menu_WAR_vienkiemsatportlet_INSTANCE_hKWBd2nFDgz3
Phê chuẩn khởi tố hai đối tượng lừa đảo gần 200 người có nhu cầu xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc
Đăng ngày 27-11-2021 05:06

Sáng 17/11/2021, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an thành phố cho biết, đã bắt giữ hai đối tượng lừa đảo gần 200 người có nhu cầu xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc, khi đang lẩn trốn tại Hòa Bình và Hà Nội, vừa được di lý về đến Đà Nẵng.

Trước đó, chiều 15/5/2021, Công an quận Ngũ Hành Sơn nhận tin báo nhiều người tụ tập tại khách sạn Toàn Thắng (số 172-174 đường Nguyễn Văn Thoại, phường Mỹ An). Qua kiểm tra, xác minh, lực lượng công an được biết có khoảng 170 người trú tại các tỉnh phía Bắc vào Đà Nẵng với mục đích đi xuất khẩu lao động bằng đường biển. Tuy nhiên, gần đến thời điểm khởi hành, hai người hứa hẹn tổ chức chuyến đi mang tên Phạm Doãn Tuấn và Lê Danh Cường bất ngờ lẩn tránh và cắt đứt liên lạc.

Nhận định đây là vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Công an thành phố chỉ đạo Phòng Cảnh sát hình sự phối hợp Công an quận Ngũ Hành Sơn và các đơn vị nghiệp vụ tiến hành điều tra. Theo khai báo của các bị hại, Tuấn và Cường ký hợp đồng đưa những người có nhu cầu sang Hàn Quốc lao động với giá 10.000 USD/người.

Các đối tượng hẹn khách đến Hà Nội để trao đổi cụ thể việc xuất cảnh và thu mỗi người 5 triệu đồng cho chi phí khám sức khỏe, xét nghiệm Covid-19. Theo kế hoạch, ngày 13/5/2021 tất cả tập trung tại khách sạn Toàn Thắng, sau đó được đưa xuống tàu biển để sang Hàn Quốc, khi đi phải mang theo ngoại tệ để chi tiêu trên tàu.

Tại Đà Nẵng, các đối tượng tiếp tục thu của mỗi người 300 USD và hẹn tối 15/5/2021 đưa mọi người ra cảng Tiên Sa để khởi hành sang Hàn Quốc nhưng sau đó cắt đứt liên lạc.

Kết quả điều tra cho thấy, Phạm Doãn Tuấn tên thật là Vũ Đức Minh (SN 1982, trú phường Phú La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội), còn Lê Danh Cường là Đinh Hồng Quang (SN 1979, trú xã Tô Hiệu, huyện Thường Tín, thành phố Hà Nội). Các đối tượng dùng CMND giả, mở tài khoản giả nhằm che giấu nhân thân để thực hiện hành vi lừa đảo.

Sau khi chiếm đoạt của các bị hại số tiền gần 3 tỷ đồng, hai đối tượng điều khiểu ô-tô cá nhân trốn vào Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh miền Tây, sau đó tiếp tục trốn ra các tỉnh phía Bắc.

Ngày 19.11.2021, sau khi nhận được Quyết định khởi tố bị can và đề nghị phê chuẩn khởi tố bị can đối với Đinh Hồng Quang, Vũ Đức Minh của Cơ quan CSĐT Công an thành phố Đà Nẵng, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Đà Nẵng đã tiến hành nghiên cứu hồ sơ và ra Quyết định phê chuẩn Quyết định khởi tố bị can đối với hai bị can nêu trên.

Nguyễn Công Hải-P1