menu_WAR_vienkiemsatportlet_INSTANCE_hKWBd2nFDgz3
Làm giả giấy chứng nhận quyền sử dụng đất rồi chiếm đoạt tài sản
Đăng ngày 20-11-2020 10:00

Ngày 13/11/2020, Tòa án nhân dân thành phố Đà Nẵng đã mở phiên tòa xét xử công khai đối với Nguyễn Thị Vinh về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và tội Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Theo nội dung cáo trạng, khoảng đầu tháng 10/2017, thông qua chị Nguyễn Thị Ngọc Hạnh (Sinh năm 1965, trú tại thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) giới thiệu Nguyễn Thị Vinh (Sinh năm 1988, trú tại tổ 62, phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng) làm quen với Trần Thị Tuyết Mai (Sinh năm 1964, trú tại phường Bình Thuận, quận Hải Châu). Sau đó, Vinh có mượn của chị Mai số tiefn 50 triệu đồng. Đến giữa tháng 10/2017, do cần tiền tiêu xài, Vinh lên mạng xã hội thuê người có tên zalo là “Lâm Tùng” và làm giả Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất mang tên Nguyễn Thị Vinh tại địa chỉ lô số 25B1, tờ bản đồ số 60, khu đảo nổi phường Khuê Trung, quận Cẩm Lệ với giá 25 triệu đồng. Sau khi nhận được giấy chứng nhận giả nêu trên, Vinh đến nhà chị Mai đặt vấn đề bán lô đất này cho chị Mai. Vinh đưa cho chị Mai xem bản photo giấy chứng nhận giả. Để chị Mai tin tưởng, Vinh dẫn chị Mai đến địa chỉ lô đất ghi trong giấy tờ giả cho chị Mai xem và chị Mai đồng ý mua lô đất này với giá 3 tỷ đồng. Vinh tiếp tục nói dối chị Mai là giấy tờ lô đất này do thím của Vinh đang giữ vì Vinh thiếu nợ chú thím 600 triệu đồng nên Vinh hẹn chị Mai đến nhà thím của Vinh giao tiền rồi lấy sổ đi.

Khoảng 19h30 ngày 21/10/2017, Vinh dẫn chị Mai đến nhà thím của Vinh là bà Phạm Thị Hoàng (Sinh năm 1958, trú tại K43/51 Cù Chính Lan, Đà Nẵng). Tại đây, Vinh và chị Mai ngồi nói chuyện ở phòng khách, còn bà Hoàng đang ở phòng bếp. Một lát sau, Vinh xuống bếp đưa cho bà Hoàng 01 tờ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất mà Vinh đã làm giả trước đó và 01 tờ giấy có nội dung Vinh mượn tiền của chú thím 600 triệu đồng và nhờ bà Hoàng lên giao lại cho chị Mai. Khi nhận được 02 giấy tờ trên, chị Mai tin tưởng đã giao cho Vinh và bà Hoàng số tiền 600 triệu đồng, rồi cầm 02 giấy tờ nêu trên đi về trước. Sau đó, Vinh cầm tiền bỏ vào túi xách của Vinh rồi đi về nhà chị Mai. Tại nhà của chị Mai, Vinh tiếp tục nhận số tiền 600 triệu đồng và viết giấy nhận cọc với tổng số tiền 1,25 tỷ (bao gồm cả 50 triệu đồng Vinh mượn của chị Mai trước đó). Khi viết giấy nhận cọc xong, Vinh hẹn chị Mai ngày 22/10/2017, hai bên sẽ ra công chứng sang tên đổi chủ. Đến hẹn, Vinh điện thoại nói dối chị Mai là lô đất còn vướng về tính pháp lý nên chưa đi công chứng được. Nghe vậy, chị Mai nghi ngờ nên mang sổ đỏ nêu trên đi kiểm tra thì phát hiện là giả.

Chị Mai yêu cầu Vinh trả lại số tiền 1,25 tỷ đã nhận nhưng Vinh không trả mà còn thuê một nhóm thanh niên với giá 20 triệu đồng để lấy lại sổ đỏ giả đã giao cho chị Mai. Sau khi lấy được sổ đỏ giả, Vinh đem vào Quảng Nam tiếp tục sử dụng để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người khác và bị Công an tỉnh Quảng Nam khởi tố, bắt tạm giam.

Nguyễn Thị Vinh tại phiên tòa. Nguồn: invest318.com

Quá trình điều tra và tại phiên tòa, Nguyễn Thị Vinh đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Trên cơ sở đề nghị của Viện kiểm sát và kết quả tranh luận tại phiên tòa, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân thành phố Đà Nẵng đã tuyên Nguyễn Thị Vinh phạm tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và tội Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức theo Khoản 4 Điều 174 và Khoản 3 Điều 341 BLHS, tuyên phạt 13 năm tù về tội Lừa đảo, 03 năm tù về tội Làm giả. Tổng hợp buộc bị cáo Vinh phải chấp hành 16 năm tù.

Đinh Thị Luyến – Phòng 2