Viện kiểm sát nhân dân khu vực 11 tăng cường công tác tự đào tạo thông qua phiên toà hình sự rút kinh nghiệm hai cấp

Thứ năm - 02/04/2026 01:06
Sáng ngày 31/3/2026, Viện kiểm sát nhân dân khu vực 11, thành phố Đà Nẵng đã tổ chức phiên tòa hình sự rút kinh nghiệm hai cấp đối với vụ án Nguyễn Như Ý và đồng phạm bị truy tố về tội “Mua bán trái phép chất ma tuý” theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều 251 Bộ luật Hình sự. Tham dự phiên toà có đại diện lãnh đạo, Kiểm sát viên Phòng 7 VKSND thành phố Đà Nẵng, các Viện kiểm sát khu vực cùng tập thể lãnh đạo, Thẩm phán, Kiểm sát viên, Thư ký, Kiểm tra viên, Chuyên viên của hai đơn vị.

 

Toàn cảnh phiên toà

Đây là phiên toà rút kinh nghiệm đầu tiên được VKSND khu vực 11 tổ chức có sự tham dự của các Viện kiểm sát khu vực lân cận - là cách làm mới của đơn vị trong việc tăng cường công tác tự đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao năng lực thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử của đội ngũ Kiểm sát viên, tạo cơ hội để Kiểm sát viên ở các khu vực có thể so sánh, đối chiếu phương pháp thực hành quyền công tố, kỹ năng tranh tụng và xử lý tình huống tại phiên tòa, đồng thời, chia sẻ những kinh nghiệm hay, cách làm hiệu quả. 

Tại phiên toà, Kiểm sát viên đã thể hiện tốt vai trò, bản lĩnh của Kiểm sát viên thông qua việc kiểm sát chặt chẽ hoạt động xét xử của Hội đồng xét xử, Thư ký Toà án. Đồng thời, đã chủ động xét hỏi, tranh luận, đối đáp từng vấn đề mà luật sư bào chữa đưa ra, sử dụng hệ thống chứng cứ đã được thu thập hợp pháp tại hồ sơ vụ án để phản biện một cách chặt chẽ, logic và có sức thuyết phục, qua đó, bảo vệ vững chắc quan điểm truy tố của Viện kiểm sát.

Kiểm sát viên tham gia xét hỏi tại phiên toà

Sau khi kết thúc phiên toà, hai đơn vị đã phối hợp tổ chức họp rút kinh nghiệm, thẳng thắn, chỉ ra những ưu điểm cùng tồn tại, hạn chế của Kiểm sát viên và Hội đồng xét xử trong quá trình diễn ra phiên toà, tạo nên diễn đàn để Kiểm sát viên các khu vực và phòng nghiệp vụ trao đổi sôi nổi, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau, góp phần xây dựng đội ngũ ngày càng vững vàng, chuyên nghiệp, đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ được giao. Đây là mô hình cần được nhân rộng trong toàn Ngành để tạo nên cách làm hay, hiệu quả, thiết thực trong công tác tự đào tạo, bồi dưỡng tại mỗi đơn vị./.

Đơn vị tổ chức họp rút kinh nghiệm

Viện kiểm sát nhân dân khu vực 11

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Văn bản điều hành
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây