menu_WAR_vienkiemsatportlet_INSTANCE_hKWBd2nFDgz3
Phòng 7: Ban hành thông báo rút kinh nghiệm trong việc giải quyết án hình sự về xâm phạm tính mạng, sức khỏe con người
Đăng ngày 20-03-2021 05:42

Thông qua công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử phúc thẩm án hình sự, Phòng 7 – Viện KSND TP. Đà Nẵng thấy cần nêu vụ án Lê Công Đức bị cấp sơ thẩm tuyên phạm tội “Cố ý gây thương tích” theo Điều 134 BLHS 2015 ra để rút kinh nghiệm chung cho 02 cấp kiểm sát, cụ thể:

Nội dung vụ án:

Ngày 05.6.2020, Lê Công Đức điều khiển xe mô tô lưu thông trên đường Đinh Công Trứ, khi đến ngã tư đường Lê Tấn Trung – Đinh Công Trứ (Q. Sơn Trà, TP. Đà Nẵng) thì gặp Võ Văn Hòa (SN 1992; trú Q. Sơn Trà) điều khiển xe mô tô từ phía sau đến. Do có mâu thuẫn từ trước đó nên Hòa nói với Đức “Mi thích chi”. Đức nghe Hòa nói lời lẽ thách thức thì nói với Hòa “Mi đợi tao chút” rồi chạy xe về nhà lấy 01 cây đao tự chế dài khoảng 50-60cm bỏ vào cốp xe rồi đi đến nhà của Hòa để tìm Hòa nhưng Hòa không có ở nhà. Sau đó, Đức đến quán cà phê 6789 trên đường Lê Tấn Trung ngồi chơi. Khoảng 05 phút sau, Hòa đi đến quán cà phê này tìm Đức. Khi thấy Đức, Hòa xông đến đuổi đánh Đức nhưng Đức chạy thoát nên Hòa đi về nhà. Khoảng 10 phút sau, Hòa ra lại đường Lê Tấn Trung thì thấy Đức đang đứng ở ngã tư đường Lê Tấn Trung – Đinh Công Trứ nói chuyện với 02 người bạn tên Vũ và Đen (không rõ nhân thân, lai lịch). Hòa xuống xe, đầu có đội mũ bảo hiểm, tay cầm theo 01 ống tuýt bằng kim loại đi về hướng của Đức. Thấy Hòa đi đến, Đức liền nhặt 02 viên gạch gần đó ném về phía Hòa nhưng Hòa tránh được. Lúc này, Vũ và Đen (01 người cầm theo hung khí, không xác định được là gậy sắt hay thanh gỗ) xông vào đánh Hòa. Đức liền chạy về phía xe mô tô của Đức lấy cây đao tự chế xông đến chém 01 nhát trúng vào cẳng tay trái Hòa làm ống tuýt mà Hòa đang cầm rơi xuống đất. Hòa quay lưng bỏ chạy thì bị Đức chém 01 nhát trúng vào vai phải làm Hòa ngã xuống đường. Khi Hòa vừa ngã xuống đường thì Đức tiếp tục chém 01 nhát trúng vào đầu bên trái Hòa làm vỡ chiếc mũ bảo hiểm Hòa đang đội. Lúc này, quần chúng đến can ngăn nên Đức, Vũ và Đen đi về; trên đường về Đức vứt cây đao tự chế tại bụi cỏ trên đường Lê Tấn (không thu giữ được). Hòa đi về nhà và được người nhà đưa đi cấp cứu.

Vật chứng tạm giữ: 01 vỏ bao đao tự chế bằng gỗ, dài khoảng 40cm.

Theo Bản kết luận giám định pháp y về thương tích số 180/TgT ngày 23.7.2020 của Trung tâm pháp y – Sở y tế TP. Đà Nẵng: Tỷ lệ tổn thương cơ thể của anh Võ Văn Hòa là 30% (Vết thương phức tạp mặt sau vai phải: gãy mõm cùng vai và đầu xa xương đòn phải; Vết thương cẳng tay trái: đứt động mạch trụ, thần kinh trụ, đứt gân gấp nông sâu ngón IV và V, đứt gân gấp cổ tay trụ và nứt 1/3 dưới xương trụ; Vùng thái dương đỉnh trái có vết thương đã lành sẹo kích thước 4,5x0,2cm).

Cáo trạng số 118/CT-VKS-ST ngày 03.11.2020, Viện trưởng Viện KSND quận Sơn Trà đã truy tố bị can Lê Công Đức về tội“Cố ý gây thương tích” theo quy định tại điểm đ khoản 2 Điều 134 BLHS 2015.

Bản án hình sự sơ thẩm số 131/2020/HSST ngày 27.11.2020 của TAND quận Sơn Trà áp dụng điểm đ khoản 2 Điều 134; điểm b, s khoản 1, khoản 2 Điều 51 BLHS 2015 xử phạt bị cáo Lê Công Đức 02 năm tù về tội “Cố ý gây thương tích”. Quyết định kháng nghị phúc thẩm số 64/QĐ-VKSĐN-P7 ngày 24.12.2020, Viện trưởng Viện KSND TP. Đà Nẵng đã kháng nghị toàn bộ bản án hình sự sơ thẩm nêu trên, đề nghị xét xử phúc thẩm vụ án theo hướng: Hủy bản án sơ thẩm để điều tra lại theo tục chung về tội “Giết người” theo quy định tại Điều 123 BLHS 2015 và làm rõ để xử lý hình sự đối với vai trò đồng phạm của 02 đối tượng tên Vũ và Đen thể hiện trong hồ sơ vụ án.

Vụ án không có kháng cáo.

Bản án hình sự phúc thẩm số 21/2021/HS-PT ngày 26.01.2021 của TAND TP. Đà Nẵng đã chấp nhận toàn bộ kháng nghị phúc thẩm nêu trên, tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm số 131/2020/HSST ngày 27.11.2020 của TAND quận Sơn Trà để điều tra, xét xử lại theo thủ tục chung.

Những vấn đề cần rút kinh nghiệm:

Trong vụ án này, bị cáo Lê Công Đức chỉ vì mẫu thuân nhỏ với bị hại mà đã thách thức, chuẩn bị hung khí nguy hiểm là 01 cây đao tự chế dài khoảng 50-60cm để làm hung khí gây thương tích cho bị hại. Cụ thể, bị cáo Đức đã dùng đao tự chế chém liên tiếp 03 nhát vào các vùng hiểm yếu trên cơ thể bị hại là đầu, vai, tay:

- 01 Nhát trúng vào cẳng tay trái bị hại làm ống tuýt mà bị hại đang cầm rơi xuống đất, gây đứt động mạch trụ, thần kinh trụ, đứt gân gấp nông sâu ngón IV và V, đứt gân gấp cổ tay trụ và nứt 1/3 dưới xương trụ cánh tay trái của bị hại (hạn chế khả năng tấn công của bị hại);

- 01 Nhát trúng vào vai phải bị hại khi bị hại đã quay lưng bỏ chạy, làm bị hại ngã nằm xuống đường, gãy mõm cùng vai và đầu xa xương đòn phải; 02 thanh niên khác thuộc nhóm Đức (Vũ và Đen) cũng tham gia tấn công lưng bị hại bằng thanh gỗ hoặc gậy sắt (hạn chế khả năng phòng ngự của bị hại);

- 01 Nhát vào đầu bên trái bị hại – đang đội mũ bảo hiểm làm vỡ mũ bảo hiểm và gây nên vết thương ở vùng thái dương đỉnh trái, hiện nay để lại sẹo kích thước 4,5x0,2cm (tấn công vào vùng hiểu yếu, có thể hạ gục bị hại một cách nhanh chóng; ý chí tấn công quyết liệt, lực tấn công là rất mạnh mới có thể gây vỡ mũ bảo hiểm – vốn là vật cứng, rắn chắc được thiết kế để bảo vệ đầu khỏi va chạm mạnh và để lại sẹo khá dài như vậy).

Dù không thu giữ được hung khí gây án nhưng cơ quan điều tra lại thu giữ được vỏ đao bằng gỗ, dài khoảng 40cm, cùng lời khai của bị cáo, bị hại, nhân chứng có thể khẳng định hung khí mà bị cáo dùng để tấn công bị hại là 01 đao tự chế bằng kim loại, dài khoảng 50-60cm. Đây là vật sắc bén, có khả năng gây thương tích lớn dẫn đến chết người, đặt biệt nếu trúng vào vùng hiểm yếu của cơ thể người (đầu, ngực, lưng, cổ).

Qua điều tra, xác định Đức cùng với 02 người thanh niên khác là Vũ và Đen dùng hung khí (đao tự chế, thanh gỗ hoặc gậy sắt) tấn công bị hại Hòa khi bị hại chỉ có một mình, dù bị hại ngã xuống đất (vào đầu, lưng) chứng tỏ bị cáo cố tình thực hiện hành vi tấn công quyết liệt vào các vị trí có chọn lọc nhằm mục đích gây vết thương nguy hiểm đến tính mạng của bị hại, bỏ mặc cho hậu quả chết người có thể xảy ra.

Ngoài ra, bị cáo Đức thừa nhận cùng tham gia tấn công anh Hòa còn có 02 đối tượng khác là Vũ (ở Hòa Khánh) và Đen (ở Quảng Trị) – là bạn của Đức nhưng cấp sơ thẩm chưa điều tra làm rõ hành vi phạm tội của 02 đối tượng này.

Việc tấn công bị hại chỉ dừng lại khi được quần chúng can ngăn và tước hung khí, không phụ thuộc vào ý chí chủ quan của bị cáo và đồng bọn. Bị cáo và đồng bọn bỏ đi sau đó mà không hề quan tâm đến tình trạng thương tích, sức khỏe của bị hại mặc dù thấy máu chảy nhiều, bị hại phải tự đi về nhà và được người nhà đưa đi cấp cứu.

Như vậy, Lê Công Đức đã dùng hung khí nguy hiểm (đao tự chế khoảng 50-60cm) để chém nhiều nhát vào các cùng nguy hiểm (đầu, lưng) của bị hại khi bị hại đang ở tư thế bất lợi (ngã nằm xuống đất); đã cấu thành tội “Giết người” theo quy định tại Điều 123 BLHS 2015. Việc cấp sơ thẩm điều tra, truy tố, xét xử bị cáo về tội “Cố ý gây thương tích” theo quy định tại điểm đ khoản 2 Điều 134 BLHS 2015  với hành vi như đã nêu trên là không đúng, bỏ lọt tội phạm.

Viện trưởng Viện KSND TP. Đà Nẵng ra Quyết định kháng nghị phúc thẩm và TAND TP. Đà Nẵng chấp nhận kháng nghị phúc thẩm, tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm để điều tra, xét xử lại theo thủ tục chung là có căn cứ, đúng pháp luật.

Thừa ủy quyền của Viện trưởng Viện KSND TP. Đà Nẵng, Phòng 7 thông báo nội dung và việc giải quyết vụ án đến các đơn vị trực thuộc biết để rút kinh nghiệm chung./.

 

Lương Hồng Minh, Phòng 7 – VKSND Tp. Đà Nẵng