menu_WAR_vienkiemsatportlet_INSTANCE_hKWBd2nFDgz3
Lĩnh án trên 26 năm tù vì vô cớ đánh hội đồng tại quán nhậu
Đăng ngày 21-09-2022 14:34

Vào sáng ngày 19/9/2022, Tòa án nhân dân thành phố Đà Nẵng mở phiên tòa hình sự sơ thẩm đưa ra xét xử vụ án về tội “Giết người” theo quy định điểm n khoản 1 Điều 123 Bộ luật Hình sự, xảy ra  lúc 21 giờ ngày 06/11/2021, tại quán Victory Beer đường Hoàng Thị Loan, quận Liên Chiểu, phố Đà Nẵng và tuyên phạt các bị cáo hình phạt trên 26 năm tù

Vào tối ngày 06/11/2022, Nguyễn Phan L rủ Nguyễn Tấn T và Ngô Văn H cùng một số người bạn đến quán Victory Beer đường Hoàng Thị Loan, quận Liên Chiểu, phố Đà Nẵng để ăn nhậu chia tay hai bạn T và H đang chuẩn bị đi cai nghiện ma túy theo quyết định ngày 03/11/2021 của Tòa án nhân dân huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng. Khi đang nhậu thì có một vỏ chai bia từ một bàn khác (không rõ) bay sang trúng vào tay của L gây thương tích nhẹ chảy máu nên L cùng với T đứng dậy cầm vỏ chai bia thủy tinh đi tìm người đã ném chai bia qua bàn mình nhưng không tìm được nên L và T trở lại bàn tiếp tục ăn, uống thì L ngó sang bàn bên cạnh thấy anh Huỳnh Văn D và L nghi ngờ D là người đã ném chai bia sang bàn mình nên L cầm các ly thủy tinh đang dùng uống bia trên bàn ném liên tiếp 04 cái ly trúng vào đầu D và tiếp tục xông đến dùng chân đạp, dùng tay đánh anh D nên anh D phải ngồi xuống dùng tay ôm đầu. Nguyễn Tấn T và Ngô Văn H thấy L đánh D nên lao theo hỗ trợ và liên tục dùng tay chân đánh, sử dụng ly, chai bằng thủy tinh, đĩa sứ ném trúng vào vùng đầu và người anh D. Đến khi một số người trong quán đến can ngăn và L, T, H thấy đầu anh D bị thương tích chảy máu nên mới dừng lại không thì Dũng mới chạy ra ngoài quán và được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện, Hậu quả anh D bị thương tích với tỷ lệ 06%.

Hình ảnh: Hội đồng xét xử  tại phiên tòa hình sự sơ thẩm TAND thành phố Đà Nẵng

Với hành vi nêu trên của các bị cáo L, T, H đã vô cớ và tấn công vào vùng đầu của anh D là vùng nguy hiểm trên cơ thể có thể dẫn đến chết người nhưng do anh anh D đã dùng tay che chở nên không dẫn đến nguy hiểm về tính mạng nên Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Đà Nẵng đã truy tố để xét xử các bị cáo với tình tiết tặng nặng có tính chất côn đồ về tội “Giết người” theo quy định điểm n khoản 1 Điều 123 Bộ luật Hình sự.

Trên cơ sở luận tội đề nghị của đại diện Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Đà Nẵng cùng quan điểm các luật sư bào chữa cho các bị cáo tại phiên tòa. Hội đồng xét xử đã tuyên bố các bị cáo phạm tội về tình tiết tặng nặng có tính chất côn đồ về tội “Giết người” theo quy định điểm n khoản 1 Điều 123 Bộ luật Hình sự; tuyên phạt bị cáo Nguyễn Phan L 10 năm tù, Nguyễn Tấn T 8 năm 6 tháng tù, Ngô Văn H 8 năm tù.

Hình ảnh: Kiểm sát viên tại phiên tòa hình sự TAND thành phố Đà Nẵng

Như vậy, chỉ vì hồ đồ, không tìm hiểu nguyên cớ nên các bị cáo Nguyễn Phan L, Nguyễn Tấn T, Ngô Văn H đã vô cớ sử dụng các đồ vật dụng trong lúc ăn uống như ly, chai, dĩa để tấn công hội đồng người khác vào vùng đầu nguy hiển nên hậu quả phải bị hình phạt 26 năm 6 tháng tù. Ngoài ra bị cáo L còn phải chấp hành thêm hình phạt 02 năm 6 tháng tù về tội “Cố ý gây thương tích”theo Bản án số 10/2022/HSS ngày 11/3/2022 của TAND huyện Hoàn Vang xử phạt và tổng hợp thành 12 năm 06 tháng tù.

Các mâu thuẫn trong cuộc sống xã hội nảy sinh ngày càng phổ biến và việc giải quyết các mâu thuẫn đó trong bộ phận không nhỏ quần chúng nhân dân bằng cách tự ý, tùy tiện không tuân thủ các quy định của pháp luật và đạo đức xã hội nên dẫn đến nhiều hậu quả bằng các hành vi xâm phạm tính mạng, sức khoẻ của người khác vẫn còn xảy ra khá phổ biến. Đặc biệt là tình trạng giải quyết các mâu thuẫn với nhau trong cuộc sống bằng con đường bạo lực vẫn là điểm nhức nhối về tình hình trật tự an toàn xã hội, tình trạng đó đã gây tâm lý hoang mang, lo sợ trong quần chúng nhân dân, gây mất ổn định về trật tự trị an trên địa bàn thành phố trong thời gian qua. Đặc biệt, khi sử dụng các hung khí nguy hiểm làm nhiều người trở nên liều lĩnh, hung hãn, mất hết tính người, dẫn đến việc họ có thể làm mọi thứ mà trước đây chưa bao giờ làm, kể cả phạm pháp, gây thương tích, giết người…Với tính chất nguy hiểm từ việc giải quyết các mâu thuẫn bằng các loại hung khí nguy hiểm nên Nhà nước đã có nhiều biện pháp răn đe, giáo dục và trừng trị một cách quyết liệt đối với các tội phạm về xâm phạm tính mạng, sức khỏe.

Kết quả hình phạt từ vụ án nêu trên cũng là một trong những bài học cho những thanh niên thích tụ tập thành những phe, nhóm ăn nhậu, sử dụng chất kích thích để rồi gây gổ hoặc vô cớ đánh nhau.Các mâu thuẫn trong cuộc sống xã hội nảy sinh ngày càng phổ biến và việc giải quyết các mâu thuẫn đó trong bộ phận không nhỏ quần chúng nhân dân bằng cách tự ý, tùy tiện không tuân thủ các quy định của pháp luật và đạo đức xã hội nên dẫn đến nhiều hậu quả bằng các hành vi xâm phạm tính mạng, sức khoẻ của người khác vẫn còn xảy ra khá phổ biến. Đặc biệt là tình trạng giải quyết các mâu thuẫn với nhau trong cuộc sống bằng con đường bạo lực vẫn là điểm nhức nhối về tình hình trật tự an toàn xã hội, tình trạng đó đã gây tâm lý hoang mang, lo sợ trong quần chúng nhân dân, gây mất ổn định về trật tự trị an trên địa bàn thành phố trong thời gian qua. Đặc biệt, khi sử dụng các hung khí nguy hiểm làm nhiều người trở nên liều lĩnh, hung hãn, mất hết tính người, dẫn đến việc họ có thể làm mọi thứ mà trước đây chưa bao giờ làm, kể cả phạm pháp, gây thương tích, giết người…Với tính chất nguy hiểm từ việc giải quyết các mâu thuẫn bằng các loại hung khí nguy hiểm nên Nhà nước đã có nhiều biện pháp răn đe, giáo dục và trừng trị một cách quyết liệt đối với các tội phạm về xâm phạm tính mạng, sức khỏe. Đồng thời, cũng là một trong những bài học cho những thanh niên thích tụ tập thành những phe, nhóm ăn nhậu, sử dụng chất kích thích để rồi gây gổ hoặc vô cớ đánh nhau.

Tường Tâm - VPTH