menu_WAR_vienkiemsatportlet_INSTANCE_hKWBd2nFDgz3
Hòa Vang - Kiểm sát trực tiếp công tác tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự 06 tháng cuối năm 2022 tại Nhà tạm giữ Công an huyện Hòa Vang.
Đăng ngày 24-11-2022 11:00

Thực hiện Quyết định của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân Hòa Vang về việc trực tiếp kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam, thi hành án phạt tù 06 tháng cuối năm tại Nhà tạm giữ - Công an huyện Hòa Vang, ngày 22/11/2022 đoàn kiểm sát do đồng chí Trần Minh Quang - Phó viện trưởng làm trưởng đoàn đã tiến hành trực tiếp kiểm sát tại Nhà tạm giữ công an huyện.

Đoàn đã tiến hành kiểm tra hồ sơ, kiểm tra sổ sách, tài liệu có liên quan đến công tác quản lý tạm giữ, tạm giam và việc thực hiện chế độ ăn, mặc, ở, thăm gặp, giáo dục người chấp hành án phạt tù…. Trực tiếp gặp hỏi những người bị tạm giữ, tạm giam và phạm nhân chấp hành án tại Nhà tạm giữ.

Qua trực tiếp kiểm sát nhận thấy, Nhà tạm giữ Công an huyện Hòa Vang đã thực hiện đúng quy định trong công tác quản lý hồ sơ, thủ tục đưa người vào tạm giữ, tạm giam và thi hành án phạt tù; thực hiện các chế độ đối với người bị tạm giữ, tạm giam và phạm nhân theo đúng quy định của Quy chế về tạm giữ, tạm giam; Không xảy ra các trường hợp giam, giữ người quá hạn luật định; Người bị bắt tạm giữ, tạm giam ra vào hàng ngày đều được quản lý, theo dõi chặt chẽ, cập nhật sổ sách đầy đủ, kịp thời, chính xác; Không xảy ra các trường hợp trốn, phạm tội mới hoặc vi phạm nội quy phải xử lý kỷ luật; Các chế độ, chính sách đối với người bị tạm giữ, tạm giam và người chấp hành án phạt tù như chế độ ăn, chế độ mặc và cấp phát tư trang, chế độ ở, sinh hoạt, khám chữa bệnh và chăm sóc y tế, chế độ thăm gặp, nhận quà, chế độ học tập, lao động… được đảm bảo.

 Đặc biệt, trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Nhà tạm giữ đã có các biện pháp phòng, chống dịch rất hiệu quả, không ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của đơn vị.

 Bên cạnh đó, đoàn kiểm sát phát hiện một số vấn đề hạn chế cần phải khắc phục như: Một số buồng tạm giữ hiện chưa có camera theo dõi, hế thống chiếu sáng, thông khí chưa đảm bảo; Một số buồng ẩm mốc, không đảm bảo vệ sinh; Hàng rào thép gai trên tường bao của Nhà tạm giữ đã bị sập, đổ do ảnh hưởng của cơn bão trước đó nhưng chưa được sửa chửa;  

 Kết luận đợt kiểm sát, đồng chí Trần Minh Quang – Phó Viện trưởng – Trưởng đoàn kiểm sát ghi nhận những kết quả mà Nhà tạm giữ Công an huyện Hòa Vang đã đạt được. Đề nghị Nhà tạm giữ, Cơ quan thi hành án hình sự Công an huyện Hòa Vang tiếp tục phát huy những ưu điểm và có kế hoạch tốt công tác tạm giữ, tạm giam trong thời gian tới.

Bên cạnh đó qua kiểm sát đã phát hiện một số tồn tại về cơ sơ vật chất tại Nhà tạm giữ, đoàn kiểm sát trực tiếp đã lập biên bản và sẽ kiến nghị yêu cầu khắc phục các vi phạm./.

Huỳnh Công Hưng- VKS Hòa Vang