1%), không có nghề nghiệp hoặc có nghề nghiệp không ổn định là 336 bị can (chiếm 68,3%), có hộ khẩu ngoài địa bàn quận là 324 bị can (chiếm tỷ lệ 65,9%), số bị can nữ là 45 bị can (chiếm 9,1%).

Riêng tình hình tai nạn giao thông đường bộ có xu hướng giảm, đã xảy ra 62 vụ gây hậu quả nghiêm trọng (làm 62 người tử vong, trong đó có nhiều vụ liên quan đến xe ô tô có trọng tải lớn); Ngoài ra còn có 23 vụ tự gây, làm chết 23 người. Nguyên nhân chủ yếu từ ý thức pháp luật của người tham gia giao thông như không chú ý quan sát, không giảm tốc độ khi vào đường giao nhau, đi ngược chiều, uống rượu bia...

Tình hình tranh chấp dân sự, khiếu kiện hành chính: Tòa án thụ lý 1076 vụ, chủ yếu là tranh chấp hợp đồng tín dụng, hợp đồng vay vốn, vay tài sản, tranh chấp quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất và 02 vụ án hành chính về lĩnh vực đất đai.

Nguyên nhân là do các đương sự thực hiện không đúng hợp đồng; hết hạn hợp đồng nhưng không có khả năng thanh toán; các bên lấn chiếm, tranh chấp đất nhưng không thể thoả thuận được dẫn đến nhiều vụ việc kéo dài.

Việc chấp hành pháp luật trong hoạt động tư pháp của các cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng tại quận Ngũ Hành Sơn được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật, công tác phối hợp được duy trì thường xuyên, không có trường hợp nào vi phạm pháp luật trong hoạt động tư pháp.

Trong kỳ, Viện kiểm sát đã truy tố: 262 vụ/469 bị can, 100% bị can truy tố đúng tội danh, không có oan sai, bỏ lọt tội phạm; Kiểm sát xét xử: 266 vụ/476 bị cáo, không có trường hợp nào Tòa án tuyên không phạm tội hoặc tuyên khác tội danh, điều luật Viện Kiểm sát truy tố. Đã ban hành 11 kháng nghị, 75 kiến nghị, 24 kết luận trong tất cả các lĩnh vực (trong đó có 18 kiến nghị đối với cơ quan, tổ chức hữu quan đề nghị áp dụng biện pháp phòng ngừa vi phạm pháp luật). Phối hợp với Tòa án tổ chức 71 phiên tòa rút kinh nghiệm theo tinh thần cải cách tư pháp, phối hợp với các cơ quan tiến hành tố tụng xác định 33 vụ/ 47 bị can làm án trọng điểm; Phối hợp với Cơ quan CSĐT Công an quận rà soát án tạm đình chỉ từ năm 1997 đến nay.....

Đồng chí Nguyễn Hồng Giang – Viện trưởng trình bày báo cáo tổng kết hoạt động công tác kiểm sát của VKSND quận nhiệm kỳ 2016-2021

Qua đó, đơn vị đã tích cực tham mưu cho UBND quận nhiều biện pháp phòng ngừa vi phạm pháp luật và tội phạm trong lĩnh vực trật tự an toàn giao thông đường bộ; phòng ngừa tội phạm trộm cắp tài sản; tội phạm về ma túy và tư vấn giải quyết nhiều vụ việc liên quan đến cưỡng chế hành chính, thu hồi đất đai, đền bù giải tỏa, tiếp công dân. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quán triệt các Nghị quyết của Đảng và luật pháp của Nhà nước về phòng, chống tham nhũng gắn với triển khai đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong đảng viên, công chức và người lao động trong đơn vị. Đơn vị quán triệt, triển khai đầy đủ các văn bản, chủ trương, đường lối, định hướng của Đảng, của ngành về cải cách tư pháp đến toàn thể các đồng chí cán bộ, Kiểm sát viên trong đơn vị. Qua đó, tăng cường trách nhiệm và tính chủ động của Kiểm sát viên, trong tất cả các hoạt động của đơn vị, nhất là trong công tác THQCT và KSĐT, gắn hoạt động công tố với hoạt động điều tra, nâng cao chất lượng công tố trong hoạt động điều tra, xét xử; tăng cường hoạt động tranh tụng tại phiên tòa đi đôi với việc ứng dụng công nghệ thông tin, số hoá hồ sơ.

Nguyễn Hồng Giang – VKSND quận Ngũ Hành Sơn