menu_WAR_vienkiemsatportlet_INSTANCE_hKWBd2nFDgz3
Phiên tòa rút kinh nghiệm trong công tác kiểm sát giải quyết án dân sự
Đăng ngày 06-10-2020 02:21

Ngày 25/9/2020, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Đà Nẵng phối hợp Tòa án nhân dân cùng cấp tổ chức phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm vụ án dân sự sơ thẩm về “Tranh chấp chia di sản thừa kế” giữa nguyên đơn bà Trần Thị Thu T và bị đơn ông Trần Ngọc A. Kiểm sát viên tham gia phiên tòa bà Nguyễn Thị Trâm.

Nhận thấy vụ án có nội dung phức tạp, nguyên đơn yêu cầu chia di sản thừa kế là quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở của cha mẹ. Tuy nhiên di sản là nhà đất cha mẹ nguyên đơn là cụ ông Trần G và cụ bà Nguyễn Thị T đã giao cho bị đơn trực tiếp quản lý, sử dụng từ năm 1975. Sau khi cụ bà chết, cụ ông lập di chúc giao toàn bộ nhà đất cho ông A  sở hữu, sử dụng và ông A đã được UBND quận Sơn Trà cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà. Hiện nay nhà đất đã chuyển nhượng cho bên thứ ba.

Căn cứ các tài liệu có trong hồ sơ vụ án, kết quả tranh tụng tại phiên tòa Hội đồng xét xử chấp nhận quan điểm đề nghị của đại diện Viện kiểm sát về việc giải quyết vụ án chấp nhận yêu cầu khởi kiện chia thừa kế của nguyên đơn. Tuy nhiên nhà đất trước kia cụ G và cụ T mua với hình thức mua nhà trả góp qua ngân hàng và ông A khai nại mình đã trả số tiền cho ngân hàng tương đương với 34% tổng giá trị nhà đất nhưng không được  Hội đồng xét xử xem xét. Bên cạnh đó, vợ chồng ông A trực tiếp quản lý nhà đất của cha mẹ từ năm 1975 (trên 40 năm) nhưng Tòa án chỉ trích công sức quản lý, tôn tạo di sản cho vợ chồng bị đơn 15% là quá thấp, ảnh hưởng đến quyền lợi của họ. Những nội dung này, VKS đang xem xét kháng nghị phúc thẩm sau phiên tòa.

Năm 2020, mặc dù ảnh hưởng của dịch covid -19 nhưng cho đến nay VKSND TP Đà Nẵng đã phối hợp với Tòa án cùng cấp tổ chức được 06 phiên tòa rút kinh nghiệm, đạt chỉ tiêu đề ra. Qua các phiên tòa rút kinh nghiệm kiểm sát viên đã nâng cao được kỹ năng hỏi, xây dựng bài phát biểu, việc tuân theo pháp luật của những người tiến hành tố tụng, người tham gia tố tụng tại phiên tòa.

Hình ảnh phiên tòa

 Nguyễn Thị Trâm– Phòng 9