Ngày 21/8/2025, Viện kiểm sát nhân dân khu vực 10 – Đà Nẵng đã phối hợp làm việc với UBND phường Hội An Tây, thành phố Đà Nẵng để xác minh hiện trạng, trách nhiệm liên quan đến Công trình Nhà hỏa táng Hội An.
“Hiện trạng Công trình Nhà hỏa táng Hội An nhiều hạng mục xuống cấp, bỏ hoang suốt nhiều năm”
Qua quá trình kiểm tra, Viện kiểm sát nhân dân khu vực 10 – Đà Nẵng đã ghi nhận kết quả báo cáo của UBND phường Hội An Tây về nguồn gốc, tình trạng pháp lý và thực trạng sử dụng công trình.
Theo đó, năm 2004, UBND tỉnh Quảng Nam phê duyệt đầu tư Công trình Nhà hỏa táng Hội An tại thôn Bến Trễ, xã Cẩm Hà, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam (nay là phường Hội An Tây, thành phố Đà Nẵng) với diện tích khoảng 17.000m², tổng vốn đầu tư hơn 12,8 tỷ đồng. Chủ đầu tư là Công ty Công trình công cộng Hội An (nay là Công ty Cổ phần công trình công cộng Hội An).
Dự án được khởi công tháng 9/2005, dự kiến hoàn thành cuối năm 2006. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai, nhà thầu là Công ty Xây dựng và Cấp thoát nước Quảng Nam không đảm bảo tiến độ, nhiều lần dừng thi công. Đến tháng 7/2009, dự án chính thức ngừng triển khai. Sau khi thanh lý hợp đồng, giá trị xây lắp thực tế được xác định là hơn 3,9 tỷ đồng, trong đó chủ đầu tư đã thanh toán gần 3 tỷ đồng cho nhà thầu. Công trình được bàn giao về phòng Tài nguyên và Môi trường thành phố Hội An. Sau khi bàn giao cho Phòng Tài nguyên và Môi trường thành phố Hội An quản lý, đến nay, sau khi thực hiện việc sáp nhập các đơn vị hành chính, Công trình Nhà hỏa táng Hội An được Phòng Kinh tế – Hạ tầng và Đô thị phường Hội An Tây tiếp tục kế thừa, quản lý theo quy định. Tuy nhiên, do nhiều năm không được đưa vào sử dụng, công trình hiện rơi vào tình trạng bỏ hoang, xuống cấp nghiêm trọng, gây bức xúc trong dư luận, ảnh hưởng đến đời sống tinh thần của người dân địa phương.
“Đại diện Viện kiểm sát nhân dân khu vực 10 – Đà Nẵng làm việc với UBND phường Hội An Tây, thành phố Đà Nẵng”
Điểm đáng chú ý, đây là một trong những vụ việc đầu tiên Viện kiểm sát nhân dân khu vực 10 – Đà Nẵng nghiên cứu, xem xét khả năng khởi kiện theo cơ chế thí điểm mà Nghị quyết 205/2025/QH15 ngày 24 tháng 6 năm 2025 của Quốc hội vừa ban hành. Với cơ chế mới này, Viện kiểm sát không chỉ thực hiện chức năng thực hành quyền công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp mà còn chủ động đứng ra bảo vệ lợi ích công cộng, bảo vệ quyền lợi hợp pháp của những nhóm xã hội dễ bị tổn thương – những đối tượng vốn ít có khả năng tự bảo vệ mình trước pháp luật./.
Nguyễn Danh Toàn - VKSND khu vực 10