Hiệu quả tích cực trong công tác kiến nghị khắc phục vi phạm và bảo vệ lợi ích công của VKSND Khu vực 2 – Đà Nẵng

Thứ tư - 07/01/2026 00:27

Nhằm thực hiện Nghị quyết số 205/2025/QH15 của Quốc hội: Về việc thí điểm Viện kiểm sát nhân dân khởi kiện vụ án dân sự để bảo vệ quyền dân sự của các chủ thể là nhóm dễ bị tổn thương hoặc bảo vệ lợi ích công. Viện kiểm sát nhân dân khu vực 2 đã nhanh chóng thực hiện các quy trình tố tụng công ích theo hướng dẫn của VKSND tối cao sau khi nắm bắt một số vụ việc có ảnh hưởng đến lợi ích công công, môi trường đô thị trên địa bàn khu vực.

Qua sự phản ánh của người dân trên địa bàn sinh sống tại tuyến đường Mai Hắc Đế, phường An Hải, thành phố Đà Nẵng về việc công trình tại số nhà 42 đường Mai Hắc Đế có việc tập kết vật liệu xây dựng lấn chiếm vỉa hè dân sinh, không đảm bảo vệ sinh môi trường công cộng, hoạt động thi công gây tiếng ồn cho dân cư sinh sống xung quanh. Nhận thấy, đây là một trong những trường hợp được xác định thuộc nhóm lợi ích của Nhà nước bị xâm phạm theo quy định tại điểm b (tài sản công khác) và điểm c (môi trường) khoản 2, Điều 3 Nghị quyết số 205/2015/QH15 ngày 24/6/2025 của Quốc hội được Viện kiểm sát thí kiểm khởi kiện vụ án dân sự để bảo vệ lợi ích công.

Đây là hình ảnh trước khi thực hiện kiến nghị, vật liệu xây dựng lấn chiếm lòng đường và vỉa hè trái pháp luật

     Sau khi nắm bắt được thông tin, tổ công tác đã nhanh chóng có mặt và tiến hành làm việc với Lãnh đạo Trung tâm Cung ứng dịch vụ sự nghiệp công phường An Hải để xác minh việc quản lý đô thị, vỉa hè công trình xây dựng nhà ở tại địa chỉ số 42 Mai Hắc Đế, phường An Hải, thành phố Đà Nẵng có việc lấn chiếm vỉa hè, không đảm bảo vệ sinh môi trường công cộng, gây tiếng ồn cho khu dân cư sinh sống, đủ điều kiện đảm bảo cho dân cư đi lại xung quanh công trình hay không?  

 

Tổ công tác tiến hành xác minh tại Trung tâm Cung ứng dịch vụ sự nghiệp công phường An Hải

Vào ngày 31/12/2025, Viện kiểm sát nhân dân Khu vực 2 – Đà Nẵng đã thực hiện việc xác minh thông tin vụ việc tại Trung tâm Cung ứng dịch vụ sự nghiệp công phường An Hải, thành phố Đà Nẵng và lập Biên bản kiểm tra đánh giá, hiện trường tại công trình xây dựng nhà ở tại địa chỉ 42 Mai Hắc Đế (cá nhân được cấp phép sửa chữa, cải tạo là bà Phạm Thị Bích Hoa, trú tại: phường Hải Châu, TP. Đà Nẵng) thì xác định công trình xây dựng nêu trên có tập kết vật liệu xây dựng lấn chiếm vỉa hè dân sinh vượt quá 15m² theo mức cho phép sử dụng tạm thời của UBND phường An Hải gây ảnh hưởng lối đi dân sinh. Quá trình thi công gây tiếng ồn liên tục, kéo dài làm ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân trong giờ nghỉ ngơi và cơ quan hành chính làm việc.

       Tổ công tác bảo vệ lợi ích công thực hiện việc kiểm tra, đánh giá hiện trường

Để có biện pháp xử lý chấm dứt tình trạng nêu trên của công trình và góp phần bảo vệ lợi ích công của Nhà nước, môi trường sinh sống của khu dân sinh và mỹ quan đô thị hè phố trên tuyến đường Mai Hắc Đế, phường An Hải, thành phố Đà Nẵng. Viện kiểm sát nhân dân Khu vực 2 – Đà Nẵng kiến nghị Trung tâm Cung ứng dịch vụ sự nghiệp công phường An Hải, thành phố Đà Nẵng thực hiện các biện pháp yêu cầu, đôn đốc công trình thi công thực hiện các biện pháp xử lý, khắc phục theo cam kết của đại diện gia đình và đơn vị thi công trong thời gian 03 ngày làm việc kể từ ngày lập biên bản kiểm tra, đánh giá hiện trường công trình.

Kết quả chủ gia đình và đơn vị thi công liên quan đã thực hiện việc dọn dẹp vệ sinh xung quanh công trình, đảm bảo phạm vi sử dụng thi công được cho phép

Việc kiến nghị khắc phục vi phạm và bảo vệ lợi ích công nhằm thực hiện chức năng, nhiệm vụ của Viện kiểm sát nhân dân  trước khi khởi kiện vụ án dân sự bảo vệ lợi ích công theo quy định của pháp luật, đồng thời nâng cao chất lượng hiệu quả công tác quản lý Nhà nước trong lĩnh vực quản lý đô thị xanh – sạch – đẹp. Từ đó, góp phần phát triển bền vững nền kinh tế - xã hội ở địa bàn nói riêng và thành phố Đà Nẵng nói chung. 

Có thể thấy, với những bước đầu thực hiện Nghị quyết số 205/2025/QH15 nhưng hiệu quả của việc thí điểm thực hiện khởi kiện bảo vệ lợi ích công mà VKSND Khu vực 2 – Đà Nẵng đã được các tổ chức, cá nhân có vi phạm trong các vụ việc khắc phục, thực hiện kịp thời. Qua đó, khẳng định vị trí vai trò của Viện kiểm sát trong việc kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong các lĩnh vực đời sống, góp phần nâng cao ý thức tôn trọng và tuân thủ pháp luật của các tổ chức, cá nhân; phòng ngừa, hạn chế các hành vi vi phạm, xâm hại quyền dân sự và lợi ích công cộng.

Tác giả: Ngọc Quyên, Quỳnh Trang – VKSND khu vực 2


Tổng số điểm của bài viết là: 28 trong 6 đánh giá

Xếp hạng: 4.7 - 6 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Văn bản điều hành
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây