menu_WAR_vienkiemsatportlet_INSTANCE_hKWBd2nFDgz3
Tuyên hai án chung thân trong đường dây bán đất ảo tại Đà Nẵng
Đăng ngày 20-01-2021 10:56

Chiều 15.1, ở phiên xét xử sơ thẩm, TAND TP.Đà Nẵng tuyên phạt Nguyễn Thị Bích Thuận (39 tuổi, Tổng giám đốc Công ty CP Quảng Đà) và Hồ Cẩm Uyên (32 tuổi, nhân viên công ty) cùng mức án tù chung thân về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo cáo trạng, quỹ đất chia lô tại các phân khu B2-1, B2-2, B2-6 và B2-7 thuộc dự án Điều chỉnh quy hoạch chi tiết TL 1:500 theo QĐ 7754/QĐ-UBND ngày 24.9.2012 của UBND TP Đà Nẵng. 184 lô đất tại dự án này hiện chưa được đầu tư hạ tầng, không nằm trong quỹ đất do trung tâm phát triển quỹ đất trình Sở tài nguyên và môi trường xem xét trình UBND TP Đà Nẵng cho phép đấu giá quyền sử dụng đất. Đối với 121 lô đất mặt tiền đường Đô Đốc Lân, khu D khu dân cư Nam cầu Cẩm Lệ, phường Hòa Xuân nằm trong quỹ đất do Trung tâm phát triển quỹ đất trình Sở tài nguyên và Môi trường xem xét trình UBND TP Đà Nẵng cho phép đấu giá quyền sử dụng đất trong năm 2017 nhưng đến nay vẫn chưa được UBND TP Đà Nẵng phê duyệt chủ trương, giá khởi điểm để tiến hành các bước tiếp theo của quy trình thực hiện việc đấu giá quyền sử dụng đất. 

Nguyễn Thị Bích Thuận là Tổng giám đốc Công ty Quảng Đà. Mặc dù Công ty này không được cấp phép đầu tư cũng như giao quyền phân phối các lô đất trên nhưng Thuận đưa thông tin gian dối là Công ty có thẩm quyền phân phối, nhận tiền đặt cọc giữ chỗ và chuyển quyền sử dụng đất đối với các lô đất này, đưa ra mức giá rẻ hơn giá đất được giao dịch trên thị trường, đồng thời hứa hẹn thời gian tổ chức mở bán và ký hợp đồng chuyển nhượng để các bị hại tin tưởng nộp tiền đặt cọc giữ chổ rồi chiếm đoạt. Từ tháng 7.2018 đến tháng 4.2019, với thủ đoạn như trên, Thuận chiếm đoạt của 192 bị hại với tổng số tiền là 103.610.000.000 đồng. (Một trăm lẻ ba triệu, sáu trăm mười ngàn đồng)

Hồ Cẩm Uyên đưa ra thông tin gian dối là đi học các khóa học về kinh doanh bất động sản tại thành phố Hồ Chí Minh để sau này về làm việc cho Nguyễn Thị Bích Thuận và nói rằng mình quen biết lãnh đạo ở Trung ương, có khả năng xin được cho Công ty Quảng Đà làm chủ đầu tư dự án Khu dân cư Nam Cẩm Lệ và khu dân cư đường Đô Đốc Lân, qua đó từ ngày 10.4.2018 đến ngày 27.3.2019 đã nhận và chiếm đoạt của Thuận số tiền 92.289.934.000 đồng. (Chín mươi hai tỷ, hai trăm tám mươi chính triệu, chín trăm ba mươi bốn ngàn đồng).

Hình ảnh tại phiên tòa sơ thẩm xét xử Nguyễn Thị Bích Thuận và Hồ Cẩm Uyên

Tại phiên tòa, Nguyễn Thị Bích Thuận và Hồ Cẩm Uyên đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình, lời khai nhận của các bị cáo phù hợp với các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án.

Căn cứ vào tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội đối với hành vi phạm tội của các bị cáo, trên cơ sở đề nghị của Viện kiểm sát, Hội đồng xét xử sơ thẩm đã tuyên phạt mức án “Chung thân” cho cả hai bị cáo Nguyễn Thị Bích Thuận và Hồ Cẩm Uyên.

                                                                Nguyễn Trang – Phòng 2