Cụ thể nội dung vụ việc: Vào lúc 14 giờ 10 phút ngày 03/12/2025, tại khu vực đường Nguyễn Công Trứ (đoạn từ Ngô Quyền đến Trần Hưng Đạo), phường An Hải, đã xảy ra sự cố sụt lún đặc biệt nghiêm trọng tạo thành một "hố tử thần" dài khoảng 15m, rộng 6m và sâu hơn 2m. Sự cố đã khiến 01 người dân bị thương, 02 xe ô tô đang đậu bị rơi xuống hố, gây hư hỏng tài sản và làm đứt gãy hoàn toàn hệ thống cống thoát nước dưới lòng đường. Ngoài ra, tại mặt đường Ngô Quyền giáp công trình này cũng xuất hiện các vết nứt kéo dài hàng trăm mét, tiềm ẩn nguy cơ tiếp tục xảy ra các vụ sụt lún mới, đe dọa trực tiếp đến an toàn tính mạng và tài sản của cư dân trong khu vực.
Qua kết quả kiểm tra hiện trường của các cơ quan chức năng, nguyên nhân bước đầu được xác định có liên quan trực tiếp đến quá trình thi công phần ngầm của dự án Khu đô thị Capital Square 3 do Công ty TNHH Bất động sản SIH làm chủ đầu tư. Cụ thể, hệ thống tường vây của công trình tại vị trí giáp đường Nguyễn Công Trứ bị hở; khi có mưa lớn, nước mưa đã kéo theo cát từ khu vực lân cận chảy vào công trình, làm xói mòn nền móng và hạ tầng kỹ thuật xung quanh, dẫn đến sụt lún.

Hình ảnh vết nứt dài trên bề mặt đường
Để phòng ngừa và bảo vệ lợi ích công cộng, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người dân, VKSND Khu vực 2 – Đà Nẵng kiến nghị Sở Xây dựng TP. Đà Nẵng thực hiện các nội dung nhắm khắc phục tình trạng nói trên.
Việc kiến nghị phòng ngừa và bảo vệ lợi ích công nêu trên nhằm thực hiện chức năng, nhiệm vụ của Viện kiểm sát nhân dân Khu vực 2 – Đà Nẵng trước khi khởi kiện vụ án dân sự bảo vệ lợi ích công theo quy định của pháp luật, đồng thời nâng cao chất lượng hiệu quả công tác quản lý Nhà nước trong lĩnh vực xây dựng và đảm bảo quyền được sống trong môi trường an toàn của người dân thành phố. Từ đó, góp phần phát triển bền vững nền kinh tế - xã hội ở địa bàn nói riêng và thành phố Đà Nẵng nói chung.
Người viết: Huyền Trang – Viện KSND Khu vực 2

















