VKSND Khu vực 2 tiến hành xem xét thẩm định vụ án Khiếu kiện hành chính

Chủ nhật - 02/11/2025 21:50
Ngày 25/6/2025, Quốc hội thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tố tụng hành chính, theo đó, từ ngày 01/7/2025, Tòa án nhân dân khu vực có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm một trong những khiếu kiện sau: “Khiếu kiện quyết định hành chính, hành vi hành chính của cơ quan nhà nước cấp xã, người có thẩm quyền trong cơ quan nhà nước cấp xã đó thuộc phạm vi thẩm quyền theo lãnh thổ của Tòa án nhân dân khu vực” (Khoản 3 Điều 2 Luật Sửa đổi Điều 31 Luật Tố tụng hành chính 2015). Căn cứ theo quy định mới về thẩm quyền, ngày 31/10/2025, TAND khu vực 2 – Đà Nẵng phối hợp cùng VKSND khu vực 2 – Đà Nẵng thực hiện kiểm sát việc xem xét, thẩm định tại chỗ đối với tài sản trong vụ án hành chính “Khiếu kiện quyết định hành chính, hành vi hành chính trong lĩnh vực quản lý đất đai” do ông Lê Văn Luyện khởi kiện Chủ tịch UBND P.Ngũ Hành Sơn, TP.Đà Nẵng

Quá trình kiểm sát việc xem xét, thẩm định tài sản của Hội đồng và các thành viên, Kiểm sát viên đã yêu cầu Thẩm phán giải thích quyền lợi và nghĩa vụ cho các bên đương sự, chủ động trao đổi với Thẩm phán về kế hoạch xem xét, thẩm định; tiến hành kiểm sát chặt chẽ quá trình đo đạc theo các điểm ranh giới trên thửa đất, hiện trạng các tài sản trên đất, đồng thời lắng nghe ý kiến của các đương sự cũng như người liên quan trình bày về nguồn gốc, hiện trạng thửa đất và các tài sản được hình thành trên thửa đất. 

Hình ảnh buổi xem xét, thẩm định

Việc phối hợp với Tòa án trong hoạt động xem xét, thẩm định tài sản tranh chấp ngay từ ban đầu đã giúp cho Kiểm sát viên chủ động kiểm sát hoạt động tố tụng của Tòa án trong quá trình giải quyết đảm bảo việc xác định nguồn gốc hình thành tài sản, thời điểm hình thành đến khi có Quyết định thu hồi đất, chính sách giải toả đền bù của Nhà nước trong việc bố trí đất tái định cư tương xứng với quyền lợi ích chính đáng của người dân. Từ đó giúp Kiểm sát viên kiểm sát chặt chẽ, có góc nhìn toàn diện hơn về vụ viêc, làm cơ sở đề xuất việc giải quyết vụ án một cách khách quan, đúng quy định của pháp luật./.

                                                               Phan Thị Huyền Trang - VKSND Khu vực 2


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Văn bản điều hành
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây